Văn hóa Chăm - Khơi dậy tiềm năng du lịch Ninh Thuận

2019-09-30 11:25:07 admin

Trải qua bao thăng trầm của thời gian và lịch sử, văn hóa Chăm vẫn là nền văn hóa bảo tồn tốt nhất, lưu giữ được nhiều nét độc đáo nhất trong cuộc sống đương đại. Đây cũng chính là một trong những nét đẹp của văn hóa Ninh Thuận.


Quần thể tháp Chăm - pa cổ kính

Sức sống cuồng nhiệt từ điệu múa Apsara 

Dân tộc Chăm đã để lại cho nhân loại nhiều di sản văn hóa, trong đó có một nền nghệ thuật múa dân gian đặc sắc mà chúng ta có thể bắt gặp trên những đền tháp. Múa Chăm còn hiện diện sống động ở các đền Tháp trong mỗi dịp cúng tế, trong các lễ hội như lễ hội Katê, lễ múa đầu năm.

Những đôi tay mềm mại của các vũ nữ trong điệu Apsara

Múa Chăm đã đi sâu vào đời sống văn hóa tâm linh của người Chăm. Nổi bật và thu hút nhất phải kể đến vũ điệu Apsara. Để làm đẹp và tô điểm thêm sự duyên dáng của các vũ nữ, nghệ nhân Champa đã khắc đôi bông tai bằng những tua sợi rất tinh tế và hài hòa.

Mỗi vũ nữ thể hiện một tư thế, kết lại thành một băng trang trí hoàn chỉnh, đầy sức sống. Điều đặc biệt, trong nghệ thuật tạo hình các vũ nữ Apsara động tác tay được điêu khắc khá tỉ mỉ và đạt tới trình độ cao. Bởi lẽ, trong nghệ thuật múa Ấn Độ và Chămpa, đôi tay là sự biểu đạt cao nhất trong việc thể hiện nội dung và phong cách của vũ điệu. Động tác tay càng khéo léo, uyển chuyển thì bài múa mới đạt đến đỉnh cao trong nghệ thuật biểu diễn. Với điệu múa đó sẽ khiến du khách như lạc bước vào thế giới huyền ảo của nền văn hóa Chăm.

Vũ điệu Apsara

Eo lưng thon thả cùng với bắp tay, bắp đùi tròn và cả thân mình bắt nhịp như rung bật theo từng động tác múa mềm mại, uyển chuyển khoe diễn những đường cong kiều diễm. Động tác múa tạo nên một hình khối cân đối và chặt chẽ. Tư thế uốn lượn mềm mại của các vũ nữ như dấy lên một nỗi đam mê cuồng nhiệt.

Trong những năm gần đây, nét đẹp văn hóa Chăm đã trở thành điểm nhấn thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Ninh Thuận.

Xu hướng nghĩ dưỡng - trải nghiệm lên ngôi

Những lễ hội mang đậm nét đẹp văn hoá Chăm là một phần quan trọng của hàng loạt các hoạt động xúc tiến kinh tế gắn gắn với du lịch mà tỉnh Ninh Thuận liên tục đẩy mạnh, nhằm đưa du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của địa phương theo định hướng phát triển của Chính phủ và tỉnh Ninh Thuận.
Để từng bước hiện thực hóa chiến lược này, bên cạnh các hoạt động xúc tiến, tỉnh Ninh Thuận đang nỗ lực thu hút đầu tư mới bằng việc áp dụng những khung ưu đãi nhất và cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp đầu tư vào du lịch.

 Xu hướng mới của BĐS nghỉ dưỡng

Với mô hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh tới năm 2020 cùng những chính sách đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt, Ninh Thuận định hướng phát triển kinh tế theo mô hình kinh tế “xanh và sạch”, ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh cao. Để hiện thực hóa được các mục tiêu và định hướng quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Ninh Thuận  các dự án đó, dành sự ưu tiên, kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh, trong đó du lịch được ưu tiên tập trung ở vùng trọng điểm phát triển như: Phía Bắc, phía Nam và Trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Qua đó, vùng trọng điểm này sẽ hình thành hệ thống khách sạn tại khu vực bãi biển Bình Sơn, trung tâm du thương mại, các khu giải trí phức hợp kết hợp nghỉ dưỡng, lưu trú. Cùng với tiềm năng du lịch Ninh Thuận sở hữu một nguồn tài nguyên vàng vô cùng phong phú đó, hứa hẹn trong thời gian tới Ninh Thuận sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn, đầy thú vị.
Vào đầu năm nay, với sự đầu tư của tập đoàn Crystal Bay cho dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang có tổng vốn đầu tư 4.500 tỉ đồng, là dự án đầu tiên tại Việt Nam triển khai loại hình ApartHotel. Nhiều dự án khác cũng đang được tập đoàn xúc tiến thực hiện như: Mũi Dinh Ecopark có tổng diện tích 766 ha, Khu du lịch Bãi Cốc có tầm nhìn bao quát vòng cung Vịnh Vĩnh Hy, hướng ra Vườn quốc gia Núi Chúa và bãi biển. ..Khi hoàn thành, cùng với dòng khách quốc tế sẵn có của Crystal Bay, sẽ mang đến cho du lịch Ninh Thuận một diện mạo mới. Sự xuất hiện của các nhà đầu tư lớn, cộng hưởng với tầm nhìn chiến lược của tỉnh Ninh Thuận hứa hẹn đưa Ninh Thuận trở thành cực tăng trưởng mới của du lịch Việt Nam trong tương lai gần.

Khu phức hợp công viên ven biển của Crystal Bay.

Với 101 tiện ích hiện đại chuẩn 5 sao quốc tế và mới lạ. SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang cung cấp các căn hộ có 1, 2 và 3 phòng ngủ, diện tích từ mức 36,9m2 đến hơn 100m2.

SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang với mô hình Apart Hotel lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Du lịch trong thời đại mới phải phát triển đồng bộ và đáp ứng trọn vẹn mọi nhu cầu của khách hàng. Khách du lịch có xu hướng tìm đến các điểm đến mới mẻ, không chỉ muốn trải nghiệm cảnh sắc đơn thuần như nắng vàng, biển xanh, cát trắng… mà cần kết nối sâu sắc văn hóa bản địa, đồng thời khám phá những mới lạ từ sản phẩm, dịch vụ du lịch mang tới, đa dạng trải nghiệm trong một hành trình. Với dòng khách cao cấp, điểm nghỉ dưỡng phải thỏa mãn những nhu cầu trải nghiệm tại chỗ, từ vui chơi giải trí, nghệ thuật, mua sắm đến tiện nghi vào từng căn hộ.

Các dự án thành công lớn với công suất buồng phòng khoảng 70%.

Một điểm đến lí tưởng là điểm đến mang màu sắc mới lạ dựa trên những vẻ đẹp tự nhiên sẵn có, hệ thống nghỉ dưỡng hướng đến sự trải nghiệm cao, đầy đủ các tiện ích và dịch vụ. Những thánh địa du lịch mới – nơi có thể làm đầy khát khao khám phá của du khách, với tổ hợp nghỉ dưỡng đẳng cấp tại SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang sẽ trở thành các yếu tố quan trọng để thu hút du khách trong thời gian tới đến với Ninh Thuận nói riêng và cho cả vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

 Theo Điểm Đến Việt Nam