Thứ bảy, 26/09/2020, 16:17

Vận động ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký, cam kết bảo đảm ATTP

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu sau: 100% xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát ATTP. Tuyên truyền, vận động ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm đăng ký, cam kết và trên 70% số hộ được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn...

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 76/KH-MTTQ-BTT, triển khai tuyên truyền, vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020.

Theo kế hoạch, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn kiến thức cho cán bộ MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố về nội dung các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP, quy trình giám sát của Mặt trận về ATTP. Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đảm bảo ATTP thông qua các buổi họp tổ dân phố, thôn làng; sinh hoạt cộng đồng và sinh hoạt các chi hội, đoàn thể.
 

sg
 

 Phấn đấu 100% xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát ATTP
 

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cũng vận động nhân dân tự giác chấp hành Luật ATTP. Phát giác và tố giác các hành vi vi phạm ATTP tại địa bàn khu dân cư đến cơ quan chức năng. Trong công tác giám sát, căn cứ vào điều kiện ở cơ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan nhà nước và các tổ chức thành viên cùng cấp triển khai giám sát về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại một số các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Từ việc thực hiện các nội dung trên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu sau: 100% xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát ATTP. Tuyên truyền, vận động ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm đăng ký, cam kết và trên 70% số hộ được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Tất cả các xã được công nhận nông thôn mới và phường, thị trấn được công nhận đô thị văn minh phải đạt tiêu chí ATTP.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội xác định mục tiêu vận động toàn dân thực hiện đảm bảo ATTP là một nội dung quan trọng của Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Giúp cho cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp trên địa bàn thành phố có kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn, chuyên ngành để tham gia các hoạt động giám sát đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại các địa phương, cơ sở, khu dân cư về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP…

Liên quan đến vấn đề vệ sinh ATTP, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP cũng quy định mức xử phạt vi phạm hành chính về ATTP.

Theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100.000.000 đồng đối với cá nhân, 200.000.000 đồng đối với tổ chức, trừ các trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 4; khoản 6 Điều 5; khoản 5 Điều 6; khoản 7 Điều 11; các khoản 1 và 9 Điều 22; khoản 6 Điều 26 Nghị định này.


Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân, trừ quy định tại khoản 5 Điều 4; khoản 6 Điều 5; khoản 5 Điều 6; khoản 7 Điều 11; Điều 18; Điều 19; các khoản 1 và 9 Điều 22; Điều 24; khoản 6 Điều 26 Nghị định này là mức phạt đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

 

 

 

Minh Nhật

THSP

Cùng chuyên mục

Vườn rau thông minh có giúp người dùng khỏi nhiễm độc?

Vườn rau thông minh có giúp người dùng khỏi nhiễm độc?

Người tiêu dùng ngày nay quá sợ hãi bị nhiễm độc từ nhiều nguồn thực phẩm, trong đó rất nhiều dư lượng hóa chất độc hại có thể dẫn tới ung thư. Nhưng liệu vườn rau thông minh có phải là giải pháp?
Hà Tĩnh: Chặn hơn 3 tạ gà thịt không rõ nguồn gốc trên đường đi tiêu thụ

Hà Tĩnh: Chặn hơn 3 tạ gà thịt không rõ nguồn gốc trên đường đi...

Lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ xe ô tô chở 180 con gà thịt, có trọng lượng 340 kg không có kiểm dịch động vật, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
An toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và những “cơn đau kéo dài”

An toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và những “cơn đau kéo dài”

Chỉ còn khoảng gần hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Ngoài nỗi lo giá cả leo thang, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là điều người tiêu dùng nào cũng băn khoăn, lo lắng. Nhưng những câu chuyện không mới ấy cứ được nhắc đi, nhắc lại, như những “cơn đau” khắc khoải mà mãi chưa tìm được hồi kết.
Những loại thực phẩm không nên để qua đêm

Những loại thực phẩm không nên để qua đêm

Các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết, một số loại thức ăn như nộm, gỏi, khoai tây, hải sản... để qua đêm sẽ tạo ra rất nhiều nitrite, một chất gây hại cho cơ thể. Do vậy, không nên để những loại thực phẩm này qua đêm để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.
Nghệ An: Tiêu hủy 6.200 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Tiêu hủy 6.200 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Chiều ngày 28/8/2020, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Nghệ An) phối hợp cùng với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy 6.200 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ theo đúng quy trình quy định pháp luật.
Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào...

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất.
Cùng doanh nghiệp phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn

Cùng doanh nghiệp phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn

Sáng 12/7 tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp, phát triển thương hiệu thực phẩm an toàn” trong khuôn khổ Chương trình Hành động vì an toàn thực phẩm.
Khoảng 20% cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Khoảng 20% cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, thực hiện công tác hậu kiểm về thực phẩm, từ đầu năm đến nay, trong số những cơ sở sản xuất, kinh doanh bị kiểm tra, tỷ lệ cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm là gần 20%.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất