Thứ bảy, 15/05/2021, 19:05

Trúng gì cho bằng trúng đất: 1 quý tăng gấp đôi, 5 năm tăng gấp 25 lần

DNTH: Đất đấu giá ven biển ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016 – 2017 chỉ khoảng 900.000 – 1 triệu đồng/m2. Nhưng sau 5 năm, giá đất ở đây đã vươn tới ngưỡng 25 – 27 triệu đồng/m2.

 

Trúng gì cho bằng trúng đất: 1 quý tăng gấp đôi, 5 năm tăng gấp 25 lần
          Trúng gì cho bằng trúng đất: 1 quý tăng gấp đôi, 5 năm tăng gấp 25 lần.

Đất lên vù vù

Cứ mỗi cuối tuần, anh Mai Văn Thắng lại đánh xe xuống xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương) đi xem đất. Từ tháng 10 năm ngoái cho đến tháng 4 năm nay, đất ở đây liên tục lên cơn sốt, nhà đầu tư khắp nơi đổ dồn về săn tìm.

“Cứ mỗi cuối tuần, xe ô tô lại chạy khắp đường làng. Người ta mua đất đông như ngày Tết đi mua đào”, anh Thắng nói.

Điện thoại của anh Thắng những ngày này không dám tắt chuông, ngay cả khi ngủ. Trung bình mỗi ngày, anh nhận cả trăm cuộc gọi, đa phần là hỏi đất, giá bán và cách thức giao dịch. Từ một chủ cơ sở sản xuất kinh doanh trên thành phố, mua và bán đất đã trở thành công việc chính, chiếm gần hết thời gian trong ngày của anh.

“Ba tỷ rưỡi, anh đếm rồi cất đi”, anh Thắng đưa túi tiền, nói ngắn gọn với một chủ đất tại xã Quảng Thái. Đây là đợt thanh toán cuối cùng cho lô đất 5.000m2, trong đó có 200m2 đất ở, hơn 800m2 đất vườn, khoảng 4.000m2 đất rừng sản xuất, có giá lên tới 12,4 tỷ đồng mà anh Thắng đã theo đuổi trong 2 tuần qua.

Chỉ tay vào lô đất trên đường đê, kè biển xã Quảng Thái (khu vực giáp xã Quảng Lưu), anh Thắng cho biết cuối năm ngoái, giá đất tại đây chỉ 6 – 7 triệu đồng/m2, bây giờ giá đã tăng gấp đôi lên 15 triệu đồng/m2.

Ở khu vực chùa Diên Phúc, giá đất còn tăng khủng khiếp hơn, từ cuối năm trước đến đầu tháng 4 năm nay, giá lô 1 (tức lô mặt đường) đã tăng một mạch từ 13 triệu đồng/m2 lên 27 triệu đồng/m2. Ngay cả các lô bên trong cũng leo lên mức 15 triệu đồng/m2.

“Giá cao như vậy nhưng cũng không có đất mà mua”, anh Thắng nói.

                                                                   Ảnh minh hoạ.

Ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, cho biết cách đây 5 năm, khi xã bán đấu giá các lô đất ven biển, người địa phương hầu như không có ai mua. Người các xã, huyện khác vào mua với mức giá chỉ 900.000 – 1 triệu đồng/m2. Kể từ đó đến nay, xã Quảng Thái không còn tổ chức đấu giá đất thêm lần nào.

Nguồn đất đấu giá cạn kiệt, trong khi nhu cầu lên cao và dòng tiền chảy mạnh đã kích thích giá đất tăng vọt. Tính ra, trong 5 năm qua, giá đất ven biển tại xã Quảng Thái đã tăng dữ dội, từ mức 1 triệu đồng/m2 lên 25 – 27 triệu đồng/m2, tức tăng ít nhất 25 lần!

Hạ tầng hỗ trợ giá đất

Ghi nhận thực tế cho thấy, giá đất tại xã Quảng Thái được hỗ trợ rất lớn từ các thông tin hạ tầng và quy hoạch dự án lớn. Cụ thể, về hạ tầng, dự án đê, kè biển xã Quảng Thái – con đường ven biển của xã – sau một thời gian đình trệ đã được UBND tỉnh Thanh Hóa gia hạn thực hiện đến hết năm 2021.

Nói với VietnamFinance, ông Cao Bát Chí – Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa (chủ đầu tư dự án) cho biết sau khi được tỉnh gia hạn, công trình đê, kè biển xã Quảng Thái đã được giải ngân thêm vốn để thực hiện.

“Hiện, anh em đang triển khai về thủ tục nhưng chắc chắn sẽ xong trong năm nay”, ông Chí khẳng định.

Một cú hích lớn về hạ tầng khác là dự án đường ven biển nối thành phố Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn (giai đoạn I) đang được gấp rút hoàn thành, kịp khánh thành trước ngày 30/4 tới.

Đây là tuyến đường huyết mạch của huyện, dài 17km, bắt đầu từ Đại lộ Nam Sông Mã (thuộc xã Quảng Châu, TP. Sầm Sơn) đi qua các xã Quảng Thái, Quảng Lợi, kéo dài tới xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương) với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng.

Khi toàn tất, con đường sẽ tăng cường khả năng kết nối giữa các xã ven biển như Quảng Thái với thành phố Sầm Sơn, thành phố Thanh Hóa, mở ra cơ hội phát triển to lớn. Theo khảo sát của VietnamFinance, giá đất hai bên tuyến đường này hiện đã tăng trưởng lên mức 17 triệu đồng/m2, tăng khoảng 70% so với năm ngoái.

                                                                  Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, mới đây, UBND huyện Quảng Xương cũng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án đường giao thông từ Quốc lộ 1A đi đường ven biển huyện Quảng Xương. Nếu được thực hiện, trong tương lai gần, bất động sản huyện Quảng Xương sẽ còn cất cánh hơn nữa.

Về quy hoạch, tháng 1/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng khu du lịch, đô thị ven biển huyện Quảng Xương đến năm 2035 (từ nam Sầm Sơn đến đô thị Quảng Lợi).

Quy hoạch xác định đây là khu du lịch sinh thái ven biển với chức năng du lịch nghỉ mát, nghỉ dưỡng và các hoạt động du lịch văn hóa cộng đồng, du lịch trải nghiệm, vui chơi giải trí, dịch vụ thương mại. Xã Quảng Thái được xác định là khu vực phát triển du lịch ven biển, với các chức năng như: quảng trường biển, dịch vụ thương mại hỗn hợp, chợ hải sản, dịch vụ du lịch (resort nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng…), du lịch tâm linh…

Nối tiếp Quy hoạch, Tập đoàn Xây dựng Miền Trung đã đề xuất lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu du lịch, đô thị ven biển thuộc xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương. Đây được xem là cú hích quan trọng khiến thị trường địa ốc Quảng Thái trở nên đặc biệt sôi động.

Ghi nhận cho thấy trên địa bàn xã Quảng Thái và vùng lân cận đang xuất hiện những dự án rất lớn, ghi dấu ấn của các tên tuổi hàng đầu của thị trường bất động sản Việt Nam như: dự án 550 hecta tại Quảng Thạch, Quảng Nham của Tập đoàn BRG hay Tập đoàn Sun Group đang tài trợ quy hoạch cho một số dự án “siêu khủng” tại các xã lân cận thuộc TP. Sầm Sơn.

Ở quy mô nhỏ hơn, dự án khu du lịch biển Tiên Trang của Công ty TNHH Soto cũng đang trở thành điểm thu hút du khách đến với vùng Quảng Thái, Quảng Lợi hoặc dự án khu công nghiệp Soto, khu phố Chợ Đỏ.. cũng đưa nền kinh tế địa phương đi lên, góp phần thu hút lao động các nơi.

Theo đánh giá của giới đầu tư, với những lợi thế hiện có và tiềm năng lớn trong tương lai, bất động sản tại khu vực Quảng Thái đang còn rất nhiều dư địa khai phá và tăng trưởng về giá trị, kể cả trước mắt và dài hạn.

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Biến hàng chục nghìn mét vuông đất công thành đất tư tại Dự án Iris Garden?

Hà Nội: Biến hàng chục nghìn mét vuông đất công thành đất tư tại...

Hàng chục nghìn mét vuông đất tại số 119 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm tiền thân là của Công ty Xuân Hòa do UBND TP. Hà Nội quản lý. Tuy nhiên, đến nay lại trở thành Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở hoành tráng do doanh nghiệp tư nhân quản lý.
TP. HCM cải tạo hàng trăm căn hộ chung cư cũ

TP. HCM cải tạo hàng trăm căn hộ chung cư cũ

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng TP. HCM về công tác cải tạo xây dựng lại nhà chung cư cũ tại TP. HCM, từ năm 2016 đến tháng 9/2020, Sở đã hoàn thành công tác kiểm tra, rà soát, phân loại và kiểm định chất lượng đối với 474 chung cư cũ (573 lô) xây dựng trước năm 1975. Trong số này 199 chung cư được sửa chữa, nâng cấp với tổng chi phí hơn 275 tỷ đồng.
Phát triển vành đai công nghiệp phía Nam, TP.HCM “khát” nhà ở xã hội

Phát triển vành đai công nghiệp phía Nam, TP.HCM “khát” nhà ở xã hội

DNTH: Vành đai công nghiệp phía Nam TP.HCM được xem là “đầu tàu” trong phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, hấp dẫn dân cư đến sinh sống, làm việc. Mặt khác, áp lực dân số trở thành vấn đề cấp bách trong giải quyết nhà ở, trong khi đó, nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của phần lớn người có thu nhập thấp, người trẻ lập nghiệp, người nhập cư tại thành phố, lại càng khan hiếm hơn bao giờ hết.
Cận Tết, bất động sản phát mãi giảm giá sốc vẫn khó bán

Cận Tết, bất động sản phát mãi giảm giá sốc vẫn khó bán

Trong bối cảnh thị trường đang chật vật do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngân hàng trầy trật rao bán nhiều tài sản bất động sản giá rẻ nhưng người mua cũng không mặn mà.
Cảnh báo chiêu trò 'thổi' giá bất động sản ăn theo bảng giá đất mới

Cảnh báo chiêu trò 'thổi' giá bất động sản ăn theo bảng giá đất...

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) mới đưa ra thông tin cảnh báo hiện tượng đẩy giá bất động sản ăn theo bảng giá đất mới chỉ là chiêu trò.
Bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn trên đà tăng giá

Bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn trên đà tăng giá

Theo báo cáo thị trường BĐS quý 4/2020 của CBRE Việt Nam, trong đại dịch COVID-19, thị trường khu công nghiệp là mảng duy nhất chứng kiến tăng trưởng tích cực về cả giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.
Sun Group khởi công dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí Sầm Sơn hơn 1 tỷ USD

Sun Group khởi công dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du...

DNTH: Ngày 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa cùng Tập đoàn Sun Group đã tổ chức Lễ khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Dự án có tổng vốn đầu tư lên đến gần 25.000 tỷ đồng, sẽ góp phần đưa Sầm Sơn trở thành một trong những trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực.
Bất động sản trung tâm hành chính Bình Chánh được quan tâm theo lộ trình lên Quận

Bất động sản trung tâm hành chính Bình Chánh được quan tâm theo lộ...

Trung tâm hành chính Bình Chánh với vai trò hạt nhân trong chiến lược phát triển đô thị vệ tinh khu Tây Sài Gòn, sẽ góp phần thúc đẩy tốc độ đô thị hóa, tạo đà cho thị trường bất động sản khu vực này phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi chất từ huyện lên quận.