Thứ hai, 21/09/2020, 23:09

Vì sao các doanh nghiệp phải chuyển từ SaaP sang SaaS?

Việc sử dụng phần mềm trong các doanh nghiệp đang chuyển dần từ mô hình SaaP sang SaaS. Vậy SaaS có ưu điểm gì mà đã tăng số lượng người dùng ở Đông Nam Á lên 360% trong năm qua?

70% doanh nghiệp trên thế giới hiện nay áp dụng mô hình SaaS (ảnh minh họa: Reuters)

70% doanh nghiệp trên thế giới hiện nay áp dụng mô hình SaaS (ảnh minh họa: Reuters)

SaaS là gì?

Cùng với sự phát triển của công nghệ lưu trữ đám mây, phần mềm dùng trong doanh nghiệp đã cho sự chuyển dịch từ mô hình SaaP (Software as a Product), tức là hình thức cài đặt trong máy tính, sang mô hình SaaS (Software as a Servive) – phần mềm trên nền tảng đám mây. Hiện nay hơn 70% doanh nghiệp trên thế giới đang sử dụng SaaS ở mọi quy mô.

So với SaaP, SaaS vượt trội hơn hẳn ở 4 điểm: người dùng truy cập được ở mọi nơi, mọi thiết bị; có thể nâng cấp linh hoạt theo sự nhu cầu của doanh nghiệp; người dùng cộng tác với nhau trên cùng một môi trường; và quy trình triển khai dễ dàng nhanh chóng.

Nói một cách dễ hiểu, SaaS là một dạng phần mềm chạy trên web có thể truy cập từ xa (máy tính, laptop, smartphone ..) mà người dùng phải trả tiền thuê hàng tháng. Ưu điểm lớn nhất của SaaS là mọi vấn đề về kỹ thuật, vận hành, bảo trì, bảo mật hệ thống đều do nhà cung cấp phải lo, khách hàng chỉ cần thuê dịch vụ và sử dụng, không cần phải duy trì một bộ phận IT chuyên trách.   

Theo ông Dirk van Quaquebeke, đại diện quỹ đầu tư mạo hiểm BEENEXT, SaaS đang được cả doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp đa quốc gia sử dụng. Tại Đông Nam Á, việc áp dụng SaaS đã tăng số lượng người dùng lên 360% chỉ trong vòng một năm qua.

Theo nghiên cứu của BBC Research, doanh thu từ SaaS đã đạt 44 tỷ USD vào năm 2017 và đến năm 2022 ước đạt 95 tỷ USD. Điều này có nghĩa là tốc độ tăng trưởng hàng năm của thị trường SaaS là 16,4%, một con số khá cao. Nói đến SaaS, không thể không nhắc đến các nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu như Google Cloud, Amazone Web Service, Microsoft Azure...

Vì sao các doanh nghiệp phải chuyển từ SaaP sang SaaS? - ảnh 1
 (ảnh minh họa: beta news)

Thực trạng ứng dụng SaaS tại Việt Nam

Hiện nay SaaS vẫn là một thuật ngữ khá mới mẻ ở Việt Nam dù điện toán đám mây không phải là thứ quá xa lạ đối với các doanh nghiệp.

Trong một hai năm trở lại đây, Việt Nam đã xuất hiện một số công ty cung cấp dịch vụ SaaS cho các doanh nghiệp như Base.vn, Amis, MISA, 1Office, Biaki, Avoca.

Ông Phạm Kim Hùng, Giám đốc Điều hành và Nhà sáng lập của Base.vn – một công ty cung cấp dịch vụ SaaS khá nổi bật trên thị trường hiện nay cho biết, việc xây dựng phần mềm trong doanh nghiệp là một bài toán vô cùng phức tạp. Công việc này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sát về các nghiệp vụ doanh nghiệp, nhưng đồng thời cũng phải quan tâm đến trải nghiệm của người dùng cuối là những người trực tiếp sử dụng phần mềm hàng ngày. Điều này trở thành rào cản trong việc tiếp cận công nghệ của các doanh nghiệp: con số sử dụng phần mềm chỉ ở mức 5% tại Việt Nam, thấp hơn hàng chục lần so với thế giới.

Vì sao các doanh nghiệp phải chuyển từ SaaP sang SaaS? - ảnh 2
ông Phạm Kim Hùng - CEO và nhà sáng lập Base.vn 

Nhưng cùng với sự phát triển của công nghệ đám mây, phần mềm doanh nghiệp đã có sự chuyển dịch. Các doanh nghiệp đã dần dần chuyển từ mô hình SaaP sang SaaS.

Cũng theo ông Hùng, bản thân trong ngành SaaS những năm gần đây cũng đã có sự dịch chuyển. Xuất phát từ nhu cầu giải quyết trọn vẹn từng bài toán chuyên môn, các phần mềm SaaS cũng chuyển hướng từ phần mềm all-in-one (phần mềm tổng thể, một phần mềm xử lý tất cả các bài toán) sang phần mềm chuyên biệt hóa. Từng ứng dụng đều là tốt nhất cho từng chức năng doanh nghiệp, giải quyết trọn vẹn từng bài toán; mỗi ứng dụng được phát triển một cách độc lập nhưng vẫn có thể tự do trao đổi dữ liệu trên một nền tảng chung. Đây là một bước tiến đột phá thay thế cho hệ thống ERP cồng kềnh truyền thống.

Trước những xu thế tất yếu đó, Base.vn ra đời là nền tảng SaaS đầu tiên tại Việt Nam dành cho doanh nghiệp. Hai giải pháp SaaS nổi bật của Base.vn có thể kể đến là: Base Wework - giải pháp quản lý công việc giúp giám sát và cộng tác làm việc theo phòng ban và dự án; và Base E-hiring - hệ thống quản trị tuyển dụng giúp doanh nghiệp theo dõi toàn bộ bức tranh tuyển dụng dựa trên hành trình của ứng viên.

Theo nhận định của một số chuyên gia ngành công nghệ, với tốc độ phát triển điện toán đám mây nhanh chóng cùng làn sóng ứng dụng công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ, chắc chắn sẽ có ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt sử dụng mô hình SaaS.

 

 

 

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Nguồn năng lượng mới: Điểm gãy và thời khắc lịch sử cho Việt Nam

Nguồn năng lượng mới: Điểm gãy và thời khắc lịch sử cho Việt Nam

Thế giới đang ở điểm gẫy của quá trình chuyển đổi số. Đây là cơ hội. Cơ hội cho Việt Nam hiện thực hoá khát vọng Việt Nam hùng cường.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Giám đốc Sở TT&TT địa phương tham mưu ra nghị quyết về chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Giám đốc Sở TT&TT địa phương tham mưu...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu đẩy mạnh xây dựng chiến lược chuyển đổi số tại địa phương. Các Sở TT&TT - mà trực tiếp là Giám đốc Sở - tham mưu với Tỉnh ủy ra nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số tại địa phương.
Hết cách ly xã hội, người dân Hà Nội lại ngán ngẩm “đặc sản tắc đường”

Hết cách ly xã hội, người dân Hà Nội lại ngán ngẩm “đặc sản...

Trong thời gian cách ly xã hội, nhiều người hưởng ứng thông điệp “Ở nhà là yêu nước” nên đường phố Hà Nội không còn cảnh tắc đường thường thấy. Nhưng sau đợt nghỉ lễ và những ngày giãn cách, người dân Thủ đô lại chứng kiến cảnh đông đúc, ùn tắc nghiêm trọng tại nhiều tuyến đường.
Khám phá nơi sản xuất điện thoại Vsmart hiện đại nhất Việt Nam

Khám phá nơi sản xuất điện thoại Vsmart hiện đại nhất Việt Nam

Sau gần 4 tháng triển khai xây dựng, Nhà máy VinSmart (Cát Hải, Hải Phòng) đã đi vào sản xuất. Vào ngày 14/12, tại tòa tháp Landmark 81 - Tp. Hồ Chí Minh, tập đoàn VinGroup sẽ chính thức ra mắt 4 dòng điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart.
MB ra mắt hệ sinh thái số dành cho khách hàng doanh nghiệp

MB ra mắt hệ sinh thái số dành cho khách hàng doanh nghiệp

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa chính thức ra mắt nền tảng số dành cho doanh nghiệp. Buổi lễ quy tụ hơn 500 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội cùng các đối tác phát triển công nghệ, các công ty tư vấn.
Khám phá 'thế giới Robot' tại nhà máy ô tô VinFast

Khám phá 'thế giới Robot' tại nhà máy ô tô VinFast

DN&TH; Trong những ngày qua, những hình ảnh về nhà máy sản xuất xe máy điện hiện đại của VinFast đã gây ấn tượng mạnh mẽ với truyền thông trong nước; tuy nhiên, nếu để so về quy mô và mức độ hiện đại, nhà máy sản xuất ô tô VinFast còn ở một đẳng cấp hoàn toàn khác, riêng xưởng hàn thân vỏ, VinFast đã sở hữu đến 1200 Robot ABB thế hệ mới và là một trong những xưởng Robot lớn nhất thế giới hiện nay!
Dấu mốc khởi đầu cho một câu chuyện lớn hơn

Dấu mốc khởi đầu cho một câu chuyện lớn hơn

“Chúng ta hãy cùng coi đây là dấu mốc khởi đầu cho một câu chuyện lớn hơn nhiều, đó là chuyển đổi số trong ngành y tế, hướng tới quốc gia số”, Thủ tướng nói và mong muốn14.000 cơ sở y tế trên toàn quốc tổ chức thành công nền tảng được khai trương hôm nay, 18/4.
Sếp Alibaba nhận định AI vẫn còn thua xa con người

Sếp Alibaba nhận định AI vẫn còn thua xa con người

Nhà khoa học trí tuệ máy tính Min Wanli thuộc Alibaba Cloud, người chuyên giám sát các dự án trí thông minh nhân tạo (AI) của hãng thương mại điện tử Trung Quốc, vừa nhận định về mức phát triển của công nghệ này.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất