Trong 5 ngày, Công an Hà Nội xử lý 15 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19

2020-03-14 16:50:46 admin

Công an Hà Nội cho biết, chỉ tính riêng từ ngày 9/3 đến ngày 13/3, Công an Thành phố đã xử lý 15 trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19.


An ninh - Hình sự - Trong 5 ngày, Công an Hà Nội xử lý 15 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19

Thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng về dịch Covid-19 được đưa lên mạng.

Theo Công an TP. Hà Nội, lợi dụng diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, một số đối tượng đã tung tin đồn thất thiệt lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước tình hình đó, Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với các đơn vị chức năng và công an quận, huyện, thị xã tăng cường rà soát, phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt về dịch bệnh trên không gian mạng.

Tính riêng từ ngày 9/3 đến ngày 13/3, Công an Thành phố đã xử lý 15 trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19.

An ninh - Hình sự - Trong 5 ngày, Công an Hà Nội xử lý 15 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19 (Hình 2).

Các trường hợp đưa tin sai sự thật lên mạng xã hội đã bị Công an Hà Nội triệu tập lên làm việc và xử lý theo quy định.

Đáng chú ý, ngày 10/3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an quận Đống Đa (Hà Nội) xử lý trường hợp K.P.T. (SN 1984; trú tại quận Đống Đa) có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến nữ bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 đã tham dự sự kiện khai trương của Uniqlo tại Vincom Phạm Ngọc Thạch và đến một quán bar ở Tạ Hiện trước khi đưa vào cơ sở y tế để cách ly bắt buộc do dương tính với Covid-19. Đây là thông tin không chính xác và gây hoang mang dư luận.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ, Công an quận Đống Đa đã ra quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng internet của K.P.T.

An ninh - Hình sự - Trong 5 ngày, Công an Hà Nội xử lý 15 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19 (Hình 3).

Thông tin sai sự thật liên quan đến nữ bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19.

Ngoài ra, còn có trường hợp như P.T.N. (SN 1985; trú tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã đăng tải nội dung về sự biến đổi của virus corona và cách điều trị chưa kiểm chứng. Bài viết đã nhanh chóng thu hút nhiều lượt “like” và “share” của cộng đồng mạng.

 

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an quận Thanh Xuân đã xác minh và xử lý hành vi vi phạm của P.T.N.

An ninh - Hình sự - Trong 5 ngày, Công an Hà Nội xử lý 15 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19 (Hình 4).

Công an Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt về dịch bệnh trên không gian mạng.

Công an Thành phố khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin liên quan đến dịch Covid-19 qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của ngành Y tế, không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Các trường hợp vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

 

Theo https://www.nguoiduatin.vn/trong-5-ngay-cong-an-ha-noi-xu-ly-15-truong-hop-tung-tin-sai-su-that-ve-dich-covid-19-a468830.html