Trung Quốc tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ

2019-08-06 10:40:09 admin

Bộ Thương mại Trung Quốc sáng 6/8 thông báo nước này đã dừng mua nông sản từ Mỹ và không loại trừ khả năng áp thuế với nông sản Mỹ nhập khẩu sau ngày 3/8.


Trung Quốc thông báo tạm dừng mua nông sản từ Mỹ. Ảnh: SCMP.

“Các công ty Trung Quốc liên quan đã dừng mua nông sản Mỹ”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một thông báo đăng sáng sớm 6/8. Đây là động thái nhằm đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, việc dọa áp thuế đã “vi phạm nghiêm trọng” sự đồng thuận giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Nhật Bản hồi cuối tháng 6. Cơ quan này “không loại trừ” việc áp thuế lên nông sản Mỹ nhập khẩu sau ngày 3/8 nhưng không tiết lộ giá trị hàng hóa có thể chịu thuế.

Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ giữ cam kết và tạo “điều kiện cần thiết” cho hợp tác song phương. Truyền thông quốc gia Trung Quốc trước đó dẫn lời các quan chức cho biết một số đơn hàng mua nông sản Mỹ vẫn được thực hiện do “giá cả cạnh tranh”.

Phòng Thương mại Mỹ tuần trước cảnh báo thuế mới “sẽ không chỉ gây thêm thiệt hại cho doanh nghiệp, nông dân, người lao động và người tiêu dùng Mỹ mà còn làm xói mòn nền kinh tế Mỹ vốn đang mạnh mẽ”.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bất ngờ leo thang tuần trước, sau khi Tổng thống Trump thông báo áp thuế với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc. Ông cho rằng Trung Quốc không mua “lượng lớn nông sản Mỹ” như đã cam kết, không hạn chế xuất khẩu Fentanyl opioid - được Washington cho là nguyên nhân chính dẫn đến các trường hợp tử vong do dùng quá liều tại Mỹ. Trung Quốc bác cáo buộc này.

 

Theo NHƯ TÂM/Báo Nông Nghiệp