TS. Võ Trí Thành: “Giữ ổn định mặt bằng lãi suất như hiện nay”

2019-02-23 15:17:54 admin

DN&TH; TS. Võ Trí Thành cho rằng, lãi suất ngân hàng ổn định giúp hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng quan trọng nữa là giúp ngân hàng phòng thủ thanh khoản để đáp ứng các quy định ngày càng chặt chẽ của NHNN.  


Võ Trí Thành đánh giá thanh khoản hiện tại của các ngân hàng đang tốt. Bên cạnh sự chủ động của các TCTD thì NHNN đã sử dụng khá linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để điều tiết lượng tiền cung ứng với mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định thanh khoản của hệ thống TCTD.

 “Hiện tượng một số ngân hàng tăng lãi suất khá cao gần đây là do quy luật đầu năm các ngân hàng tăng cường huy động vốn để chuẩn bị cho kế hoạch tăng trưởng tín dụng của cả năm tùy vào chiến lược kinh doanh của mỗi ngân hàng”, Ông Thành nhận định.

Lý do quan trọng nữa mà các ngân hàng tăng cường huy động vốn để đáp ứng các quy định ngày càng chặt chẽ như quy định sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn...

Ông cho rằng áp lực lên lãi suất cũng như tỷ giá năm 2019 sẽ không còn nhiều như năm 2018. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong việc giữ giá trị đồng VND, nhưng cũng khó có thể kỳ vọng quá nhiều vào việc ngân hàng giảm mạnh lãi suất. Nhìn về triển vọng kinh tế thế giới dự báo tăng trưởng chững lại, cuộc chiến tranh Mỹ - Trung cũng chưa ngã ngũ, giá cả hàng hóa biến động… ở trong nước, kinh tế tăng trưởng tích cực, nhu cầu vốn mở rộng sản xuất của các DN vẫn rất lớn.

Ông có lời khuyên các ngân hàng nên duy trì mặt bằng lãi suất như hiện nay. Ngân hàng nào có điều kiện thì giảm lãi suất, hỗ trợ khách hàng chứ không nên kỳ vọng vào đợt giảm lãi suất trên diện rộng.

Ngoài ra, TS. Võ Trí Thành cũng đồng tình với quy định không công bố kết quả xếp hạng của TCTD trong Thông tư 52 của NHNN về việc quy định xếp hạng các TCTD. Ông nhận định rằng,  thông tin xếp hạng các ngân hàng là vô cùng nhạy cảm. Với những ngân hàng được xếp hạng yếu kém, nếu công bố không ai dám khẳng định không diễn ra tình trạng người dân sẽ ồ ạt rút tiền khỏi những ngân hàng đó, từ đó gây ra mất an toàn cho hệ thống.

“Kết quả xếp hạng chỉ để các cơ quan quản lý theo dõi, giám sát hoạt động của các ngân hàng. Hơn nữa, hiện NHTW, cơ quan giám sát tài chính tại nhiều quốc gia cũng không công bố rộng rãi kết quả xếp hạng TCTD như các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước và quốc tế thực hiện định kỳ”, ông Thành nói.

 

 

Đăng Nguyễn