Thứ hai, 28/09/2020, 23:33

Trong tháng 3 phải giải quyết dứt điểm tình trạng sim rác

hát biểu tại Hội nghị giao ban QLNN tháng 2/2019 vào sáng 6/3 tại Hà Nội và 66 điểm cầu trong cả nước, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu trong tháng 3/2019 phải giải quyết dứt điểm tình trạng sim rác.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban QLNN tháng 3/2019, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao những thành tích mà ngành Thông tin và Truyền thông đạt được trong những tháng đầu năm đồng thời Bộ trưởng cũng lưu ý các Sở TT&TT khi đưa kiến nghị, đề xuất với Bộ TT&TT cần phải nghiên cứu kỹ các văn bản có liên quan thuộc lĩnh vực QLNN của Bộ tránh lan man.

Về vấn đề chia sẻ dữ liệu thông tin, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện Bộ có 2 nguồn cung cấp thông tin từ Trung tâm giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (Cục ATTT) và Trung tâm lưu chiểu dữ liệu truyền thông số quốc gia (Cục Báo chí). Tuy nhiên, Trung tâm lưu chiểu dữ liệu truyền thông số quốc gia đang trong quá trình hoàn thiện, Cục Báo chí phải sớm đưa Trung tâm vào vận hành trước ngày 1/5/2019.

Về lĩnh vực bưu chính, các doanh nghiệp bưu chính hiện chưa có đề xuất cụ thể trong việc tham gia vào mảng logistic. Bộ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bưu chính cần bàn bạc, thống nhất để tìm ra phương hướng, chiến lược và những khó khăn, vướng mắc để đề xuất với Chính phủ…

Đặc biệt với lĩnh vực viễn thông, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Viễn thông và các đơn vị, doanh nghiệp cần quyết liệt xử lý SIM rác, phải giải quyết dứt điểm tình trạng SIM rác trong tháng 3/2019, kiên quyết không để tình trạng này kéo dài. Đồng thời, Bộ cần tích cực phối hợp với Văn phòng Chính phủ để hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định quản lý đầu tư ứng dụng CNTT nhằm thay thế các quy định về quản lý dự án đầu tư ứng dụng CNTT tại Nghị định 102/2009/NĐ-CP và các quy định thí điểm về thuê dịch vụ CNTT trong các cơ quan nhà nước tại Quyết định 80/2014/QĐ-TTg; Hoàn thiện Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0...Vấn đề thanh toán điện tử, thẻ cào, Bộ trưởng yêu cầu, cần làm nhanh để tạo cho doanh nghiệp viễn thông có không gian mới để phát triển.

Về CNTT, Bộ trưởng yêu cầu cần quyết liệt triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, kiến trúc Chính phủ điện tử, thành phố thông minh, chuyển đổi số,...

Đối với lĩnh vực công nghiệp ICT, Bộ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tổ chức diễn đàn về “Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam” và Thủ tướng đã đồng ý giao cho Bộ TT&TT đại diện cho Việt Nam đứng ra tổ chức diễn đàn này. Bởi vậy, muốn phát triển công nghệ thì phải phát triển doanh nghiệp công nghệ, trong các doanh nghiệp công nghệ thì doanh nghiệp công nghệ ICT là chủ đạo, các chuyên đề được bàn thảo tại diễn đàn này phải tường minh, rõ ràng, cụ thể.

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam tuyên bố phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, trong đó phát triển doanh nghiệp công nghệ theo hướng ứng dụng công nghệ để giải các bài toán Việt Nam. Bên cạnh đó, để phát triển công nghiệp ICT, Bộ trưởng gợi ý nên chọn một số tỉnh có điều kiện để làm thí điểm trước, ủng hộ việc phát triển doanh nghiệp công nghệ theo hướng ứng dụng nhằm giải quyết bài toán của tỉnh.

 

 

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ mới ở châu Á

Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ mới ở châu Á

Các quốc gia bắt đầu chuyển hướng phát triển tập trung vào công nghệ, cùng với sự tham gia của các công ty khởi nghiệp trên toàn thế giới vào trung tâm công nghệ châu Á.
AI phát hiện giao dịch bất hợp pháp cho ngân hàng

AI phát hiện giao dịch bất hợp pháp cho ngân hàng

Làm ăn với nhóm khách hàng phức tạp có thể khiến nhà băng mất hàng tỉ USD và gặp rắc rối với giới quản lý.
VinFast hợp tác cùng Kreisel Electric phát triển pin cho ô tô điện

VinFast hợp tác cùng Kreisel Electric phát triển pin cho ô tô điện

Ngày 12/7, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (Tập đoàn Vingroup) công bố thỏa thuận hợp tác với Kreisel Electric (Áo) - Công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện khí hóa giao thông, để phát triển giải pháp đóng gói pin cho xe ô tô điện. Thỏa thuận này là cơ sở để VinFast có thể đẩy nhanh tiến độ, sớm sản xuất và đưa ra thị trường những dòng ô tô, xe buýt điện đầu tiên vào năm 2020.
Máy ATM sẽ... biến mất?

Máy ATM sẽ... biến mất?

Những chiếc máy ATM đang phổ dụng hiện nay liệu có một ngày “biến mất” khi các nước đã dịch chuyển sang ngân hàng điện tử, chi tiêu không dùng tiền mặt, ví điện tử và thanh toán trực tuyến lên ngôi?
Vingroup sẽ cung cấp miễn phí ứng dụng AI và cơ sở dữ liệu về y tế

Vingroup sẽ cung cấp miễn phí ứng dụng AI và cơ sở dữ liệu về y tế

Theo đại diện Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (Vingroup), ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh và cơ sở dữ liệu hình ảnh y tế sẽ được đơn vị này cung cấp miễn phí cho các bệnh viện, đơn vị nghiên cứu.
TS Khuất Thu Hồng: Công nghệ thông tin không phải là cây đũa thần để biến đổi tất cả

TS Khuất Thu Hồng: Công nghệ thông tin không phải là cây đũa thần để...

Trong những năm gần đây, chúng ta đang nói nhiều về cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) và sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến vai trò của khoa học xã hội (KHXH) trong cuộc cách mạng này. Để làm rõ vấn đề, VietTimes đã có cuộc trao đổi với TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội.
Kỳ tích 20 năm: Thái chế tạo 3 triệu ô tô, made in Việt Nam 250 ngàn xe

Kỳ tích 20 năm: Thái chế tạo 3 triệu ô tô, made in Việt Nam 250 ngàn xe

20 năm trước, 5 hàng ô tô lớn đã đề nghị Việt Nam mở cửa thị trường ô tô. Nhưng Việt Nam không đồng ý. Đến nay, Việt Nam mới sản xuất 250 nghìn xe/năm trong khi Thái Lan là 3 triệu.
Hưởng ứng, sử dụng Cổng Dịch vụ công quốc gia trong bối cảnh dịch COVID-19

Hưởng ứng, sử dụng Cổng Dịch vụ công quốc gia trong bối cảnh dịch...

Ngày 3/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng có Thư ngỏ về việc sử dụng Cổng dịch vụ công quốc gia phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất