Viện Báo chí: Nhiệm vụ cao cả trong vai trò mới

2019-10-07 17:11:10 Trưởng Ban

DNTH: Hình thành trên cơ sở hợp nhất từ hai đơn vị trực thuộc của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Viện Báo chí cho ra mắt Bộ nhận diện thương hiệu mới, trong đêm nghệ thuật chào đón tân sinh viên mang tên Fire up 2019 - Lighthouse, diễn ra vào tối 03/10/2019.


Fire up 2019 - Lighthouse diễn ra vào đêm 03/10, là chương trình nghệ thuật được tổ chức thường niên, nhằm chào đón tân sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Nối tiếp thành công của Fire up 2018, chủ đề Ngọn Hải Đăng năm nay mang ý nghĩa Tự lập; Kiên cường; Trí tuệ; Nghị lực; Bản lĩnh. Với mục tiêu truyền lửa đam mê cho lớp sinh viên mới trên con đường mình lựa chọn, đêm nghệ thuật đã mang đến sự gắn kết giữa giảng viên và sinh viên, cũng như giữa các sinh viên. Chương trình được lồng ghép với sự ra mắt  Bộ nhận diện thương hiệu mới, nhằm đánh giá đúng vai trò của Viện Báo chí trong hệ thống đào tạo báo chí Việt Nam hiện nay. Đồng thời, sự kiện cũng cho ra mắt 2 cuốn sách của nhà giáo Trần Bá Lạn và Nguyễn Tri Niên.

Những điểm nhấn nổi bật của Viện Báo chí

Học viện Báo chí và Tuyên truyền được thành lập ngày 16/01/1962, trên cơ sở hợp nhất giữa trường Nguyễn Ái Quốc II, trường Tuyên huấn và trường Đại học Nhân dân, với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giảng viên lý luận chính trị và cán bộ làm công tác tuyên giáo, xây dựng Đảng. Đào tạo đại học, sau đại học chuyên ngành báo chí, tuyên truyền và một số ngành khoa học xã hội khác.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) hiện nay

Sau 57 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Báo chí đã đào tạo được hơn 15.000 nhà báo cho đất nước và các nước bạn. Những thành quả đó, được xây dựng trên nền tảng tư tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn, xây dựng và vun đắp. Với quyết tâm trở thành một môi trường đào tạo nhà báo vượt trội, đủ trình độ tiếp cận với tốc độ tăng thông tin như hiện nay, tháng 1/2019, Khoa Báo chí, chính thức trở thành Viện Báo chí, trên cơ sở hợp nhất Khoa báo chí và Viện nghiên cứu báo chí truyền thông của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Viện Báo chí có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực báo chí truyền thông cho đất nước và đội ngũ lãnh đạo quản lý báo chí truyền thông cho hệ thống chính trị. Nghiên cứu, phát triển lý luận, xây dựng cơ sở dữ liệu báo chí truyền thông cho quốc gia. Tư vấn chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về báo chí truyền thông. Thực hiện các dự án hợp tác trong nước và quốc tế về đào tạo, tư vấn, ứng dụng lý luận trong lĩnh vực báo chí truyền thông.

Với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, Lãnh đạo Viện Báo chí đã cho ra Bộ nhận diện thương hiệu mới, với đầy đủ ý nghĩa về nội dung, hình thức, xứng tầm trong vai trò là đơn vị cấp Viện duy nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trong nghiên cứu, ứng dụng và phát triển về lĩnh vực đào tạo báo chí truyền thông.

Nội dung chủ đạo trong Bộ nhận diện thương hiệu

Logo: Được sáng tạo dựa trên 3 chữ cái đầu trong tên tiếng Anh của Viện Báo chí (Institude of Journalism, viết tắt tiếng Anh là IOJ), trong đó ý nghĩa chính được thể hiện lồng ghép ở biểu tượng la bàn trong chữ O. 

Chữ O tượng trưng cho trái đất, màu chủ đạo trên 3 chữ IOJ là xanh, tượng trưng cho yếu tố thuỷ, với ý nghĩa của sự tin tưởng, tính trách nhiệm. Đây cũng là màu tượng trưng cho tuổi trẻ và sự kết nối cộng đồng.

Màu đỏ khẳng định vị thế, sứ mệnh là đơn vị nghiên cứu, đào tạo báo chí truyền thông có lịch sử và truyền thống lấu đời nhất, quy mô lớn nhất, có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất trên cả nước, thể hiện cho nhiệt huyết, tinh thần đấu tranh vì sự thật của báo chí và những người làm báo.

Bộ nhận diện thương hiệu của Viện Báo chí – Học viện Báo chí và Tuyên truyền

La bàn là một dụng cụ định hướng, giúp con người tìm được điểm đến trong hành trình của mình. Biểu tượng la bàn thể hiện giá trị cốt lõi của Viện Báo chí, đào tạo những nhà báo nhận thức đúng đắn sứ mệnh của mình, xác định đúng đối tượng công chúng phục vụ, hành nghề đúng luật, đúng chuẩn mực đạo đức, phản ánh đúng sự thật.

Slogan: Bản lĩnh & Sáng tạo – Bravery & Creativity

Bản lĩnh chính là lòng dũng cảm, kiên cường bất khuất của mỗi con người, nhất là đối với người làm báo. Bản lĩnh chính là dám nghĩ dám làm, cố gắng thực hiện đến cùng những điều mình cho là đúng. Người có bản lĩnh còn dám đối diện với sự thật, luôn có trách nhiệm trong công việc và không ngại thử thách với chính mình.

Sáng tạo là yêu cầu không thể thiếu đối với người làm báo. Sáng tạo là hoạt động tạo ra bất cứ cái gì có đồng thời tính mới và tính lợi ích. Slogan được tạo điểm nhấn vào chữ cái đầu tiên của 2 từ, khi viết tắt theo phiên bản tiếng anh “Bravery & Creativity”, ta sẽ có BC – cũng là viết tắt của Báo chí.

Vũ Chiến – Xuân Sang