Tuyên Quang: Dân kêu cứu vì đất sản xuất trôi theo tàu cát

2019-04-23 09:37:40 admin

Ruộng vườn, hoa màu của các hộ dân sống dọc tuyến sông Lô trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trôi theo dòng sông do nơi đây là điểm mỏ khai thác cát, sỏi… của Công ty Cổ phần Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang.


“Đại công trường” ngày đêm khai thác cát trên sông Lô.

Theo phản ánh của người dân tại khu vực giáp ranh giữa hai xã An Khang thuộc TP. Tuyên Quang và xã Thái Bình thuộc huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Đây là nơi Công ty Cổ phần Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang được cấp phép điểm mỏ khai thác cát, sỏi… bị sạt lở nghiêm trọng khiến ruộng vườn, hoa màu của người dân cũng từ đó trôi theo dòng sông khiến cuộc sống nơi đây bị ảnh hưởng.

Người dân sống trên địa bàn cho biết, Công ty Cổ phần Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang khai thác cát, sỏi bừa bãi, nay chỗ này, mai chỗ kia không hề có một phạm vi nhất định. Nhiều lần người dân đã phản ánh tới các cấp chính quyền nhưng đến thời điểm hiện tại sự việc vẫn diễn ra công khai.

“Đất cát của người dân chúng tôi cứ thế dần dần trôi theo dòng sông, nhiều hôm còn canh những tàu này hoạt động để người dân ra xua đuổi nhưng rồi đâu lại vào đó, chính quyền không hề có động thái ngăn cấm hay dừng hoạt động của họ”, một người dân bức xúc cho biết.

Bà N.V.T cho biết: “Đi dọc con sông này, chỗ nào cũng vài ba cái tàu cuốc, tàu hút, ngày cũng như đêm liên tục khai thác không ngừng nghỉ, ở dọc tuyến sông này hỏi thì cứ bảo là cấp phép cho doanh nghiệp, nhưng làm gì có chuyện được khai thác vào sát bờ sông như thế. Người dân đã nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền, nhưng nhiều năm trôi qua vẫn chưa được giải quyết”.

Cảnh sạt lở diễn ra bên bờ sông Lô.

Có mặt tại đây, PV nhận thấy, dọc hai bên sông là một “đại công trường” với rất nhiều tàu hút cát đang khai thác. Dưới sông, máy hút cát, tàu cuốc đang hoạt động nổ máy rầm rầm suốt đêm ngày làm vang động cả một vùng nước. Trên bờ, hàng loạt những “binh đoàn xe tải” đua nhau lấy cát từ điểm tập kết, phân phối khắp mọi nơi trên địa bàn tỉnh.

Theo quan sát của phóng viên, tại đây có nhiều tàu hút cát cỡ nhỏ xen kẽ với sà lan vận chuyển hết sức bình thường để qua mặt lực lượng chức năng. Thế nhưng, đằng sau những sà lan cát khổng lồ này lại là những tàu cuốc đang thi nhau gầm rú hoạt động hết công suất rút ruột lòng sông Lô.

Đặc biệt, những chiếc tàu cát đang hoạt động trên tuyến sông này lại không hề có biển báo hay số hiệu của Công ty Cổ phần Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang. Đáng nói, chạy dọc theo bờ sông thuộc địa phận xã An Khang, hàng chục tàu cuốc đang bủa vây thi nhau khai thác nạo vét lòng sông chỉ cách bờ chưa đến 5m. Hàng trăm m2 đất nông nghiệp của người dân bị sạt lở nghiêm trọng, tạo thành bờ vách dựng đứng.

Các tàu cuốc ung dung tận thu cát, sỏi.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Dũng – Chủ tịch UBND xã Thái Bình cho biết: “Trên địa bàn xã hiện nay có ba đơn vị được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp phép khai thác là Công ty Tam Sơn, Công ty Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang, Công ty Thanh Giang và hiện nay chỉ còn doanh nghiệp Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang đang còn hoạt động”.

Trong khi đó, địa bàn xã Thái Bình chỉ còn doanh nghiệp Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang hoạt động khai thác. Về sản lượng mà doanh nghiệp này khai thác thì xã không nắm được do doanh nghiệp báo cáo lên UBND tỉnh Tuyên Quang nơi được cấp phép. Còn về tàu cuốc hoạt động khai thác mà phóng viên đề cập tới thì khu vực đó nằm trên địa bàn xã An Khang”.

Còn ông Nguyễn Văn Minh – Phó Chủ tịch UBND xã An Khang cho biết: “Hiện nay trên địa bàn xã có 6 doanh nghiệp được phép khai thác, những doanh nghiệp nào đang hoạt động hay dừng hoạt động thì xã không nắm được do giấy phép họ kí với tỉnh Tuyên Quang. Khu vực sạt lở là thuộc thôn Trường Thi B thuộc khu vực Doanh nghiệp Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang khai thác xã đã kiểm tra và báo lên thành phố nhưng vẫn chưa có phương án giải quyết”.

Đến mùa mưa lũ này đê sông Lô vẫn đang bị đe dọa, tình trạng sạt lở bãi sông uy hiếp thân đê vẫn đang xảy ra và ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó, cần có những biện pháp kịp thời giữ an toàn tuyến đê sông Lô để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân.

Được biết, ngày 17/4/2015 UBND tỉnh Tuyên Quang đã cấp giấy phép số 17/GP-UBND khai thác khoáng sản cho Công ty Cổ phần Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang (địa chỉ tại tổ 35, phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang) được khai thác cát, sỏi bằng phương pháp lộ thiên bãi cát, sỏi lòng sông Lô, thuộc địa bàn xã: An Khang thành phố Tuyên quang, và xã Thái Bình huyện Yên Sơn.

Diện tích khu vực khai thác 69ha và được chia làm 4 khu, trữ lượng địa chất cấp 122 được phê duyệt 544.631m3, trữ lượng khai thác cấp 122 phê duyệt 490.168m3, công suất khai thác 40.000m3/năm thời hạn 13 năm kể từ ngày cấp giấy phép.

Dựa vào giấy phép khai thác khoáng sản mà UBND tỉnh Tuyên Quang cấp cho Công ty Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang, với công suất khai thác 40.000m3/năm; khai thác trong 13 năm, dư luận đặt ra câu hỏi: Với số lượng tàu cùng với công suất lớn như vậy, trữ lượng khai thác và số tiền mà doanh nghiệp này thu được là bao nhiêu? Trong khi đó, điều đáng quan ngại hơn cả là việc khai thác cát gây sạt lở nghiêm trọng trên địa bàn thì ai là người chịu trách nhiệm hay để người dân “sống chết mặc bay”?

 

 

 

 

Xuân Đoàn (KTMT T/h)