Ký kết hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

2019-12-06 23:51:54 Phóng Viên

DNTH: Sáng 6/12, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).


Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo được vay vốn của Quỹ SMEDF khi đáp ứng được các điều kiện như có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi; bảo đảm nguồn vốn chủ sở hữu tham gia dự án.

Bà Hoàng Thị Hồng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Quỹ SMEDF cho biết, doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn của Quỹ với mức lãi suất thấp hơn của các ngân hàng thương mại và không thay đổi trong thời hạn vay vốn. Quy trình tiếp nhận hồ sơ đề nghị vay vốn được thực hiện công khai, thuận tiện. Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp của Quỹ chuẩn bị thủ tục, quy trình vay vốn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp được tham gia các hoạt động hỗ trợ tăng cường năng lực do Quỹ tổ chức.

Bà Hoàng Thị Hồng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Quỹ SMEDF.

Với sự hợp tác tích cực của các ngân hàng nhận ủy thác, trong đó có BIDV, Quỹ đã giải ngân được khoảng 150 tỷ đồng cho DNNVV. Đến nay, các dự án của DNNVV do Quỹ ủy thác cho vay qua các ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng đều hoạt động hiệu quả, bà Hồng cho biết thêm.

Ông Lê Việt Cường Thành viên HĐQT BIDV khẳng định: "Các khoản vay dự án do BIDV giải ngân đều có chất lượng, uy tín tốt, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận. Với nguồn vốn giá rẻ, ưu đãi dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, BIDV kỳ vọng đây là bước tạo đà quan trọng để Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa có sự phát triển vượt bậc trong thời gian tới; tiếp tục là cánh tay đắc lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng, của Chính phủ nói chung, trong việc tiếp tục hoàn thành mục tiêu Việt Nam có một triệu doanh nghiệp hoạt động lành mạnh trong thời gian tới".

Ông Lê Việt Cường - Ủy viên Hội đồng quản trị BIDV phát biểu.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme) chia sẻ: “Các Doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có thêm một cơ hội để tiếp cận vay vốn để sản xuất, kinh doanh với lãi suất ưu đãi. Điều này là động lực lớn để các doanh nghiệp khởi nghiệp của chúng ta có được điều kiện thử sức, hội nhập”.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme)

Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cho vay với lãi suất ngắn hạn 4,16%/năm, lãi suất cho vay trung hạn 6%/năm, lãi suất cho vay dài hạn 6,0%/năm.

Mức cho vay tối đa với mỗi dự án, phương án sản xuất kinh doanh tối đa không quá 80% tổng mức vốn đầu tư của từng dự án, phương án sản xuất kinh doanh.

Thời hạn cho vay được xác định phù hợp với thời gian thu hồi vốn, khả năng trả nợ của doanh nghiệp và điều kiện cụ thể của từng dự án, phương án sản xuất kinh doanh, nhưng tối đa không quá 7 năm. Thời hạn ân hạn cho một dự án vay vốn trung và dài hạn tối đa là 2 năm.

Hoàng Sâm

Tags