Tưng bừng Hội lồng tồng lớn nhất Việt Bắc – Hội xuân Ba Bể 2018

2019-02-15 10:28:28 admin

Lễ hội diễn ra theo thông lệ từ ngày 8 - 10 tháng Giêng hàng năm, tại cánh đồng sát hồ Ba Bể lại diễn ra ngày hội Lồng Tồng - lễ hội truyền thống cầu may, mưa thuận gió hòa, làm ăn tấn tới của đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn.


Ngoài những nội dung của lễ hội hằng năm thì "Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể" năm 2019 có thêm nội dung của hai cuộc thi khâu còn và thi làm bánh giầy...

Hội xuân Ba Bể là hội xuân duy nhất của tỉnh Bắc Kạn, và cũng là số ít hội lồng tồng trên cả nước được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Lễ hội quốc gia. Được tổ chức công phu, hoành tráng nên hàng năm luôn thu hút hàng trăm ngàn người từ khắp nơi trong nước và Quốc tế đến chơi hội. Theo đại diện Ban tổ chức, chương trình năm nay năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động đa dạng, phong phú và quy mô hơn các năm trước. Ngay từ ngày mồng 8, đã có đông đảo du khách đến tham gia.

Hàng năm Hội xuân Ba Bể bắt đầu từ các hoạt động thi đấu thể thao. Các ngày tiếp theo, lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như: các biểu diễn, giao lưu văn nghệ có sự tham dự của rất nhiều nghệ sỹ, nghệ nhân chuyên nghiệp và không chuyên tham gia; đêm thả đèn hoa đăng trên hồ Ba Bể; các trò chơi dân gian đậm chất dân tộc; hát đối đáp Phong slư, lượn nàng ới; hội trại; thi vẽ tranh; triển lãm; … Ngoài ra còn có các hoạt động đặc sắc chỉ có hội xuân Ba Bể mới có là đua thuyền độc mộc và chọi bò.

Buổi lễ cầu mùa cho mưa thuận gió hòa sẽ diễn ra vào sáng ngày mùng 10 (Âm lịch). Phần lễ được tổ chức trang trọng với màn múa lân – sư - rồng; rước cỗ; thắp hương; khấn lễ; đánh trống khai hội và hạ cỗ. Các mâm cỗ được các xã, thị trấn trong huyện chuẩn bị với gà, hoa quả và sản vật của từng địa phương. Phần hội được tổ chức với rất nhiều hoạt động sôi nổi thông qua các hoạt động: Tung còn khai hội, thi đấu thể dục thể thao, tổ chức các trò chơi dân gian.

Ngoài những nội dung của lễ hội hằng năm thì "Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể" năm 2019 có thêm nội dung của hai cuộc thi khâu còn và thi làm bánh giầy; có không gian để du khách có thể tham gia và trải nghiệm các trò chơi dân gian. Bên cạnh đó, có gian hàng quảng bá các sản phẩm OCOP của huyện Ba Bể…

 
 
 
Theo TOÁN NGUYỄN
Báo NN