VASEP hiến kế phát triển ngành thủy sản Việt Nam hậu COVID-19

2020-05-27 15:27:13 admin

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hậu COVID-19 doanh nghiệp chế biến thủy hải sản đối diện với nhiều khó khăn. Đặc biệt, sức mua từ các thị trường giảm và phục hồi “thận trọng” trong khi đó chi phí sản xuất tăng cao.


Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch XK thủy sản của cả nước 4 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 2,33 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2019. Chuỗi cung ứng nguyên liệu và cung ứng thành phẩm bị "đứt gãy", dòng hàng và dòng tiền đều thiếu hụt hoặc ùn ứ trong bối cảnh doanh nghiệp (DN) phải gia tăng tối đa trách nhiệm xã hội với chuỗi và với người lao động khiến DN chịu nhiều khó khăn và các sức ép lớn trong đợt dịch COVID-19.

Tại hội nghị trực tuyến “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh COVID-19” chiều 26/5, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP cho hay, sau COVID-19, lao động cho các công ty chế biến XK thủy sản sẽ thiếu và ngày càng khó khăn. Lượng tồn kho tăng và tình trạng thiếu hụt kho lạnh tiếp tục gia tăng.

ca-tra-xuat-khauwckt_zkyd

Sau COVID-19, doanh nghiệp chế biến thủy hải sản đối diện với nhiều khó khăn

Theo ông Nam, qua đại dịch COVID-19, thấy rõ một điểm yếu của ngành nông thuỷ sản là vấn đề bảo quản sau thu hoạch. Hàng loạt hàng hoá ách tắc tại cửa khẩu biên giới, không có hệ thống kho lạnh ngoại quan hỗ trợ xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, đại diện VASEP cũng khẳng định DN cũng không đủ công suất kho lạnh để chứa hàng hoá và nguyên liệu.

“Các cơ chế, chính sách hiện có cho nhu cầu đầu tư kho bảo quản thủ tục còn phức tạp và kể cả phê duyệt thì lãi suất ưu đãi sau đó cũng chỉ thấp hơn lãi suất vay trung hạn thương mại một chút, không thúc đẩy DN đầu tư vào lĩnh vực này”, ông Nam nói.

Để gỡ khó trong giai đoạn ngắn hạn này, VASEP kiến nghị, cần đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ của chính phủ và các bộ ngành cho DN và người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như hậu COVID-19. Điều này có ý nghĩa và tác động rất lớn tới sự ổn định và niềm tin của DN, người dân.

“Chính phủ, Văn phòng chính phủ và các bộ cần hỗ trợ tối đa cho người nuôi tôm và ngư dân khai thác biển để có thể thực hiện ngay từ tháng 5/2020 thả lại tôm, khai thác biển nhằm bắt kịp giai đoạn tháng 7-8/2020 khi chúng ta có cơ hội lớn về thị trường - thị trường thế giới phục hồi, tăng tiêu thụ cao trở lại trong khi một số nước sản xuất cạnh tranh chưa quay lại sản xuất bình thường”, ông Nam nói.

Trong dài hạn, đại diện Vasep đề nghị chính phủ và các bộ tạo điều kiện thúc đẩy EVFTA có hiệu lực sớm nhất có thể, để các DN tranh thủ tăng cường tiêu thụ thuỷ sản ở thị trường EU trước các lợi thế so sánh với một số quốc gia xuất khẩu cạnh tranh.

Cùng với đó, VASEP đề nghị chính phủ hỗ trợ phát triển và tăng sức cạnh tranh cho ngành nuôi trồng thủy sản trong bối cảnh các nước trong khu vực đang có giá thành nuôi tốt hơn.

Nghiên cứu và xây dựng chiến lược đầu tư cho thương mại nông-thuỷ sản khu vực biên giới để phát triển thị trường Trung Quốc bền vững hơn nữa. Kiến nghị nghiên cứu cách tổ chức các Trung tâm phân phối hàng thuỷ sản ở phía Việt Nam cung cấp thường xuyên và ổn định cho nhu cầu ở phía các tỉnh giáp biên của Trung Quốc.

Đồng thời, đại diện VASEP kiến nghị Chính phủ chỉ đạo và có cơ chế để khôi phục hoặc tái lập Quỹ Phát triển thị trường thủy sản.

 

 

Theo https://nhadautu.vn/vasep-hien-ke-phat-trien-nganh-thuy-san-viet-nam-hau-covid-19-d37874.html