Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm: “Nhân đạo” đang đặt ở đâu?

2019-05-23 09:25:51 admin

DNTH: Đơn phương chấm dứt hợp đồng, đẩy hàng chục người khuyết tật vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Đó là những gì đang diễn ra tại Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm có địa chỉ tại xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội.


 

Một trung dạy nghề tư thục nhân đạo dùng sự hỗ trợ, tài trợ của các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp, tổ chức xã hội với mục đích không phải vì lợi nhuận, vì mục đích nhân đạo, nhân văn cao cả. Sự việc Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm đơn phương chấm dứt hợp đồng, đẩy hàng chục người khuyết tật vào cảnh “màn trời chiếu đất đang khiến dư luận hoài nghi về hai chữ “ nhân đạo” mà trung tâm này đang khoác lên.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng, hàng chục người khuyết tật  rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu hiệu nhận được đơn thư phản ánh, tố cáo của bà Chu Thị Nhã (tức Chu Thị Nhẽ) thường trú tại xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh gửi đơn tố cáo bà Vũ Thị Xiêm (Giám đốc Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm có địa chỉ tại xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) tới cơ quan chức năng vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố cáo và đơn đề nghị khởi tố vụ án gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền của bà Chu Thị Nhã có nội dung như sau: Công ty Cổ phần phát triển việc làm và hỗ trợ người khuyết tật Thanh Nhã (Công ty Thanh Nhã) có hợp đồng hợp tác kinh doanh với Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm (Trung tâm Minh Tâm) do bà Vũ Thị Xiêm làm giám đốc.

Ngày 11/02/2016 hai bên đã ký kết nội dung hợp tác sản xuất ngành hàng may mặc và được thỏa thuận cụ thể trong Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/HĐHTKD.

Sau khi ký hợp đồng, bà Xiêm ngỏ ý muốn Công ty Thanh Nhã chuyển về cùng nhau xây dựng và phát triển tại trụ sở của Trung tâm Minh Tâm. Do công ty của bà Nhã còn phải thuê khu nhà xưởng nên bà Nhã đã đồng ý chuyển lên Trung tâm dạy nghề Minh Tâm để hoạt động.

"Cũng từ đó, bà Vũ Thị Xiêm lấy danh nghĩa của trung tâm bảo trợ xã hội, dạy nghề vay Công ty Thanh Nhã số tiền lên tới  nhiều tỷ đồng để sử dụng nhưng không hoàn trả. Và từ năm 2016 đến nay, bà Xiêm luôn dùng lý do xây dựng trung tâm để vay tiền nhưng trên thực tế không có bất cứ một hoạt động xây dựng nào cả, tôi cũng không rõ bà Xiêm dùng khoản tiền lớn như thế vào mục đích gì", bà Nhã trình bày trong đơn.

Đáng nói,  trong các giấy tờ vay tiền, bà Xiêm luôn sử dụng dấu của trung tâm mà mình là giám đốc để đóng vào văn bản dù chính bà đã thừa nhận với báo chí đây là các khoản vay cá nhân, không phải khoản vay của trung tâm.

Ngày 15/04/2019, Trung tâm Minh Tâm đã bất ngờ đơn phương chấm dứt Hợp đồng 01/HĐHTKD nói trên trong khi hợp đồng này có thời hạn đến năm 2026. Thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng do Phó Giám đốc Trung tâm Đỗ Hữu Khương ký có nêu: "Theo nguyên tắc thì trong quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty cổ phẩn phát triển việc làm và hỗ trợ người khuyết tật Thanh Nhã đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng tại điều 5 "Phân chia kết quả kinh doanh".

Ngay sau khi nhận được thông báo trên, Công ty Thanh Nhã đã có văn bản phúc đáp không đồng ý với việc chấm dứt hợp đồng của Trung tâm dạy nghề Minh Tâm.

Tuy nhiên, ngày 02/05/2019, Trung tâm Minh Tâm tiếp tục có thông báo số 128 do Giám đốc Vũ Thị Xiêm ký về việc "Tháo dỡ, sửa chữa các khu nhà ở, khu nhà xưởng thực hành. Đồng thời cưỡng chế thu hồi nhà xưởng, trang thiết bị máy móc do Công ty Thanh Nhã không thực hiện việc bàn giao theo thông báo chấm dứt hợp đồng ngày 15/4/2019".

Nội dung thông báo nêu rõ: "Riêng đối với đối tác Công ty cổ phần phát triển việc làm và hỗ trợ người khuyết tật Thanh Nhã, do đã quá hạn bàn giao nhà xưởng, trang thiết bị máy móc cho trung tâm (ngày 29/4/2019) theo Thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng ngày 15/4/2019. Nay trung tâm thực hiện việc sửa chữa các công trình. Vì vậy Trung tâm dạy nghề Minh Tâm đề nghị Công ty Thanh Nhã muộn nhất vào hồi 09h ngày 06/5/2019 phải bàn giao nhà xưởng, phòng ở, trang thiết bị máy móc cho trung tâm cũng như di chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu ra khỏi trung tâm.

Nếu quá thời hạn trên, Trung tâm Minh Tâm sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi nhà xưởng, phòng ở, trang thiết bị máy móc thuộc quyền sở hữu của trung tâm. Mọi tổn hại liên quan đến việc cưỡng chế, Công ty Thanh Nhã hoàn toàn chịu trách nhiệm".

Về vấn đề này, bà Nhã cho biết: "Ngày 03/05/2019, nhân lúc tôi vắng mặt tại công ty, bà Xiêm đến và đọc thông báo sẽ cho người đến cưỡng chế thu hồi đất và đuổi toàn bộ Công ty Thanh Nhã của tôi đi. Tôi gửi thư phản đối và làm đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan có thẩm quyền ngay sau đó".

Nhận được đơn kêu cứu của Công ty Thanh Nhã, ngày 04/05/2019, UBND xã Dị Nậu đã có công văn số 32 gửi Giám đốc Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm đề nghị: "Nếu có phát sinh tranh chấp đối với Hợp đồng hợp tác kinh doanh mà không tự giải quyết được, hai bên có trách nhiệm yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Trong thời gian chờ các cơ quan chức năng giải quyết, hai bên cần tôn trọng nhau, giúp đỡ nhau và không có việc làm gì gây ảnh hưởng đến tài sản cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của nhau".

Tuy nhiên, vào ngày 06/05/2019, bà Vũ Thị Xiêm đã cho người đến đập phá, cưỡng chế, tháo dỡ đồ đạc, trang thiết bị, cơ sở vật chất, đuổi những công nhân ra khỏi trung tâm. Không những vậy, bà Xiêm còn cho người vứt toàn bộ số lượng vải dùng để sản xuất và quần áo thành phẩm khiến những sản phẩm này bị bẩn, rách không thể sử dụng được nữa (khoảng 2.500 sản phẩm).

Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm:  “Nhân đạo” đang đặt ở đâu ?

Một trung dạy nghề tư thục nhân đạo dùng sự hỗ trợ, tài trợ của các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp, tổ chức xã hội với mục đích nhân đạo, nhân văn cao cả, xây dựng và phát huy thương hiệu “ Minh Tâm” như cái tên vốn có của Trung tâm này. Tuy Vậy, thời gian gần đây Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm liên tục vướng những lùm xùm liên quan tới vấn đề kinh tế. Đỉnh điểm của những “lùm xùm” này là sự việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, đẩy hàng chục người khuyết tật vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Điều này khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Ngày 22/11/2006, Trung tâm Dạy nghề Tư thục nhân đạo Minh Tâm được thành lập theo Quyết định của UBND huyện Thạch Thất với chức năng dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật, người nghèo, trẻ mồ côi và lao động nông thôn. Lúc đầu thành lập Trung tâm còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, song nhờ các nguồn tài trợ, đến nay Trung tâm đã có cơ ngơi khang trang, thoáng mát với hệ thống các phòng làm việc, phòng dạy nghề, phòng ăn nghỉ và sân bóng đá, bể bơi...

Trung tâm này cũng đã vinh dự được tặng nhận Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành như: UBND huyện Thạch Thất; Hội liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội; Cục Bảo trợ - Bộ LĐ-TB&XH; Hội bảo trợ NKT&TMC thành phố Hà Nội; Hội Khuyến học Việt Nam... Cá nhân Giám đốc Vũ Thị Xiêm cũng được nhận nhiều phần thưởng xứng đáng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Trung tâm Dạy nghề Tư thục nhân đạo Minh Tâm liên tục vướng vào các “lùm xùm” liên quan tới người đừng đầu tổ chức này.

Cụ thể, năm 2013 nổi lên vụ “lùm xùm” việc bà Vũ Thị Xiêm - Giám đốc Trung tâm tư thục nhân đạo Minh Tâm (Trung tâm Minh Tâm) mượn danh nhân đạo, vay nợ hàng chục tỷ đồng của người dân nhiều năm không trả chưa lắng xuống, thì mới đây, nhiều người dân tại huyện Thạch Thất (Hà Nội) từng là học viên tại trung tâm này, lên tiếng về việc bị dụ dỗ đi học hưởng chế độ, nhưng không được trả tiền....

Ngày 27/1/2013, khoảng 40 người mang theo băng-rôn, biểu ngữ, loa đài kéo tới Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm (ở xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội; đăng ký trụ sở ở thôn 8, xã Canh Nậu, Thạch Thất) để yêu cầu bà Giám đốc Vũ Thị Xiêm (SN 1965) trả số nợ lên tới hàng chục tỷ đồng....

Và gần đây nhất là sự việc bà Chu Thị Nhã gửi đơn tố cáo bà Vũ Thị Xiêm (Giám đốc Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm có địa chỉ tại xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) tới cơ quan chức năng vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chưa đủ căn cứ để đưa ra đánh giá, nhận định hay bình luận về khía cạnh đúng sai trong việc, và sự việc đã có cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Nhưng nhìn về góc độ nhân văn, một Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo nhưng vì những lý do liên quan tới kinh tế mà đây hàng chục người khuyết tật ra đường thì khó có thể chấp nhận được. Dư luận không khỏi hoài nghi về trách nhiệm cũng như cái tâm của người đứng đầu Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm ?

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, thanh, kiểm tra, điều tra sự việc trên. Nếu có sai phạm, cần xử lý dứt điểm trả lại quyền lợi người bị hại, tránh để tiền lệ xấu về sau.

Sự việc diễn ra, cơ quan pháp luật sẽ điều tra làm rõ , nhưng dù đúng sai như thế nào, giải quyết ra sao thì dư luận và những con người đã bị đẩy ra khỏi trung tâm đã và đang chịu sự tổn thương nặng nề.

Tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc này../..

Nhóm PV

Tags