Thứ năm, 01/10/2020, 08:07

VFF mổ xẻ thất bại của U22: Trách nhiệm dồn cho HLV Hữu Thắng

Lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chiều 12-9 cùng HLV Nguyễn Hữu Thắng và các đơn vị chuyên môn đã mổ xẻ thất bại của U22 Việt Nam tại SEA Game 29, đồng thời chốt các tiêu chí để chọn HLV ngồi vào "ghế nóng" mà ông Hữu Thắng để lại.
  • Bầu Đức: Tôi đã nộp đơn từ chức, giờ không muốn nói gì thêm!

  • Ngày 12-9, VFF giãi bày thế nào khi họp về U22 Việt Nam?

  • HLV Hữu Thắng: Tôi xin từ chức ngay lập tức

  • U22 Việt Nam - Thái Lan 0-3: Dừng chân SEA Games, HLV Hữu Thắng từ chức

VFF mổ xẻ thất bại của U22: Trách nhiệm dồn cho HLV Hữu Thắng - Ảnh 1.

HLV Hữu Thắng (giữa) xin lỗi người hâm mộ và nhận trách nhiệm về thất bại của Đội tuyển bóng đá U22 tại SEA Games 29

Chiều nay 12-9, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Lãnh đạo VFF, Hội đồng Huấn luyện viên Quốc gia (HLVQG) và các bộ phận chuyên môn sẽ có buổi làm việc với HLV Nguyễn Hữu Thắng nhằm tổng kết, đánh giá quá trình chuẩn bị và kết quả thi đấu của Đội tuyển bóng đá U22 Quốc gia tại SEA Games 29.

Bên cạnh đó cuộc họp, lãnh đạo VFF và Hội đồng HLV QG cũng sẽ tuyển chọn vị trí HLV trưởng và đảm bảo công tác chuyên môn cho đội tuyển thi đấu các trận còn lại tại vòng loại Asian Cup 2019, Vòng chung kết (VCK) U23 châu Á 2018 tại Trung Quốc.

Mở đầu buổi họp báo diễn ra ngay sau cuộc họp chiều 12-9, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết chiều cùng ngày 12-9, Hội đồng HLV quốc gia, các thành viên VFF, có buổi làm việc với HLV trưởng đội tuyển bóng đá nam, nữ; futsal nam, nữ để nghe báo cáo kết quả tại SEA Games 29.

Về thất bại của đội tuyển nam U22 Việt Nam tại SEA Games 29, HLV Nguyễn Hữu Thắng có trình bày quá trình tập huấn, chuẩn bị cho SEA Games 29-2017. HLV trưởng và Hội đồng HLV quốc gia đã đánh giá cao sự hợp tác của các CLB với đội tuyển để chuẩn bị cho SEA Games 29, đã vào vòng chung kết U23 châu Á. Qua đánh giá của HLV trưởng, đây là tập thể cho chuyên môn tốt, có bước đi chuẩn bị nhiều năm, tích lũy được kinh nghiệm quốc tế. Bước đầu HLV Thắng xây dựng được lối chơi phù hợp với thể hình, thể trạng của cầu thủ Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình thi đấu tại SEA Games 29 vừa qua, HLV Thắng chỉ ra các hạn chế khiến Việt Nam không đạt được kết quả gồm việc xoay vòng lực lượng chưa hợp lý, bộc lộ sớm chủ lực nên đội tuyển các nước có phương án khắc chế. Bên cạnh đó, giải quyết tâm lý ở một số tình huống trong trận đấu chưa đúng, có sai sót ảnh hưởng tới thi đấu.

Nhìn nhận về thất bại của đội tuyển bóng đá U22, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết lứa cầu thủ của chúng ta được đầu tư rất kỹ. Sự thất bại của U22 là sự cố hết sức đáng buồn. Đầu tư có chiều sâu, được ưu tiên đi thi đấu nhiều, tham gia nhiều sự kiện. Tất cả điều kiện ấy để giải quyết bài toán bản lĩnh thi đấu. Chúng ta nói, trao đổi với HLV trưởng mà không giải pháp với cầu thủ thì không hiệu quả. Những xử lý trong giải đấu U23 châu Á tại vòng loại thì chúng ta xác định đấu trường SEA Games rất quan trọng, mật độ dày nên HLV Hữu Thắng cố gắng làm sao tính toán điểm rơi cầu thủ phải đạt vào trận đấu quan trọng. Những chuyện trao đổi thường xuyên với ông Thắng có TTK Hoài Anh thực hiện, tham gia làm việc trực tiếp để HLV trưởng có những tính toán. Trận đấu với Indonesia thiếu may mắn, nếu giải quyết được thì đã tốt nhưng không làm được dẫn tới yếu tố tâm lý tại trận gặp Thái Lan.

Ông Nguyễn Sỹ Hiển cho rằng quá trình chuẩn bị của đội tuyển U22 cho SEA Games 29-2017 là chu đáo, tốt, từ lãnh đạo VFF cho tới người làm công tác chuyên môn. Cho tới giờ phút này không chê vào đâu được. Song theo ông Hiển, "chúng ta kỳ vọng bao nhiêu, thì thất bại vừa rồi là bài học vô cùng cay đắng".

Theo ông Hiển, nguyên nhân thất bại của đội tuyển U22 tại SEA Games 29 vừa có nhiều. Khuyết điểm đầu tiên là HLV trưởng sử dụng lực lượng không đúng. Có thể hôm nay đưa đội hình chính thức, hôm sau cần xoay vòng cầu thủ đá để luôn giữ được đấu pháp, lực lượng khỏe. "Vừa qua, HLV Hữu Thắng sai lầm lớn là trận nào cũng chỉ dùng 1 đội hình chính, những trận như với Đông Timo có thể tung những cầu thủ dự bị vào, nhiều cầu thủ có khi mệt quá trên sân vẫn không thay. Trận trước mệt, trận sau không thay, trong khi dự bị và chính thức của ta không khác bao nhiêu"-ông Hiển nói.

Ông Hiển cho rằng ngoài nguyên nhân chính sử dụng lực lượng là chuẩn bị tâm lý cho cầu thủ. "Đây là 2 vấn đề nổi cộm nhất"-ông Hiển nhìn nhận.

Theo ông Hiển lẽ ra nên mời những người có nhiều kinh nghiệm để giúp cho HLV Hữu Thắng. Vừa qua, HLV Hữu Thắng rất lúng túng. "Việc xoay vòng, sử dụng cầu thủ biểu hiện của sự non nớt, lúng túng tâm lý không đáng có. Đây là vấn đề nêu ra để các bạn cũng thông cảm. Anh Thắng cầu thị đón nhận"-ông Hiển nói.

VFF mổ xẻ thất bại của U22: Trách nhiệm dồn cho HLV Hữu Thắng - Ảnh 3.

Các ông Lê Hoài Anh, Nguyễn Sỹ Hiển, Trần Quốc Tuấn và Mai Đức Chung (từ trái qua) tại cuộc họp báo

Về dài hạn, trong cuộc họp chiều ngày 12-9, HLV Hữu Thắng và Hội đồng HLV quốc gia thống nhất sẽ có hướng tiếp tục đầu tư và nâng cao chuyên môn các cầu thủ trẻ để tiếp nối các thế hệ sắp tới. Về tiêu chí chọn HLV trưởng mới cho đội tuyể bóng đá nam quốc gia, ông Trần Quốc Tuấn cho biết chiều 12-9, VFF đã họp họp xong và cũng trao đổi rất nhiều, kỹ giữa các thành viên, bộ phận chuyên môn, đại diện HLV trưởng các đội, đại diện ban chiến lược, Hội đồng.

Việc tìm kiếm HLV trưởng mới rất quan trọng cho định hướng phát triển tiếp theo. Thống nhất chung là phải tìm được HLV trưởng phù hợp và tiếp tục phát huy những thế mạnh của cầu thủ đang có.

Thống nhất xong các tiêu chí, Ban Tổng thư ký VFF sẽ tiến hành bước đi cần thiết. Hiện nay VFF đã có một số hồ sơ ứng viên. Các bộ phận chuyên môn của VFF sẽ xem xét kỹ lưỡng để tìm HLV trưởng phù hợp. Về tiêu chí chọn HLV này, ông Lê Hoài Anh cho biết qua thảo luận, các thành viên Hội đồng HLV quốc gia nhất trí các tiêu chí bắt buộc: thứ nhất, có bằng HLV bóng đá chuyên nghiệp hoặc bằng cấp tương đương theo tiêu chí của Liên đoàn bóng đá châu Á; thứ hai đã từng là HLV trưởng của CLB chuyên nghiệp hoặc HLV đội tuyển quốc gia, có thể sử dụng tiếng Anh, không đang trong thời gian bị kỷ luật và chưa từng vi phạm luật pháp, chấp nhận mức lương thưởng của VFF; Ưu tiên ứng viên là cựu cầu thủ chuyên nghiệp, dưới 60 tuổi tính tới khi ký hợp đồng.

VFF sẽ sàng lọc hồ sơ và chuyển cho Hội đồng HLV quốc gia, lập danh sách ngắn và ưu tiên ứng viên số 1 rồi 2 và 3. Điều này tạo sự chủ động để chọn HLV phù hợp nhất.

* Trước đó, tại vòng bảng SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia, đội U22 Việt Nam giành chiến thắng ở 3 trận đầu dễ dàng gặp Timor Leste (4-0), Campuchia (4-1) và Philippines (4-0). Trong trận đấu quan trọng với Indonesia, thầy trò HLV Hữu Thắng chơi tốt nhưng sự "vô duyên" của các tiền đạo đã không thể chiến thắng.

Hòa với Indonesia, U22 Việt Nam chỉ cần hòa Thái Lan là có vé bán kết nhưng do áp lực tâm lý quá nặng cùng với việc thiếu tự tin khi gặp đối thủ "kỵ giơ", thầy trò HLV Hữu Thắng gục ngã với thất bại 0-3, với 2 sai lầm của thủ môn Minh Long. Nhiều chuyên gia cho rằng thất bại của HLV Hữu Thắng khi lựa chọn đấu pháp sai, lịch đấu dày đặc, phân phối sức lực các cầu thủ không hợp lý cùng với việc xếp sai lầm cá nhân khiến toàn đội nhanh chóng sụp đổ.

Sau khi thất bại trước U22 Thái Lan, HLV Hữu Thắng nhận trách nhiệm về mình, xin lỗi khán giả và chịu trách nhiệm với thất bại bằng cách xin từ chức. Sau thất bại của U22 Việt Nam tại SEA Game, Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức cũng xin nhận trách nhiệm và từ chức.

Ng. Hưởng- H. Thanh

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Giải bóng đá "Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp lần 2": Những “Người gác đền”

Giải bóng đá "Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp lần 2": Những...

DN&TH; Thủ môn là một phần không thể thiếu của bóng đá. Các vị trí khác có thể vắng, nhưng thủ môn thì không thể thay thế. Nếu không có chốt chặn vững chắc, "Người gác đền" đáng tin cậy thì tuyến trên không thể yên tâm thi đấu.
Tạp chí Thương Trường và giấc mơ mùa giải mới

Tạp chí Thương Trường và giấc mơ mùa giải mới

DN&TH; Quá trình chuẩn bị tham dự giải bóng đá Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp lần II của đội bóng Tạp chí Thương Trường đang diễn ra khá suôn sẻ. Họ vẫn giữ chân được vua phá lưới mùa giải trước Nguyễn Hà Phương và một số tân binh có tiềm năng như Thành Tũn, Văn Hiệu…
U22 Việt Nam vs U22 Brunei (SEA Games 30): Xuất quân chinh phục giấc mơ Vàng

U22 Việt Nam vs U22 Brunei (SEA Games 30): Xuất quân chinh phục giấc mơ Vàng

Vào 15h00 ngày 25/11/2019, U22 Việt Nam sẽ có trận đấu ra quân gặp U22 Brunei tại SEA Games 30. Trước một đối thủ yếu hơn về mọi mặt như U22 Brunei, thầy trò HLV Park Hang Seo được dự đoán có một trận đấu dễ dàng và giành trọn 3 điểm.
Cận cảnh mô hình xe đua F1 vừa xuất hiện trên đường phố Hà Nội

Cận cảnh mô hình xe đua F1 vừa xuất hiện trên đường phố Hà Nội

Để chào đón chặng GP Việt Nam sắp diễn ra trên đường phố Hà Nội, mô hình chiếc xe đua F1 mô phỏng lại từng chi tiết của chiếc xe đua đã xuất hiện trên đường phố Hà Nội.
Thanh tra Chính phủ vô địch bóng đá nam

Thanh tra Chính phủ vô địch bóng đá nam

DN&TH Hội thao diễn ra ngày 18/11 là hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong không khí toàn ngành Thanh tra đang ra sức, phấn đấu, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị.
Hà Tĩnh: Thị xã Hồng Lĩnh tổ chức giải cầu lông chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam lần thứ IX.

Hà Tĩnh: Thị xã Hồng Lĩnh tổ chức giải cầu lông chào mừng Đại...

DNTH: Ngày 14/9, UBND TX.Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Liên đoàn lao động thị xã đã tổ chức giải Cầu lông năm 2019. Đây là hoạt động Chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận tổ quốc Việt Nam lần thứ IX (Nhiệm kỳ 2019 – 2024).
HLV Park Hang-seo: 'Chiến thắng nhờ mồ hôi và nước mắt của cầu thủ'

HLV Park Hang-seo: 'Chiến thắng nhờ mồ hôi và nước mắt của cầu thủ'

Sau khi nắm tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo chưa bao giờ nhận công lao về mình mà chỉ nói ngắn gọn: "Chiến thắng này là nhờ vào sự nỗ lực bằng mồ hôi và nước mắt của cầu thủ".
Curacao vô địch King's Cup, còn Việt Nam “vô địch trong lòng người hâm mộ“

Curacao vô địch King's Cup, còn Việt Nam “vô địch trong lòng người hâm...

Không phải chỉ HLV Park Hang-seo mà đa số người dân Việt Nam cũng không biết nhiều về Curacao. Chính vì thế, nhiều người tò mò đón xem trận chung kết King's Cup để tìm hiểu về lối đá của các đội bóng vùng CONCACAF như thế nào.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất