Vì sao Tổng thống Putin vắng mặt tại phiên họp Liên Hợp Quốc?

2017-11-08 22:16:58 admin

Người phát ngôn Điện Kremlin chính thức lên tiếng về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin không tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc


 
vi sao tong thong putin vang mat tai phien hop lien hop quoc
Ông Putin không tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Mỹ

Tổng thống Putin quá bận rộn

Hãng thông tấn TASS ngày 18/9 dẫn lời ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin chính thức lên tiếng về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin không tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) năm nay được tổ chức tại New York (Mỹ).

Theo ông Peskov, lịch làm việc của Tổng thống Putin năm nay quá dày đặc nên không thể tham dự phiên họp Đại hội đồng LHQ.

“Không phải năm nào Tổng thống cũng tham gia phiên họp Đại hội đồng, vì thế không có gì bất thường về điều này cả”, ông Peskov giải thích.

Ông Peskov tái khẳng định, việc Tổng thống Putin vắng mặt tại phiên họp Đại hội đồng sẽ không ảnh hưởng đến quan điểm cũng như lập trường của Nga với Liên Hợp Quốc.

Người phát ngôn Điện Kremlin thông báo, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận nhiệm vụ dẫn đầu đoàn nước Nga và sẽ thực hiện rất nhiều cuộc tiếp xúc bên lề Đại Hội đồng

“Lập trường của Nga liên quan đến vai trò dẫn dắt của LHQ và Hội đồng bảo an trong các vấn đề quốc tế ai cũng biết rõ. Tổng thống Putin đã hơn một lần tái khẳng định cam kết chính sách đó”, ông Peskov nhấn mạnh.

Đoán lý do thật

Dù ông Peskov tuyên bố Tổng thống Putin quá bận rộn với công việc hiện tại nên không thể tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, tuy nhiên nhiều người cho rằng chính lập trường khác biệt giữa Moskva và Washington là nguyên nhân chính khiến ông chủ điện Kremlin không xuất hiện tại New York.

Điều này có thể nhận thấy rõ trong bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên cương vị người lãnh đạo cao nhất của nước Mỹ trong phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ngày 19/9.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump không chỉ đề cập đến hàng loạt các điểm nóng hiện nay trên thế giới mà còn tái khẳng định về chính sách “nước Mỹ là trên hết”. Ông chủ Nhà Trắng cũng kêu gọi các quốc gia cùng theo đuổi định hướng này.

“Tôi sẽ bảo vệ lợi ích của Mỹ hơn tất cả mọi thứ. Nhưng để thực hiện nghĩa vụ đối với các quốc gia khác, chúng tôi cũng nhận thấy rằng mọi người đều quan tâm tìm kiếm một tương lai mà tất cả các quốc gia đều có thể có chủ quyền, thịnh vượng và an toàn”, ông Trump nhấn mạnh thêm.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng đe dọa sẽ hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không dừng việc thử hạt nhân và tên lửa.

“Mỹ có sức mạnh và sự kiên nhẫn, nhưng nếu nước Mỹ bị buộc phải bảo vệ mình và các đồng minh, chúng tôi không có lựa chọn nào khác là phải hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên. Lãnh đạo Triều Tiên đang làm nhiệm vụ tự sát, giết chết chính mình và chế độ. Mỹ đã sẵn sàng, đủ khả năng nhưng hy vọng rằng điều này là không cần thiết”, ông Trump cảnh cáo.

Phản ứng trước lời đe dọa trên của Tổng thống Mỹ, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã nhấn mạnh đến nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình.

Tổng thống Pháp Francois Macron khẳng định ông phản đối biện pháp quân sự vì việc này sẽ dẫn đến sự hủy diệt trên bán đảo Triều Tiên.

“Đây là việc tuyệt đối cần phải tránh”, ông Macron tuyên bố.

Tổng thống Pháp cho rằng, hiện nay trừng phạt là giải pháp duy nhất cho vấn đề Triều Tiên. Đặc biệt, để biện pháp này phát huy hiệu quả, cần phải có chính sách chủ động của Nga và Trung Quốc.

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tán thành quan điểm rằng giải pháp duy nhất cho vấn đề Triều Tiên là hòa bình và ngoại giao.

Theo bà Merkel khẳng định sẽ sử dụng mọi sức mạnh để tìm kiếm một giải pháp hòa bình tại Triều Tiên để không dẫn đến kịch bản xấu hơn.

Trước đó, trong một tuyên bố phát đi, Tổng thống Putin cũng khẳng định, bản thân không ủng hộ các giải pháp quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Ông chủ điện Kremlin đề nghị các bên cần bình tĩnh và tránh hành động theo cảm xúc vì có thể đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên đi xa hơn.

“Chúng ta không nên hành động theo cảm xúc vì có thể đẩy Triều Tiên vào con đường tạo ra kết thúc thảm khốc. Chúng ta cần bình tĩnh và tránh những bước đi làm tình hình căng thẳng”, ông Putin cảnh báo.

 

Theo Đất Việt

 

Tags