Thứ tư, 30/09/2020, 17:00

Về BEHS: Cổ đông lớn “1 tuần tuổi” của PC1

Vừa thành lập được 1 tuần, BEHS đã mua lại hơn 500 tỷ đồng tiền cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn thứ hai của PC1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ngày 11/5, nhóm quỹ đầu tư thuộc Dragon Capital đã bán ra tổng cộng hơn 23 triệu cổ phiếu, tương ứng 14,47% cổ phần tại CTCP Xây lắp Điện I (Mã CK: PC1). Trong đó Vietnam Enterprise Investments Limited bán 17,5 triệu cổ phiếu (tương ứng 11,01%), Amesham Industries Limited bán 5,38 triệu cổ phiếu và Grinling International Limited bán 120.000 cổ phiếu.

Cũng trong ngày hôm đó, Công ty cổ phần BEHS (BEHS) đã mua vào 26,09 triệu cổ phiếu PC1, tương đương tỷ lệ sở hữu ở mức 16,38%.

Ngày 13/5, BEHS tiếp tục mua vào gần 2,2 triệu cổ phiếu PC1. Sau giao dịch, số cổ phần mà BEHS nắm giữ tăng lên 28,28 triệu cổ phiếu, tương đương 17,76% vốn điều lệ của PC1. Đồng thời, BEHS trở thành cổ đông lớn thứ hai sau ông Trịnh Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT của PC1 (nắm giữ 18,1% vốn điều lệ).

Được biết, BEHS thành lập vào ngày 4/5/2020 (tức 1 tuần trước khi mua cổ phiếu PC1). Công ty này có trụ sở chính tại Tổ 5, khu phố 4, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) với ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động tư vấn quản lý.

BEHS có vốn điều lệ ban đầu chỉ là 1 tỷ đồng, có 3 cổ đông là: ông Nguyễn Văn Tịnh (sở hữu 20% vốn điều lệ), ông Đoàn Minh Châu (sở hữu 0,5% vốn điều lệ) và ông Khổng Châu Anh (sở hữu 79,5% vốn điều lệ). Ông Khổng Châu Anh (SN 1988) là Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật cho BEHS.

Một doanh nghiệp vừa thành lập với khả năng tài chính chỉ 1 tỷ đồng nhưng lại tham gia vào thương vụ hơn 500 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn của PC1, có lẽ khiến nhiều người đặt câu hỏi “phải chăng BEHS chỉ là một SPE?” (Special Purpose Entity) – tức là một pháp nhân được lập ra dành cho mục đích đặc biệt. Theo thông tin đăng ký thuế của BEHS, địa chỉ email nhận thông báo thuế của công ty này có liên quan đến Bim Group - tập đoàn kinh tế đa ngành tại Việt Nam.

Bim Group được thành lập vào năm 1994, Chủ tịch HĐQT là ông Đoàn Quốc Việt (SN 1955). Tập đoàn này hiện đang có kế hoạch đầu tư lớn vào mảng năng lượng tái tạo, bao gồm điện gió và điện mặt trời, đây cũng là lĩnh vực thế mạnh của PC1.

Bim Group đặt mục tiêu đến năm 2019 sẽ tạo ra khu trang trại năng lượng sạch lớn nhất Việt Nam với quy mô trên 300MW, sản xuất hơn 500 triệu kWh/năm. Đến năm 2025 sẽ hình thành nhiều khu trang trại năng lượng sạch, hướng ngành năng lượng Việt Nam tới các nguồn năng lượng xanh.

Trong khi đó, PC1 cũng đang nghiên cứu đầu tư, triển khai thực hiện các dự án năng lượng sạch trên cả nước, phấn đấu đạt công suất phát điện 600MW vào năm 2025./.

 

Theo https://viettimes.vn/ve-behs-co-dong-lon-1-tuan-tuoi-cua-pc1-389889.html

Cùng chuyên mục

Shark Liên ủng hộ 1 tỷ đồng kinh phí sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19

Shark Liên ủng hộ 1 tỷ đồng kinh phí sản xuất bộ kit xét nghiệm...

Hưởng ứng chương trình “10.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19” được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi thông qua Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne vừa ủng hộ 1 tỷ đồng kinh phí.
Đế chế mì gói Uniben của nhà chủ VIB

Đế chế mì gói Uniben của nhà chủ VIB

Mỳ gói và tinh thần khởi nghiệp là hai câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất mỗi khi truyền thông muốn đề cập đến con đường đi lên của nhóm đại gia quyền lực và giàu có nhất Việt Nam hiện nay - nhóm trở về từ Đông Âu.
Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang: Từ bán mì gói đến tỉ phú đô la

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang: Từ bán mì gói đến tỉ phú đô la

Không ồn ào, Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang âm thầm tạo dựng cho mình một đế chế hùng mạnh trên thị trường nước mắm với khối tài sản ước tính 1,2 tỉ USD.
Ngày của mẹ, đưa mẹ đi 'Bali giữa lưng trời'

Ngày của mẹ, đưa mẹ đi 'Bali giữa lưng trời'

DNTH: Đó sẽ là những kỷ niệm đáng giá mà Vinpearl Luxury Landmark 81 muốn khách hàng ghi nhớ và lưu giữ, trong không gian đặc biệt nhất tại Akoya Spa – Bali giữa lưng trời.
Bí ẩn giới chủ Xích Lô Đỏ: Cty cắt tóc, gội đầu vừa hút 738 tỷ đồng

Bí ẩn giới chủ Xích Lô Đỏ: Cty cắt tóc, gội đầu vừa hút 738 tỷ...

Việc một công ty cắt tóc gội đầu có doanh thu cả năm chỉ vài chục triệu đồng bất ngờ huy động thành công 738 tỷ đồng trái phiếu khiến giới đầu tư không khỏi xôn xao...
Thủ tục nội bộ ở địa phương đến trung ương vẫn "hành là chính"

Thủ tục nội bộ ở địa phương đến trung ương vẫn "hành là chính"

Doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang phải đối mặt với 3 vướng mắc lớn nhất là pháp lý, nguồn vốn và thủ tục đầu tư.
Covid-19 là 'ngọn lửa thử vàng' cho doanh nghiệp Việt

Covid-19 là 'ngọn lửa thử vàng' cho doanh nghiệp Việt

Chia sẻ với phóng viên, GS. Hà Tôn Vinh tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ là nước phục hồi sớm nhất trên thế giới và Covid-19 là thước đo sự bền vững của doanh nghiệp Việt.
Những mảnh ghép tạo ra giá trị trung hạn của Masan

Những mảnh ghép tạo ra giá trị trung hạn của Masan

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Masan, tập đoàn này đang tập trung nguồn lực để tạo ra giá trị trung hạn, thay vì theo đuổi các giá trị ngắn hạn hàng quý.