Ước tính 1,4 tỷ tài khoản email trên thế giới bị rò rỉ thông tin

2018-01-05 10:33:51 admin

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, trong hơn 41GB dữ liệu ước tính khoảng 1,4 tỷ tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu trên thế giới đã bị lộ thông tin.


Ngày 26-12, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, trong hơn 41GB dữ liệu ước tính khoảng 1,4 tỷ tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu trên thế giới đã bị lộ.

Theo những phân tích của VNCERT thì tại Việt Nam có khoảng 437.664 tài khoản email có đuôi “.vn”, đối với thư điện tử cửa cơ quan nhà nước là 930 tài khoản có đuôi “gov.vn” và các tài khoản email của các tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam.

Cách kiểm tra thông tin tài khoản email có bị rò rỉ thông tin tại website: khonggianmang.vn

Cách kiểm tra thông tin tài khoản email có bị rò rỉ thông tin tại website: khonggianmang.vn

Việc lộ các thông tin tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu sẽ tạo điều kiện cho tin tặc sử dụng tài khoản, mật khẩu đó để dò thông tin và đăng nhập nhiều hệ thống thông tin. Nếu thành công, tin tặc sẽ chiếm đoạt tài khoản và sử dụng vào việc tấn công, đánh cắp và phá hủy hệ thống thông tin, dữ liệu.

Để kiểm tra xem tài khoản email người dùng có trong danh sách 1,4 tỷ tài khoản bị lộ thông tin hay không. Mới đây, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông vừa xây dựng trang web khonggianmang.vn để người dùng tự kiểm tra.

Với các thao tác đơn giản, người dùng có thể vào trang khonggianmang.vn, gõ địa chỉ email của mình  vào ô “kiểm tra lộ lọt thông tin tài khoản” để tự kiểm tra. Khi xác thực và kiểm tra xong, Cục An toàn thông tin sẽ gửi thông tin trực tiếp qua chính email đó cho người dùng. Trong trường hợp Hộp thư đến không nhận được, người dùng có thể kiểm tra hòm thư Spam/Junk.

Khi xác thực và kiểm tra xong, Cục An toàn thông tin sẽ gửi thông tin trực tiếp qua chính email đó cho người dùng

Khi xác thực và kiểm tra xong, Cục An toàn thông tin sẽ gửi thông tin trực tiếp qua chính email đó cho người dùng

VNCERT khuyến cáo người dùng cả nước thực hiện khẩn cấp việc kiểm tra, rà soát hệ thống, tăng cường chính sách mật khẩu và giải pháp xác thực nhiều lớp; thay đổi mật khẩu các tài khoản đăng nhập; đồng thời, không sử dụng email của đơn vị để đăng ký tài khoản cá nhân sử dụng trên mạng xã hội, dịch vụ trực tuyến.

 

Thủy Tuyển

Tags