Thứ tư, 30/09/2020, 02:20

Truyền thống Nông nghiệp với phong trào thi đua yêu nước

73 năm truyền thống ngành Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (14/11/1945-14/11/2018) là 73 năm thi đua đoàn kết, nỗ lực vượt khó, chủ động, sáng tạo để giành được nhiều thành tựu to lớn.

Chỉ hai ngày sau khi có quyết nghị thành lập, ngày 16/11/1945, Bộ Canh nông - tiền thân của Bộ Nông nghiệp và PTNT ngày nay đã công bố ngay hai nhiệm vụ cho trước mắt và lâu dài; đó là: Thực hiện chương trình tăng gia sản xuất cấp tốc ở Bắc bộ và miền Bắc Trung bộ để giải quyết một phần vào nạn đói đang đe dọa đồng bào; Sửa soạn một nền tảng chấn hưng nông nghiệp để mở đường phát triển cho một nền kinh tế nông nghiệp quốc gia sau này.

15-35-57_img_8560
Ảnh minh họa

Từ đường lối Đổi mới, nông nghiệp nước ta đã liên tục phát triển mạnh mẽ, thực sự chuyển mình căn bản, từ một nền sản xuất tự cung, tự cấp liên tục thiếu đói sang nền kinh tế hàng hóa hội nhập toàn cầu. Nhờ vậy, an ninh lương thực của đất nước được đảm bảo, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản tới thị trường thế giới.

Bước sang giai đoạn mới, trước những cơ hội và thách thức mới, nông nghiệp, nông dân, nông thôn được Đảng ta xác định là “có vị trí chiến lược trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc. Việc đẩy mạnh CNH HĐH nông nghiệp, nông thôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của quá trình CNH HĐH đất nước, và coi phát triển nông nghiệp là then chốt, xây dựng nông thôn mới là căn bản, nông dân giữ vai trò chủ thể trong quá trình CNH HĐH nông nghiệp nông thôn...

Phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được toàn ngành triển khai rộng khắp và thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi, hấp dẫn, là đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng bổ ích, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên tham gia. Đây vừa là nhiệm vụ then chốt, vừa là giải pháp quan trọng, thường xuyên và lâu dài để gắn kết các phong trào thi đua với việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, vì mục tiêu “Nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh, văn minh”.

Ngành Nông nghiệp và PTNT cũng đã triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào: "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" và “Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”. Hiện nay, phong trào đã phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trong cả nước, được cả hệ thống chính trị tham gia lãnh đạo, nhân dân đồng tình ủng hộ và trực tiếp thực hiện. Nhiều phong trào thi đua chuyên đề đã được cụ thể hóa và đang được triển khai có hiệu quả như: Phong trào thi đua “Xây dựng tuyến đê kiểu mẫu” trong công tác quản lý đê điều nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đê điều tại các tỉnh, thành phố có đê; Phong trào thi đua “Xây dựng công trình thủy lợi đảm bảo chất lượng, vượt tiến độ thi công” trong công tác quản lý, đầu tư, xây dựng các dự án, công trình thủy lợi giai đoạn 2016-2020; Phong trào thi đua “Đổi mới, phát triển các hợp tác xã nông nghiệp theo Luật Hợp tác xã 2012 góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới” và phong trào “Toàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chung sức thực hiện tái cơ cấu ngành, xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2017 – 2020.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: Nông dân ta giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh. Giờ đây, nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển và có chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

THƯ CHÚC MỪNG

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (14/11/1945 – 14/11/2018)

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và  Phát triển nông thôn Việt Nam (14/11/1945 - 14/11/2018), thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tôi xin gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn những tình cảm và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Trải qua 73 năm xây dựng và phát triển, với tinh thần đoàn kết nhất trí, đồng sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, thử thách của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; sự nỗ lực, sáng tạo của hàng triệu bà con nông dân, các doanh nhân, doanh nghiệp nông nghiệp, các hiệp hội ngành hàng… đã tạo những bước chuyển biến mạnh mẽ của nông nghiệp, nông thôn nước nhà trong chặng đường lịch sử đã qua, với nhiều thành tựu to lớn, làm tròn vai trò nền tảng, trụ đỡ cho nền kinh tế đất nước và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bước vào giai đoạn mới, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách; đặc biệt là biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, áp lực cạnh tranh từ Hội nhập quốc tế và những cơ hội, thách thức của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0… đòi hỏi cần sự chung tay, quyết liệt của toàn ngành; sự chủ động, sáng tạo của mỗi người nông dân, doanh nghiệp trong việc đổi mới tư duy, cập nhật tri thức mới để xây dựng nền“Nông nghiệp thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; gắn với xây dựng nông thôn mới phồn vinh, văn minh.

Tự hào về truyền thống 73 năm lịch sử vẻ vang của Ngành, tôi tin tưởng toàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ nỗ lực phấn đấu, chủ động, đoàn kết sáng tạo góp phần xây dựng Bộ, ngành ngày càng phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả  để cùng với bà con nông dân, doanh nghiệp…vượt qua khó khăn, thách thức xây dựng nền nông nghiệp nước nhà ngày một phát triển.  

Chúc các đồng chí và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

 
 
 
 
VĂN GIANG
Báo NN

Cùng chuyên mục

Xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương CAND tận tụy, ‘vì dân phục vụ’

Xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương CAND tận tụy, ‘vì dân phục...

Ngày 15/5, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị sơ kết Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 04 của Bộ Công an và Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" tại Hà Nội. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
Phòng chống tham nhũng 2018: Nhân lên niềm tin, động lực phát triển

Phòng chống tham nhũng 2018: Nhân lên niềm tin, động lực phát triển

Kỷ luật Đảng luôn nghiêm minh và công bằng với tất cả đảng viên, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, nếu có vi phạm đều bị xử lý, không ngoại trừ một ai, từ trên xuống dưới, nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng. Tuy nhiên, kỷ luật Đảng không thay thế kỷ luật hành chính, cũng như các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.
Phát biểu của Thủ tướng tại chương trình giao lưu điển hình tiên tiến về học theo Bác

Phát biểu của Thủ tướng tại chương trình giao lưu điển hình tiên...

DNTH: Tối nay, 12/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại chương trình giao lưu điển hình toàn quốc năm 2020 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.Doanh nghiệp và Thương hiệu trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.
Hà Tĩnh: Gương sáng từ những đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Hà Tĩnh: Gương sáng từ những đơn xin ra khỏi hộ nghèo

DNTH: Đây là điển hình tốt, cần được nhân rộng để mọi người cùng học tập, noi theo. Chính quyền cũng đã đến động viên, ghi nhận, trân trọng và biểu dương việc làm này của các hộ gia đình.
ẤM ÁP TÌNH NGƯỜI TẠI "ATM GẠO NGHĨA TÌNH" KRÔNG NÔ, ĐẮK NÔNG

ẤM ÁP TÌNH NGƯỜI TẠI "ATM GẠO NGHĨA TÌNH" KRÔNG NÔ, ĐẮK NÔNG

DNTH: Tây Nguyên – nơi đất đỏ bazan đầy nắng gió, bụi mù, trong những ngày này, nơi ấy đang hiện hữu những hình ảnh những con người chung tay cùng chia sẻ, giúp nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn trong mùa dịch, những bàn tay nối tiếp bàn tay đưa những hạt gạo quý báu tới bữa cơm của những người nghèo khó. Đó là tất cả những gì mà Ban tổ chức, những tấm lòng vàng huyện Krông Nô đang nỗ lực từng ngày giúp đỡ bà con nơi đây nhận được những món quà tình nghĩa từ máy “ATM gạo nghĩa tình”, “một nắm khi đói bằng một gói khi no”.
Hà Tĩnh: Hàng chục giáo viên miệt mài may khẩu trang tặng các khu cách ly phòng, chống dịch Covi-19

Hà Tĩnh: Hàng chục giáo viên miệt mài may khẩu trang tặng các khu cách ly...

DNTH: Các giáo viên Ban nữ công Trường THPT Vũ Quang (Vũ Quang-Hà Tĩnh) đang cùng nhau miệt mài may những chiếc khẩu trang để dành tặng những khu cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19.
Học Bác, xây dựng đạo đức người làm báo Việt Nam

Học Bác, xây dựng đạo đức người làm báo Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam và cũng là nhà báo lỗi lạc của nền báo chí ấy.
Xúc động với Lễ khánh thành tượng đài "Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình"

Xúc động với Lễ khánh thành tượng đài "Chủ tịch Hồ Chí Minh với...

DNTH: Tối 13-6, tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16/6/1957 – 16/6/2020) và lễ khánh tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình”.