Thứ bảy, 15/05/2021, 18:18

Vì sao cánh đồng mẫu lớn đang nhỏ dần?

DNTH: Cánh đồng lớn là mô hình liên kết bền vững theo chuỗi giá trị của ngành hàng lúa gạo, góp phần xây dựng thương hiệu, giá trị cạnh tranh của hạt gạo Việt Nam.

Cánh đồng mẫu lớn từng được coi là mô hình sẽ nâng hạt gạo Việt Nam lên một tầm mới khi sản xuất lúa hàng hóa trở thành quy mô lớn, đảm bảo sản lượng và chất lượng đồng đều. Kiểm soát được đầu ra đầu vào của cả chuỗi sản xuất lúa gạo cho Việt Nam. Thế nhưng, 10 năm qua từ sự hứng khởi ban đầu mô hình này giờ đang vấp vô số khó khăn và cánh đồng mẫu lớn đang nhỏ lại

Diện tích cánh đồng mẫu lớn ngày càng thu hẹp

Đỉnh điểm của mô hình này là năm 2015, diện tích sản xuất của cánh đồng mẫu lớn ở mức 196.000ha, đến năm 2017 - 2018 chỉ còn 170.000ha, tức là chiếm 1/10 tổng diện tích sản xuất lúa của toàn vùng, trong số đó cũng chỉ có 1/10 diện tích canh tác tham gia mô hình liên kết được xem là bền vững.

Vì sao cánh đồng mẫu lớn đang nhỏ dần? - Ảnh 1.
Cánh đồng lớn là cánh đồng lúa được nông dân trồng một loại giống lúa được doanh               nghiệp cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Ảnh minh họa: TTXVN

Việt Nam vẫn rất cần mô hình này để có thể tạo nền tảng sản xuất cho hạt gạo Việt. Tuy nhiên, tại sao một mô hình cần lại chưa thể phát triển, được thậm chí dần đi xuống như hiện nay?

Khó nhân rộng mô hình cánh đồng lớn

Theo các nhà khoa học, ĐBSCL chỉ cần xây dựng được 1 triệu cánh đồng lớn trên tổng diện tích gieo trồng hơn 3 triệu ha. Như vậy, chỉ cần đầu tư cho 20 doanh nghiệp lớn với trung bình 50.000 ha/đơn vị, lúc đó, ngành lúa gạo Việt Nam đã có thể chủ động trên thị trường từ dự trữ nguồn hàng đến điều tiết, quyết định giá cả.

TS. Trần Hữu Hiệp, chuyên gia kinh tế, cho biết: "Cần tập trung các giải pháp đột phá là tăng cường liên kết thực chất giữa doanh nghiệp với HTX, THT, nông dân để đảm bảo cạnh tranh".

Vì sao cánh đồng mẫu lớn đang nhỏ dần? - Ảnh 2.
                   Mô hình Cánh đồng lớn đang “teo tóp” dần. Hình minh họa.
                                                        Ảnh: vanhoadoanhnghiepvn.vn

Liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân chủ yếu vẫn ở phần ngọn là bao tiêu thu mua lúa. Ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời, An Giang, chia sẻ: "Nút cổ chai tại thời điểm thu hoạch, đó là không có tiền mua lúa nông dân nên giá lên xuống; không có đủ hệ thống sấy một lượng lớn khoảng 10 triệu tấn và không có nguồn tài chính ổn định để nông dân làm vụ sau".

Cánh đồng lớn là mô hình liên kết bền vững theo chuỗi giá trị của ngành hàng lúa gạo. Ước tính, chỉ cần 1/3 diện tích gieo trồng thực hiện mô hình thì giá trị sẽ tăng lên gấp 3 lần so với hiện nay. Cần là vậy nhưng mỗi nền sản xuất có những đặc trưng riêng chính vì vậy, một mô hình đúng nhưng cách thực hiện phải có sự điều chỉnh hợp lý mới có thể vận hành và phát triển mạnh.

Theo VTV.VN

Cùng chuyên mục

Móng Cái hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Móng Cái hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Với vị trí, vai trò và các lợi thế đặc biệt của khu vực cửa khẩu, TP Móng Cái (Quảng Ninh) được Đảng và Nhà nước xác định có ý nghĩa quan trọng trong trục động lực 2 hành lang để phát triển kinh tế.
Đại biểu Lại Xuân Môn: Nông nghiệp tăng, nông dân thu nhập thế nào?

Đại biểu Lại Xuân Môn: Nông nghiệp tăng, nông dân thu nhập thế nào?

“Cần phải phân tích sâu hơn tăng trưởng kinh tế nông nghiệp 3,31%, vậy tăng trưởng thu nhập của nông dân là bao nhiêu %, có tương ứng với tăng trưởng kinh tế nông nghiệp không?”, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn nói.
Nông nghiệp Việt: Sẵn sàng đón vận hội mới từ công nghệ số

Nông nghiệp Việt: Sẵn sàng đón vận hội mới từ công nghệ số

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động đến nhiều lĩnh vực. Phát triển nông nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng.
Giống vịt độc lạ sở hữu "tóc tai" như thẩm phán thế kỷ 18

Giống vịt độc lạ sở hữu "tóc tai" như thẩm phán thế kỷ 18

Ít ai biết rằng giống vịt có mào (crested duck) đã xuất hiện từ 2000 năm trước.
Đã mắt ngắm nhìn những cây hồng giòn chín đỏ nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

Đã mắt ngắm nhìn những cây hồng giòn chín đỏ nơi 'cổng trời' xứ...

Thiên nhiên ưu đãi cho Kỳ Sơn nhiều trái cây ngon, trong đó có quả hồng. Thời điểm này đang vào chính vụ thu hoạch giống quả này.
Thành phố Uông Bí đón bằng công nhận xây dựng nông thôn mới

Thành phố Uông Bí đón bằng công nhận xây dựng nông thôn mới

Sau 8 năm thực hiện chương trình nông thôn mới, cơ sở hạ tầng thiết yếu khu vực nông thôn thành phố Uông Bí đã được đầu tư đồng bộ.
Xuất khẩu thủy sản phấn đấu đạt 10 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản phấn đấu đạt 10 tỷ USD

Nửa đầu năm nay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng, tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất và phát triển thủy sản, đặc biệt hoạt động xuất khẩu thủy sản do nhu cầu tiêu thụ thủy sản tại các thị truờng giảm mạnh.
Nông dân xin không xả lũ để được làm lúa thu đông

Nông dân xin không xả lũ để được làm lúa thu đông

Giá lúa tăng cao, nông dân ở huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, xin không xả lũ để tiếp tục sản xuất lúa thu đông.