Thứ năm, 22/10/2020, 19:11

Vì sao vốn FDI vào Nghệ An chưa tương xứng với tiềm năng?

Bắc Trung Bộ đang trở thành điểm nhấn tích cực trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và đóng góp tới 10% về thu hút FDI của cả nước. Tuy nhiên, đến nay Nghệ An vẫn chưa lọt vào top 10 toàn quốc về thu hút vốn FDI.

phat-trien-vung-bac-trung-bo-1615

Khu vực vốn đầu tư nước ngoài ngày càng khẳng đinh vai trò to lớn đối với nền kinh tế Nghệ An và chiếm ưu thế về đầu tư vào địa phương này. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, thu hút FDI vào địa phương này vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng.

Theo báo cáo mới nhất của Ban quản lí Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, số lượng và quy mô dự án còn ít, tỷ lệ góp vốn đầu tư, nộp ngân sách nhà nước của khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hạn chế so với các dự án đầu tư trong nước, tỷ lệ vốn thực hiện/vốn đăng ký còn thấp. Nhiều dự án chậm tiến độ kéo dài, một số dự án đăng ký với quy mô vốn rất lớn nhưng lại không thể thực hiện dẫn đến phải chấm dứt hoạt động.

Bên cạnh đó, chưa có dự án mang tính động lực phát triển, chưa có nhiều tập đoàn đa quốc gia trong các lĩnh vực chế biến chế tạo, lĩnh vực sử dụng công nghệ cao. Thu hút đầu tư nước ngoài vào một số ngành, lĩnh vực ưu tiên và các ngành lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của tỉnh từ các doanh nghiệp FDI, tập đoàn đa quốc gia còn hạn chế.

Ngoài ra, mức độ kết nối, lan tỏa của khu vực đầu tư nước ngoài đến khu vực đầu tư trong nước còn thấp, thu hút và chuyển giao công nghệ từ khu vực đầu tư nước ngoài đến khu vực đầu tư trong nước còn chưa đạt được như kỳ vọng, chủ yếu là gia công lắp ráp, tỷ lệ nội địa hóa trong một số ngành thấp, giá trị gia tăng trên một đơn vị sản phẩm chưa cao.

Đồng thời, chất lượng nguồn nhân lực địa phương, kết cấu hạ tầng trong KKT Đông Nam còn chưa hoàn thiện, đồng bộ để đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Chính sách pháp luật, cơ chế hỗ trợ ưu đãi đầu tư đối với dự án FDI vẫn còn bất cập, chồng chéo và chưa ổn định, đặc biệt là các quy định về thuế, giá, thời hạn thuê đất và miễn tiền thuê đất.

Hy vọng những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua sẽ là tiền đề quan trọng để Nghệ An có những hoạch định về thu hút những dự án lớn có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong thời gian tới.

 

 

 

 

Theo Sỹ Tân

NĐT

https://nhadautu.vn/vi-sao-von-fdi-vao-nghe-an-chua-tuong-xung-voi-tiem-nang-d43125.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói gì về nguy cơ khủng hoảng chu kỳ 10 năm?

Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói gì về nguy cơ khủng...

Trong buổi giao lưu trực tuyến diễn ra chiều nay (24/4), TS Trương Văn Phước - nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia và TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương đã có góc nhìn thú vị về nguy cơ khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ 10 năm và vai trò của Chính phủ.
Giải pháp nào cứu vãn sụp đổ kinh tế bởi “bão” COVID-19?

Giải pháp nào cứu vãn sụp đổ kinh tế bởi “bão” COVID-19?

Gần 40% doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM ngưng hoạt động sau dịch COVID-19. Giải pháp nào cứu vãn sự sụp đổ của nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi “bão” COVID-19?
4 cơ hội lịch sử để kinh tế Việt Nam “bay lên” sau dịch Covid-19

4 cơ hội lịch sử để kinh tế Việt Nam “bay lên” sau dịch Covid-19

“Khi xảy ra đại dịch Covid-19, nền kinh tế của hầu hết các nước đều bị ảnh hưởng. Đây là cơ hội để chúng ta vươn lên, không phải vượt qua những nền kinh tế yếu kém mà là những nền kinh tế đang đi trước” – TS. Trần Đình Thiên nói.
Nếu các ngân hàng lỡ nhịp đổi mới, toàn bộ nền kinh tế sẽ chậm bước phát triển

Nếu các ngân hàng lỡ nhịp đổi mới, toàn bộ nền kinh tế sẽ chậm...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển của Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) Công Thương Việt Nam - VietinBank (1988 - 2018), tổ chức sáng 11/11.
Những nền tảng vững chắc để Ninh Thuận “cất cánh”

Những nền tảng vững chắc để Ninh Thuận “cất cánh”

DN&TH; Với tỉnh có tiềm năng năng lượng gió - mặt trời lớn nhất cả nước, lại sở hữu những vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có như những bãi biển đẹp bậc nhất Việt Nam, cánh rừng già trầm mặc, những rặng san hô nhiều ngàn năm tuổi, đồng cừu, đồi cát…, chính quyền Ninh Thuận đã biết cách khai thác thế mạnh sẵn có để biến nơi đây trở thành trung tâm năng lượng quốc gia và là điểm đến du lịch của Châu Á.
GDP năm 2019 đạt 7,02%: Mừng nhưng vẫn... lo

GDP năm 2019 đạt 7,02%: Mừng nhưng vẫn... lo

Quá nhiều đột phá khi tăng trưởng GDP năm 2019 của Việt Nam đạt mức 7,02%, thuộc nhóm các nước cao trong khu vực và thế giới. Dẫu tăng trưởng cao nhưng không thể phủ nhận Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức như: thực trạng doanh nghiệp còn yếu, kém hiệu quả, rất nhiều lĩnh vực trận địa còn bỏ trống. Cách nào giải bài toán tốc độ tăng trưởng đi kèm chất lượng cao?
Thủ tướng: Bằng mọi giải pháp để tăng trưởng dương, giải ngân hết vốn đầu tư công

Thủ tướng: Bằng mọi giải pháp để tăng trưởng dương, giải ngân...

Thủ tướng nêu rõ, dù tình hình thế nào cũng phải bình tĩnh với ý chí và quyết tâm vượt qua khó khăn. Bằng mọi biện pháp giải ngân vốn đầu tư công đạt 100%, thúc đẩy mọi giải pháp để có tăng trưởng dương, tăng trưởng toàn vùng ĐBSCL không thấp hơn mức bình quân cả nước.
Chủ tịch Tân Hoàng Minh: 'Nên dành các gói hỗ trợ cho các ngành nghề khác thay vì bất động sản'

Chủ tịch Tân Hoàng Minh: 'Nên dành các gói hỗ trợ cho các ngành nghề...

Với lần đầu tiên xuất hiện tại một hội nghị về bất động sản, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh đã có những chia sẻ chân thật nhất về thị trường BĐS, thực trạng và xu hướng trong thời gian sắp tới.