Trường THPT Đông Quan: Hai mươi năm một chặng đường vì lợi ích “Trăm năm trồng người”

2019-06-11 07:59:18 admin

DNTH: Xác định tuyển sinh vào lớp 10 là khâu đầu tiên và vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng giáo dục trong quy trình đào tạo khối THPT.


 

Nhiều năm qua, trường THPT Đông Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình luôn đề cao vai trò của công tác tuyển sinh, tư vấn chọn trường. Bước vào mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020, cũng như mọi năm, công tác tuyển chọn đầu vào tiếp tục được nhà trường quan tâm chú trọng.

Năm học 2019 – 2020, trường THPT Đông Quan dự kiến tuyển sinh 6 lớp với tổng chỉ tiêu 300 học sinh.  Từ lâu, nơi đây vốn được đánh giá là địa chỉ giáo dục tin cậy trên địa bàn huyện Đông Hưng, thu hút đông đảo học sinh chuyển cấp lựa chọn tham gia theo học.

Hai mươi năm cho một chặng đường dài

Trao đổi với phóng viên Ông Nguyễn văn Vượng bí thư chi bộ kiêm Chủ Tịch HĐQT Trường cho biết : Trường THPT Đông Quan được thành lập vào năm 1998 với tên gọi ban đầu là trường THPT Bán công Đông Hưng. Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay, trường đã có những bước phát triển vượt bậc, hoàn thiện cả về chất lượng giảng dạy cũng như cơ sở vật chất. Nhà trường hiện có 50 cán bộ giáo viên có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên. 100% các phòng học đều được xây dựng kiên cố, được gắn hệ thống camera, công trình phụ trợ được đầu tư đồng bộ, đạt tiêu chuẩn.

Với  tiêu chí trăm năm trồng người

Chú trọng giáo dục kiến thức, nhà trường xây dựng phương pháp tổ chức dạy học phân hóa theo năng lực của học sinh. Dựa theo chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông, trường khuyến khích giáo viên chủ động thiết kế bài giảng, học sinh tích cực tư duy sáng tạo, phát huy tính khoa học trong hoạt động học tập. Nhờ áp dụng phương pháp phù hợp, cùng với nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy và trò, hằng năm, tỉ lệ  lên lớp của học sinh Trường THPT Đông Quan đều đạt 99-100%, đặc biệt, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp mỗi năm luôn bằng và vượt mức bình quân của ngành giáo dục Thái Bình. Năm học 2018 – 2019, nhà trường có 394 trên tổng số 397 học sinh đỗ tốt nghiệp, đạt tỉ lê tốt nghiệp: 99, 24%. Kết quả tổng kết năm học có 12,57% học sinh đạt học lực giỏi, 66,93% đạt học lực khá.

Song song với công tác bồi dưỡng kiến thức, việc rèn luyện ý thức, nề nếp, kỷ luật cho học sinh cũng được trường THPT Đông Quan hết sức đề cao. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của gia đình trong việc quản lý và giáo dục học sinh ngoài giờ lên lớp, nhà trường chủ động tạo mối liên kết chặt chẽ với phụ huynh, thường xuyên cùng phụ huynh trao đổi các thông tin về tình hình học tập, rèn luyện, thái độ của học sinh, từ đó, hỗ trợ học sinh xây dựng thói quen lành mạnh. Với các trường hợp học sinh nghỉ học không rõ lý do, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm gọi điện thông báo với phụ huynh hoặc tới nhà tìm hiểu nguyên nhân học sinh không đi học. Hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng học sinh đi học nhưng không tới trường.

Với mong muốn tạo dựng một môi trường giáo dục toàn diện: “Đức - Trí - Thể - Mỹ"  cho học sinh. Trường THPT Đông Quan thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thao. Nhiều hoạt động được tổ chức thường niên, thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh trong toàn trường như: Cuộc thi cắm hoa chào mừng 8/3, cuộc thi Rung chuông vàng, cuộc thi kéo co huyện Đông Hưng, thi tìm hiểu pháp luật về An toàn giao thông... Bên cạnh đó, nhà trường cũng tích cực phát động giáo viên, học sinh tham gia các hoạt động thiện nguyện, góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đề cao tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ cộng đồng “Lá lành đùn lá rách"

Mặt khác, nhiều năm qua nhà trường duy trì việc xây dựng quỹ khuyến học, quỹ chữ thập đỏ, quỹ tình thương với sự đóng góp của cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường. Hằng năm, vào dịp tết Nguyên đán, nhà trường trích quỹ, trao 20 xuất quà cho học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Bằng hành động cụ thể và thiết thực, vào dịp tháng 4/2019, nhà trường đã phát động phong trào giúp bạn đến trường, kêu gọi toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh chung tay giúp đỡ trường hợp học sinh Phạm Thị Hoài Thư, học sinh lớp 10A1 “Là học sinh nghèo vượt khó" cư trú tại xã Trọng Quan. Sau quá trình quyên góp, thu được tổng số tiền 20.000.000 đồng hỗ trợ em Thư.

Điểm nổi bật khi theo học tại trường THPT Đông Quan đó là học sinh không chỉ được cung cấp kiến thức văn hóa mà còn có cơ hội tiếp cận việc làm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Mong muốn giúp học sinh có được định hướng phù hợp cho tương lai, tìm được việc làm tương xứng với khả năng, năng lực. Nhà trường liên tục tổ chức các chương trình tư vấn hướng nghiệp, tạo cơ hội giúp học sinh tiếp cận các thông tin về thị trường việc làm thời điểm hiện tại, từ đó đưa ra những lựa chọn hợp lý nhất cho bản thân. Nhà trường đã áp dụng hình thức liên kết với Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Thái Bình, giới thiệu việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp, tư vấn xuất khẩu lao động, du học, trong đó nhà trường chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho học sinh với đơn vị liên kết, giúp phụ huynh và học sinh hoàn toàn yên tâm về mặt pháp lý. Bên cạnh đó, nhà trường còn liên kết cùng một số trường Đại học, Cao đẳng công lập khu vực phía Bắc tổ chức các buổi tư vấn, chọn ngành nghề, tổ chức cho họ sinh ký cam kết với các trường đại học, cao đẳng về bố trí việc làm sau khi tốt nghiệp. (Nếu không bố trí được việc làm, sẽ hoàn trả 100% tiền học phí). Đây là một phương án nhận được nhiều sự hưởng ứng của đông đảo phụ huynh, học sinh, cho thấy sự quan tâm của nhà trường đối với công tác hướng nghiệp, đóng góp giải pháp giải quyết tình trạng việc làm hiện nay, khi tỉ lệ sinh viên ra trường không xin được việc làm vẫn đang ở mức cao.

Trước mỗi mùa tuyển sinh, sức nóng của vấn đề chọn trường, chọn lớp lại trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Cũng như hầu hết các điểm trường THPT trên địa bàn tỉnh Thái Bình, công tác tuyển chọn học sinh nhập trường năm học mới đang được trường THPT Đông Quan gấp rút thực hiện. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, Trường THPT Đông Quan sẵn sàng chào đón các thí sinh về đăng ký dự tuyển. Nhà trường mong muốn trở thành một địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh gửi gắm con em theo học, đồng thời là điểm đến được nhiều học sinh lựa chọn, tin tưởng để bước tiếp hành trình tương lai.   

                                                                Xuân Sang - Hữu Hiếu

 

 

 

 

 

Tags