Trường học tiền tỷ bị bỏ hoang, trách nhiệm thuộc về ai?

2017-11-08 22:16:58 admin

DN&TH; Được đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng và thời gian thi công kéo dài 6 năm nhưng đến nay công trình Trường học mần non trung tâm xã Nam Triều (huyện Phú Xuyên – Thành phố Hà Nội) vẫn chưa đi vào xử dụng, gây bức xúc cho nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến UBND Thành phố.


Công trình bị bỏ hoang quá lâu khiến tên trường xuống cấp và nhìn cũ kỹ.

Dự án Trường học mầm non Nam Triều được UBND huyện Phú Xuyên phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 3752/QĐ - UBND ngày 25/8/2011 với quy mô 7.800m2 với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 lên đến hơn 14 tỷ đồng, dự án nằm trong kế hoạch xây dựng trường học hướng tới đạt chuẩn quốc gia.

Theo phản ánh của người dân xã Nam Triều công trình trường học bị bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí, trong khi đó các cháu học sinh trong xã đang phải học ở một ngôi trường khác, cơ sở vật chất đang xuống cấp. Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị lên cấp chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Xã không biết trường bị bỏ hoang, từ chối cung cấp tài liệu hồ sơ.

Để tìm hiểu xác minh thông tin mà người dân phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Lâm Văn Điện (Chủ tịch UBND xã Nam Triều), ông Điện khẳng định công trình không phải bỏ hoang mà theo quy trình từng giai đoạn.

“Công trình trường học mần non là do UBND huyện làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1(từ năm 2011-2015) trường xây dựng được nhà điều hành hiệu bộ và bếp ăn. Giai đoạn 2 (từ tháng 6/2017 đến nay) xây dựng tòa nhà 2 tầng với 8 phòng học. Nếu xây dựng xong giai đoạn 2 thì trường vẫn không đủ phòng học cho các cháu, nên xã đã có công văn xin hỗ trợ thêm vốn từ UBND huyên.”  Được biết từng giai đoạn xây dựng không nằm trong văn bản dự án, mà do lãnh đạo UBND xã tự đặt ra.

Cỏ mọc um tùm bao quanh nhà hiệu bộ và nhà ăn

Theo ghi nhận của phóng viên ngôi trường bị bỏ hoang quá lâu nên đã có tình trạng xuống cấp về cơ sở hạ tầng, trong phòng mạng nhện, bụi bám mù mịt, vôi vữa đã bong tróc, xung quanh trường và cả hành lang cỏ mọc um tùm, vật liệu xây dựng ngổn ngang. 

Phòng bảo vệ không có ai trông coi, sân trường xuống cấp trầm trọng

Khi phóng viên thắc mắc tại sao công trình bị dừng lại hơn 2 năm giờ mới thi công tiếp thì vị chủ tịch xã cho biết “Do thiếu kinh phí và đường dây diện chạy qua, nên mất thời gian để di chuyển” nói như vị Chủ tịch xã thì trước khi xây dựng trường học Ban quản lý dự án huyện không đi khảo sát sao? Nếu đã đi khảo sát thì tại sao thi công vướng đường dây điện và số tiền đầu tư cho dự án này sẽ là bao nhiêu?  

Tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng nhưng mới xây được 2 ngôi nhà giờ đã “kêu”thiếu vốn

Trước câu trả lời thiếu trách nhiệm trên phóng viên đề nghị ông Điện cung cấp hồ sơ liên quan đến dự án nhưng ông từ chối. Phải chăng chủ tịch UBND xã đang cố tình che giấu điều gì? Dư luận đang hoài nghi về tính minh bạch của dự án cũng như năng lực lãnh đạo của chủ tịch UBND xã Nam Triều.

Ban quản lý dự án: “Xã phải chịu trách nhiệm”

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với ông Dương Hùng Kiên (PGĐ Ban quản lý dự án huyện Phú Xuyên) thì nhận được câu trả lời “Việc trường học bỏ hoang là có, còn về việc thi công chậm thì là do thiếu kinh phí, chúng tôi cũng đã báo cáo lên UBND huyện”

  Quyết định phê duyệt dự án Trường học mầm non Nam Triều của UBND huyện Phú Xuyên.

Khi được hỏi về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra việc bỏ hoang và thi công chậm thì ông Kiên cho biết thêm “Khi xây dựng xong Ban quản lý dự án huyện đã giao UBND xã quản lý, việc buông lỏng quản lý thì UBND xã phải chịu trách nhiệm”.

Trong khi những công trình trị giá hàng chục tỉ đồng đang nằm phơi mưa, phơi nắng từng ngày, thì hàng trăm em học sinh đáng lẽ đã được học trong ngôi trường mới khang trang này thì lại phải học ở một ngôi trường khác.

Trước thực trạng trên dư luận bức xúc đặt câu hỏi, tại sao trong khi nhiều điểm trường còn thiếu thốn, nhiều nơi không có tiền nâng cấp, sửa chữa trường thì tại xã Nam Triều chính quyền huyện Phú Xuyên lại bỏ ra hàng chục tỷ đồng để xây trường rồi bỏ hoang, trách nhiệm trong vụ việc này sẽ thuộc về đơn vị nào? 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc…

Nghị định số 83/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 quy định: Người quyết định đầu tư có trách nhiệm bố trí đủ vốn theo tiến độ thực hiện DA, nhưng không quá 3 năm đối với dự án nhóm C, không quá 5 năm đối với dự án nhóm B. 

Dự án xây dựng trường mầm non Nam Triều thuộc dự án nhóm C và thời gian quy định là không quá 3 năm. Thế nhưng dự án đã được phê duyệt đầu tư vốn từ năm 2011 đến nay là 2017 dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng.

 

 

 

Hải Nguyễn - Như Viên

Tags