TS. Đinh Thế Hiển: 'Cocobay Đà Nẵng hủy cam kết với khách hàng là vi phạm hợp đồng'

2019-11-25 18:20:50 admin

Trao đổi với Nhadautu.vn, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng thông báo chấm dứt chi trả lãi suất 12%/năm từ ngày 1/1/2020 cho khách hàng đã lỡ mua condotel là vi phạm hợp đồng và lộ rõ kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”.


ts-dinh-the-hien

TS. Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế.

TS. Đinh Thế Hiển phân tích, việc Cocobay Đà Nẵng hủy cam kết lợi nhuận 12% với khách hàng đã được dự báo trước. Bởi mức cam kết này là không thể, vì dựa trên những phân tích cụ thể về các resort trong hoạt động kinh doanh, thì việc lợi nhuận 12%/năm là rất khó thực hiện.

Theo ông Hiển, nhìn vào cầu trúc kinh doanh của Cocobay Đà Nẵng thì có thể thấy, họ tập trung quá nhiều vào hoạt động quảng cáo, ví dụ như mời Ronaldo để làm hình ảnh, trong khi họ không trình bày được cách thức để hoạt động hiệu quả, cũng như cách vận hành đối với dự án này như thế nào cho phù hợp.

“Khách hàng mua dự án bị thu hút vào cam kết lợi nhuận "khủng", việc đưa ra cam kết như vậy là thiếu cơ sở khoa học trong kinh doanh, cách làm của họ là lời ăn lỗ chịu”, ông Hiển nói.

Ngoài ra, ông Hiển cũng cho rằng, với góc độ hủy cam kết 12% lợi nhuận với khách hàng, Cocobay Đà Nẵng đã vi phạm hợp đồng và lộ rõ hành vi “treo đầu dê bán thịt chó”. "Vi phạm hợp đồng tức là vi phạm pháp luật. Hợp đồng mua bán đã được pháp luật bảo vệ”, ông nói thêm.

Theo ông Hiển, nếu các căn hộ của khách hàng do Cocobay Đà Nẵng quản lý hết thì phải chia lợi nhuận theo kết quả kinh doanh, việc đơn phương hủy cam kết là không thể chấp nhận được, còn nếu chủ đầu tư không cam kết lợi nhuận thì ai là người quản lý kinh doanh căn hộ dịch này?. Nếu chủ đầu tư trả lại tiền thì chỉ thỏa đáng cho một số khách hàng, nhưng liệu họ có đủ tiền để trả lại hay không cũng là một câu hỏi lớn.

cocobay

Hủy cam kết với khách hàng Cocobay "treo đầu dê bán thịt chó"

Ông Hiển cho biết, dự án Cocobay Đà Nẵng là một dự án lớn của loại hình bất động sản mới này, nhưng lại để sự việc xảy ra trong bối cảnh mà condotel đang được nhiều nhà đầu tư phát triển bất động sản lớn tham gia vào thị trường. Đây là một vấn đề lớn, vậy làm sao để các dự án ở loại hình này bảo đảm được quyền lợi của khách hàng?. “Các dự án condotel mới thường có xu hướng là để người mua tự khai thác, khi nhà đầu tư không muốn khai thác thì mới giao lại để chủ dự án khai thác và cùng chia sẻ lợi nhuận”, ông Hiển nói.

Mới đây, trong thông báo gửi khách hàng, CTCP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô cho biết chỉ trả lợi nhuận theo cam kết đến ngày 31/12 với các chủ sở hữu condotel.

Chủ đầu tư cho biết việc kinh doanh loại hình sản phẩm bất động sản condotel thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Khung pháp lý chưa hoàn thiện dẫn đến nhiều bất cập, thủ tục pháp lý tại địa phương có nhiều vướng mắc. Điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và vận hành dự án. 

"Chủ đầu tư đành phải xin lỗi vì không thể thực hiện việc chi trả lợi nhuận như đã cam kết trong hợp đồng", chủ đầu tư ra thông điệp tới khách hàng mua condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng. 

Trong thông báo, chủ đầu tư cũng cho biết, kể từ ngày 1/1/2020, do những khó khăn về dòng tiền, Công ty Thành Đô chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết như trong hợp đồng mua bán condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Phía chủ đầu tư sẽ chỉ chịu trách nhiệm chi trả lợi nhuận đến hết ngày 31/12 năm nay cho các chủ sở hữu condotel. 

 

Theo Nhà đầu tư

https://nhadautu.vn/ts-dinh-the-hien-cocobay-da-nang-huy-cam-ket-voi-khach-hang-la-vi-pham-hop-dong-d30591.html