Thứ năm, 22/10/2020, 19:33

Vì sao hàng tấn cam đặc sản rụng bất thường?

Nấm bệnh, thời tiết thay đổi và quy trình chăm sóc chưa phù hợp... được xác định là nguyên nhân chính khiến cam đặc sản ở Nghệ An rụng hàng loạt.

Viện Bảo vệ thực vật, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam vừa có báo cáo gửi Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nghệ An xác định nguyên nhân khiến nhiều diện tích cam sắp thu hoạch bị rụng quả hàng loạt.

vi sao hang tan cam dac san rung bat thuong
Cam rụng hàng loạt khiến người dân lo lắng. (Ảnh: P.T)

Theo đó, sau khi khảo sát thực địa, lấy mẫu cam nhiễm bệnh tại nhiều vườn cam ở huyện Quỳ Hợp, Con Cuông, Anh Sơn, Nghĩa Đàn... đang rụng quả hàng loạt, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân chính do cây cam bị nhiễm nấm bệnh và bệnh vàng lá gân xanh (còn gọi là bệnh Greening).

Bên cạnh đó, ruồi đục quả, sâu vẽ bùa, nhện đỏ, rầy chổng cánh... cũng là thủ phạm tấn công quả cam.

Ngoài ra, thời tiết không thuận lợi, hạn hán lâu, có lúc mưa quá nhiều cùng quy trình chăm sóc của người dân không đúng cách, phần lớn dựa trên kinh nghiệm cá nhân, ít ứng dụng khoa học kỹ thuật cũng là nguyên nhân khiến cây cam mất cân đối dinh dưỡng gây rụng quả.

Nhiều diện tích cam được trồng trên các khu đất trước đây từng xuất hiện bệnh, song không thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch bệnh kỹ. Sau một thời gian, những mảnh đất này thoái hóa khiến bộ rễ cây cam không thể phát triển để hút chất dinh dưỡng, dẫn tới cây bị rối loạn sinh lý khiến quả rụng.

vi sao hang tan cam dac san rung bat thuong
Người nông dân gom hàng tấn cam rụng đổ ra đường trước khi chôn lấp. (Ảnh: T.P)

Cơ quan chức năng dự báo hiện tượng cam rụng còn gia tăng trong thời gian tới nên khuyến cáo các địa phương và chủ vườn phải thực hiện tiêu thoát nước, không để bị ngập úng.

Không bón phân ngay sau khi trời mưa, bởi sau thời gian nắng hạn kéo dài thì bộ rễ tơ của cây bị tổn thương, sẽ dễ gây thối khi gặp mưa. Cần phải sử dụng các chế phẩm kích thích rễ để cây ra rễ mới thì mới chăm bón.

Với vườn cam bị mất cân đối về dinh dưỡng, cần tuân thủ quy trình kỹ thuật chăm bón và phòng trừ sâu bệnh của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Những vườn cam bị nấm thì sử dụng các loại thuốc theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. Buộc chặt bỏ và tiêu hủy các vườn cam nhiễm bệnh vàng lá gân xanh sau khi tận thu quả để hạn chế nguồn lây lan.

Nghệ An có hơn 6.100 ha cam, phân bố chính ở các huyện Quỳ Hợp, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, Con Cuông, Yên Thành... Sản lượng hàng năm đạt hơn 7.000 tấn. Tùy theo vùng trồng mà cam có mức giá dao động 20.000 - 50.000 đồng/kg, có vùng như Xã Đoài ở huyện Nghi Lộc giá cam đặc sản còn lên đến 400.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, gần một tháng nay, nhiều diện tích cam sắp đến kỳ thu hoạch xảy ra hiện tượng rụng bất thường, nhiều cây rụng 60-80% lượng quả. Người dân phải nhặt đổ bên đường rồi chôn lấp.

 

 

 

Phạm Trường - Hoàng An

Theo Zingnews

Cùng chuyên mục

Nông dân trắng đêm thu hoạch khi củ cải được 'giải cứu'

Nông dân trắng đêm thu hoạch khi củ cải được 'giải cứu'

Từ sau Tết, củ cải ở huyện Mê Linh (Hà Nội) bị ế và gần đây khi thành phố có chính sách "giải cứu", người dân vội thu hoạch trong đêm để kịp đưa đi tiêu thụ.
Liên tiếp trúng nhiều gói thầu, xuất khẩu gạo đạt con số ấn tượng

Liên tiếp trúng nhiều gói thầu, xuất khẩu gạo đạt con số ấn tượng

Thời gian gần đây, tình hình xuất khẩu (XK) gạo diễn biến khá ấn tượng. Doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã trúng nhiều gói đấu thầu XK gạo. Hoạt động thương mại gạo diễn biến theo xu hướng mới, các hợp đồng Chính phủ dần ít đi, thay vào đó là các hợp đồng thương mại; XK gạo cũng đã chuyển dần từ khối lượng sang chất lượng.
12 quận nội thành Hà Nội không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm

12 quận nội thành Hà Nội không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm

Theo Nghị quyết vừa được HĐND thành phố Hà Nội thông qua, toàn bộ 12 quận nội thành, 4 phường của Thị xã Sơn Tây, 5 thị trấn của 5 huyện sẽ không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Gà ngoại 'đá bật' gà nội?

Gà ngoại 'đá bật' gà nội?

Cuối tuần qua, tại TP Quy Nhơn tỉnh Bình Định, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam tổ chức họp Ban thường vụ mở rộng bàn nội dung phát triển ngành gia cầm. Hiệp hội thống nhất bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về việc nhập khẩu gà ồ ạt trong 9 tháng đầu năm khiến sản xuất trong nước lao đao.
Cây xóa nghèo ở đất Phổng Lập

Cây xóa nghèo ở đất Phổng Lập

Đó là lời tâm sự của anh Cà Văn Dẹn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phổng Lập (Thuận Châu - Sơn La), khi trao đổi với phóng viên Trang trại Việt về cây xóa nghèo ở vùng đất còn nhiều gian khó này.
Tôm hùm đất có thể trở thành 'đại họa' cho nông nghiệp Việt Nam

Tôm hùm đất có thể trở thành 'đại họa' cho nông nghiệp Việt Nam

Tôm hùm đất ăn tất cả thủy sinh, cạnh tranh nguồn thức ăn với sinh vật bản địa, khiến những loài tôm, cá đặc trưng có thể biến mất.
Cả nghìn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng ở Quảng Nam

Cả nghìn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng ở Quảng Nam

Nhiều ruộng dưa hấu ở huyện Phú Ninh (Quảng Nam) đến kỳ thu hoạch, nông dân bán giá 1.000 đồng mỗi kg nhưng không có người thu mua.
Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu vải thiều từ Việt Nam

Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu vải thiều từ Việt Nam

Hiện, nhập khẩu vải thiều từ Việt Nam chiếm tới 98,6% trong tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc. Dự báo, lượng nhập khẩu này sẽ tăng mạnh thời gian tới.