Thứ tư, 30/09/2020, 06:52

Vì sao dự án đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh chưa hẹn ngày về đích?

Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đang rà soát danh mục dự án, trong đó có dự án đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh để xem xét, đề xuất đầu tư trong giai đoạn tới khi cân đối được nguồn vốn.

Với việc nguồn vốn ngân sách đầu tư dự án hạn hẹp, đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh đang thi công dở dang đã phải dừng lại và chưa hẹn ngày về đích.

Đây là nội dung chính của Bộ Giao thông Vận tải trả lời cử tri tỉnh Bình Thuận kiến nghị về việc dự án đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh (Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân) bị bỏ quên qua nhiều năm nay, gây lãng phí tài sản Nhà nước.

Dự án đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh vẫn chưa hẹn ngày về đích do thiếu nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước. (Ảnh: TTXVN)

Dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư từ năm 2004 và được chia thành 4 Tiểu dự án vận hành độc lập.

Vào năm 2005, Bộ Giao thông Vận tải khởi công tuyến đường để thay thế cho tuyến đường sắt cũ lâu nay. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, căn cứ Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, dự án đã bị tạm dừng dãn tiến độ và chỉ thực hiện đến điểm dừng kỹ thuật trong phạm vi vốn đã được bố trí.

Tuyến đường sắt này theo thiết kế sử dụng đường lồng (gồm đường khổ 1.435mm và 1.000mm), ray hàn liền; có hệ thống thông tin tín hiệu hiện đại. Tàu khách có thể đạt tốc độ 120km/giờ và tàu hàng là 80km/giờ.

Thế nhưng đến nay, trong số 4 Tiểu dự án thành phần, mới chỉ có đoạn Hạ Long - cảng Cái Lân dài 5,6km, tổng mức đầu tư 1.510 tỷ đồng) được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2014, hơn 125km khác vẫn dở dang.

Vừa qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã triển khai rà soát, đánh giá tổng thể về dự án. Theo kết quả rà soát của tư vấn cho thấy dự án có hiệu quả về kinh tế; nếu tiếp tục dừng giãn, dự án sẽ không phát huy được hiệu quả nguồn vốn đã được đầu tư và tiếp tục có những thiệt hại nhất định.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn lực đầu tư khó khăn như hiện nay, nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước chỉ tập trung cho một số dự án cấp bách để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường sắt Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh hiện có. Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét nghiên cứu, kêu gọi để tiếp tục đầu tư theo hình thức xã hội hóa đối với các hạng mục còn lại để hoàn thành dự án theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường sắt.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đang rà soát danh mục dự án (trong đó có dự án này) để xem xét, đề xuất đầu tư trong giai đoạn tới khi cân đối được nguồn vốn.

Như vậy, khi có nhà đầu tư quan tâm hoặc được cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn ngân sách để triển khai, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp với địa phương để tiếp tục thực hiện dự án.

Đối với số lượng vật tư, thiết bị đã mua sắm nhưng chưa được lắp đặt vào công trình, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ thống nhất phương án bảo quản chờ dự án tái khởi động lại hoặc đưa vào sử dụng trong các dự án đầu tư, cải tạo nâng cấp đường sắt nhằm sử dụng có hiệu quả các vật tư, thiết bị này./.

 

Theo Việt Hùng/Vietnam+ 

Cùng chuyên mục

Lộ diện chân dung "vị khách trăm tỷ" của tổ hợp giải trí lớn nhất Đà Nẵng vừa "vỡ trận" - Cocobay

Lộ diện chân dung "vị khách trăm tỷ" của tổ hợp giải trí lớn nhất...

Hàng trăm tỷ, đó chính là số tiền mà Tiến sĩ Mai Huy Tân đã chính thức bỏ ra để đầu tư các sản phẩm tại tổ hợp giải trí Cocobay Đà Nẵng...
Đối thoại với khách hàng Cocobay Đà Nẵng, Thành Đô cam kết gì?

Đối thoại với khách hàng Cocobay Đà Nẵng, Thành Đô cam kết gì?

Chủ đầu tư dự án Cocobay hứa trả khoản tiền thu nhập cam kết còn nợ năm 2019 chậm nhất vào ngày 30/9/2020 và sẽ trả lãi 10% cho phần thanh toán chậm trả, đồng thời sẽ làm việc với ngân hàng để thực hiện bảo lãnh tiến độ cho nhà đầu tư...
Hiệu trưởng bỏ mặc cô giáo bị bắt quỳ xin từ chức

Hiệu trưởng bỏ mặc cô giáo bị bắt quỳ xin từ chức

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh nhận hết trách nhiệm về mình do đã để xảy ra sự việc phụ huynh bắt cô giáo quỳ và xin được từ chức.
Hà Nội: Nhiều lãnh đạo huyện Ba Vì vi phạm nghiêm trọng phải kỷ luật

Hà Nội: Nhiều lãnh đạo huyện Ba Vì vi phạm nghiêm trọng phải kỷ...

Vi phạm của một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện ủy Ba Vì trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai được kết luận là nghiêm trọng.
Sáp nhập đường sắt Hà Nội và Sài Gòn, có hết khó?

Sáp nhập đường sắt Hà Nội và Sài Gòn, có hết khó?

Sau 6 năm tách thành 2 công ty vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn hoạt động thiếu hiệu quả, đường sắt lại tiếp tục xúc tiến sáp nhập 2 doanh nghiệp này về một mối.
Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường: Đâu là điểm mới trong đánh giá tác động môi trường?

Sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường: Đâu là điểm mới trong đánh giá...

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ đã tiếp thu, chỉnh lý ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 47 về dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Từ đó, Bộ đã chỉnh sửa một số nội dung trong dự thảo Luật, trong đó có đánh giá tác động môi trường (ĐTM).
Công chức nhận tiền của người vi phạm sẽ bị buộc thôi việc

Công chức nhận tiền của người vi phạm sẽ bị buộc thôi việc

Từ ngày 1/7, công chức, viên chức có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đòi, nhận tiền, tài sản của người vi phạm sẽ bị buộc thôi việc.
Vingroup xây chuỗi Tổ hợp dịch vụ Vinfast ở các tỉnh để làm gì, chuỗi này có gì?

Vingroup xây chuỗi Tổ hợp dịch vụ Vinfast ở các tỉnh để làm gì,...

Địa điểm xây dựng Tổ hợp dịch vụ VinFast có diện tích từ 3 – 5 ha, nằm trong khu vực nội đô. Nếu nằm tại các vùng ven đô thì trong vòng bán kính không quá 7km, hoặc là các vị trí tiếp giáp với các tuyến quốc lộ.