Văn bản chỉ đạo chưa ráo mực, nước hồ Văn Quán lại kìn kịt rêu xanh

2017-11-08 22:16:58 admin

Mặc dù UBND quận Hà Đông, TP. Hà Nội đã đưa ra kết quả kiểm tra, xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Văn Quán, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, theo quan sát của PV Báo Lao Động, hồ vẫn kìn kịt rêu xanh.


Sáng 23.8, theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, cả trên mặt và ở dưới hồ đã không còn xuất hiện nhiều rác thải và nổi váng đặc quánh thành các lớp dày, nhưng nước trong hồ vẫn còn màu xanh đục của rêu, nổi váng ở khá nhiều khu vực.

Theo quan sát, ở những góc hồ là nơi tập trung nhiều váng dày và nước có màu xanh nhất. Không chỉ dưới lòng hồ, trên các bờ kè vẫn còn xuất hiện cả các lớp tảo xanh bám ở trên.

Nước trên mặt hồ có màu xanh, nổi váng đặc quánh thành các lớp dày. Ảnh: L.N.
Theo chia sẻ của những người dân sống xung quanh, mặc dù rác thải đã ít đi nhưng nước trong hồ vẫn còn tình trạng hôi thối bốc lên rất khó chịu. Tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để khiến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của những người dân sống quanh đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những người thường xuyên qua lại khu vực vẫn thường phải hứng chịu những mùi hôi tanh. Số lượng khách đến chơi hồ và đi thể dục thể thao vào mỗi chiều tối vì thế có xu hướng thuyên giảm. Đặc biệt, một lượng lớn cây trồng ven hồ, chủng loại liễu đã chết khô từ lâu nhưng không được quan tâm thay mới.

Không chỉ đóng váng dày, nước trong hồ còn bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Ảnh: L.N.

Trước đó, để xử lý vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng này, ngày 20.7.2017, UBND quận đã ban hành Văn bản số 1569/UBND-VP đề nghị Sở Xây dựng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc vớt rác thải, lá cây, sinh vật chết..; có biện pháp xử lý hiện tượng bốc mùi hôi, tanh tại hồ, duy trì công tác vệ sinh môi trường; đồng thời UBND quận yêu cầu các phòng, ban, đơn vị quận, UBND phường Văn Quán đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp xả rác thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường theo quy định. Kiểm tra và xử lí nghiêm các trường hợp xả thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường theo quy định.

 

Các xe thu gom rác cũng được tăng cường, hạn chế việc người dân vứt rác thải bừa bãi cũng như tránh làm rơi rác thải xuống hồ, gây ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị.

Được biết, hồ Văn Quán gồm 2 hồ nước nhỏ, được xem là "lá phổi" của khu đô thị Văn Quán. Sau khi hoàn thành cuối năm 2006, hồ Văn Quán là điểm nhấn và cũng là trung tâm của toàn khu với cảnh quan đẹp mắt và không khí luôn trong lành, mát mẻ. Các lễ hội pháo hoa diễn ra tại Hà Đông trong nhiều năm nay đều chọn hồ Văn Quán để đặt bệ phóng.

Theo L.N - PHẠM ĐÔNG

(Bao Lao ĐỘNG)

Tags