Chủ nhật, 25/10/2020, 20:32

TS. Võ Trí Thành: “Giữ ổn định mặt bằng lãi suất như hiện nay”

DN&TH; TS. Võ Trí Thành cho rằng, lãi suất ngân hàng ổn định giúp hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng quan trọng nữa là giúp ngân hàng phòng thủ thanh khoản để đáp ứng các quy định ngày càng chặt chẽ của NHNN.  

Võ Trí Thành đánh giá thanh khoản hiện tại của các ngân hàng đang tốt. Bên cạnh sự chủ động của các TCTD thì NHNN đã sử dụng khá linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để điều tiết lượng tiền cung ứng với mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định thanh khoản của hệ thống TCTD.

 “Hiện tượng một số ngân hàng tăng lãi suất khá cao gần đây là do quy luật đầu năm các ngân hàng tăng cường huy động vốn để chuẩn bị cho kế hoạch tăng trưởng tín dụng của cả năm tùy vào chiến lược kinh doanh của mỗi ngân hàng”, Ông Thành nhận định.

Lý do quan trọng nữa mà các ngân hàng tăng cường huy động vốn để đáp ứng các quy định ngày càng chặt chẽ như quy định sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn...

Ông cho rằng áp lực lên lãi suất cũng như tỷ giá năm 2019 sẽ không còn nhiều như năm 2018. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong việc giữ giá trị đồng VND, nhưng cũng khó có thể kỳ vọng quá nhiều vào việc ngân hàng giảm mạnh lãi suất. Nhìn về triển vọng kinh tế thế giới dự báo tăng trưởng chững lại, cuộc chiến tranh Mỹ - Trung cũng chưa ngã ngũ, giá cả hàng hóa biến động… ở trong nước, kinh tế tăng trưởng tích cực, nhu cầu vốn mở rộng sản xuất của các DN vẫn rất lớn.

Ông có lời khuyên các ngân hàng nên duy trì mặt bằng lãi suất như hiện nay. Ngân hàng nào có điều kiện thì giảm lãi suất, hỗ trợ khách hàng chứ không nên kỳ vọng vào đợt giảm lãi suất trên diện rộng.

Ngoài ra, TS. Võ Trí Thành cũng đồng tình với quy định không công bố kết quả xếp hạng của TCTD trong Thông tư 52 của NHNN về việc quy định xếp hạng các TCTD. Ông nhận định rằng,  thông tin xếp hạng các ngân hàng là vô cùng nhạy cảm. Với những ngân hàng được xếp hạng yếu kém, nếu công bố không ai dám khẳng định không diễn ra tình trạng người dân sẽ ồ ạt rút tiền khỏi những ngân hàng đó, từ đó gây ra mất an toàn cho hệ thống.

“Kết quả xếp hạng chỉ để các cơ quan quản lý theo dõi, giám sát hoạt động của các ngân hàng. Hơn nữa, hiện NHTW, cơ quan giám sát tài chính tại nhiều quốc gia cũng không công bố rộng rãi kết quả xếp hạng TCTD như các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước và quốc tế thực hiện định kỳ”, ông Thành nói.

 

 

Đăng Nguyễn

Cùng chuyên mục

Tổng Cục Thống kê: GDP 2019 sẽ vượt nhẹ chỉ tiêu Quốc hội đề ra

Tổng Cục Thống kê: GDP 2019 sẽ vượt nhẹ chỉ tiêu Quốc hội đề ra

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, tình hình kinh tế xã hội tháng 11 và 11 tháng tiếp tục xu hướng tích cực và nhiều khả năng sẽ đạt chỉ tiêu tăng trưởng cả năm là 6,8% đã được Quốc hội đề ra.
Cuộc dịch chuyển dòng vốn đầu tư kép vào Việt Nam

Cuộc dịch chuyển dòng vốn đầu tư kép vào Việt Nam

Tuy vốn FDI có dấu hiệu chững lại do Covid-19, song theo các chuyên gia, Việt Nam sẽ đón làn sóng đầu tư mới sau đại dịch.
Việt Nam tiếp tục là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN năm 2018

Việt Nam tiếp tục là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN năm 2018

Ngân hàng Standard Chartered duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 7% trong năm 2018, nhờ khu vực sản xuất hàng điện tử có vốn đầu tư nước ngoài phát triển mạnh mẽ và hoạt động tiêu dùng gia tăng. Lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính trong nửa cuối năm nay.
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Vận hội và thách thức cho ngành logistics

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Vận hội và thách thức cho...

Với tốc độ phát triển hàng năm đạt 16 - 20%, dự kiến, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ giúp gia tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics và có tác động đáng kể đến triển vọng thị trường và lĩnh vực logicstic Việt Nam.
Quảng Bình 'điểm mặt' 84 doanh nghiệp nợ thuế hơn 266 tỷ đồng

Quảng Bình 'điểm mặt' 84 doanh nghiệp nợ thuế hơn 266 tỷ đồng

Mới đây, 84 doanh nghiệp vừa bị Cục Thuế tỉnh Quảng Bình 'điểm mặt' với tổng số tiền nợ thuế lên đến hơn 266 tỷ đồng.
Chuyên gia Thái Lan: Xuất khẩu Việt Nam sẽ vượt trội so với phần còn lại của Đông Nam Á vào năm 2020

Chuyên gia Thái Lan: Xuất khẩu Việt Nam sẽ vượt trội so với phần còn...

"Sản xuất và xuất khẩu có khả năng cải thiện trong năm 2020, khi các nhà máy của các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài đến Việt Nam từ năm ngoái bắt đầu đi vào hoạt động và tạo ra sản lượng thực tế" - các chuyên gia này nói thêm.
Cảng cạn Long Biên chính thức đi vào hoạt động

Cảng cạn Long Biên chính thức đi vào hoạt động

Theo đó, cảng cạn này sẽ nằm tại số 1 đường Huỳnh Tấn Phát, Khu công nghiệp Sài Đồng B (thuộc địa phận phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP Hà Nội). Đây được đánh giá là cảng cạn có vị trí chiến lược, một mắt xích quan trọng trong việc kết nối đưa hàng hóa từ cảng biển, cảng hàng không, biên giới phía Bắc/miền Trung về các tỉnh/thành phố thuộc khu vực kinh tế Đông Nam Hà Nội.
WB: Vị thế kinh tế đối ngoại của Việt Nam được củng cố

WB: Vị thế kinh tế đối ngoại của Việt Nam được củng cố

WB đánh giá, triển vọng trong trung hạn của Việt Nam tiếp tục được cải thiện. Tăng trưởng GDP dự báo sẽ đạt khoảng 6,8% trong năm 2018 (so với 6,5% trong dự báo hồi tháng 4/2018), dù vậy, cần đề phòng rủi ro về biến động tài chính toàn cầu cũng như vấn đề nợ công trong khi dư địa tài khóa hạn chế và tăng trưởng năng suất chững lại.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất