Viện kiểm sát nhân dân tối cao công khai xin lỗi bà Trần Thị Ngọc Nga

2020-07-31 11:28:37 admin

DNTH; Sáng 31/7, tại UBND phường Đa Kao, (quận 1, TP.HCM) Vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án trật tự xã hội (Vụ 2) - VKSND tối cao đã tổ chức xin lỗi và cải chính công khai đối với bà Trần Thị Ngọc Nga (trú tại phường Đa Kao, quận 1, TP HCM).


Buổi xin lỗi công khai gồm có ông Nguyễn Văn Tất, Kiểm sát viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ 2 - VKSND tối cao; ông Nguyễn Văn Minh, Kiểm sát viên cao cấp, Trưởng phòng; Thiếu tướng Hoàng Văn Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an; cùng lãnh đạo, các đoàn thể phường Đa Kao.

Ông Nguyễn Văn Tất - Đại diện VKSND tối cao công khai xin lỗi bà Trần Thị Ngọc Nga

Tại buổi công khai xin lỗi bà Trần Thị Ngọc Nga, ông Nguyễn Văn Tất cho biết, việc bà Nga bị khởi tố tạm giam, theo kết quả điều tra xác định: từ năm 2007, bà Trần Thị Ngọc Nga là luật gia, giám đốc Công ty Vinh Luật đã ký 5 hợp đồng dịch vụ pháp lý với các ông Ishida và Eguchi quốc tịch Nhật Bản để đòi tiền các ông bà Nguyễn Ngọc Lợi, Phạm Công Danh, Nguyễn Thị Kim Khánh, Trần Thị Ngọc Tuyến đang nợ ông Ishida và Eguchi. Do đôi bên phát sinh những vấn đề không thống nhất được ông Ishida và Eguchi đã làm đơn tố cáo bà Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Nga bị bắt tạm giam từ 15/1/2009 – 29/1/2010. Quá trình giải quyết vụ án do ông Ishida và Eguchi về nước không hợp tác với cơ quan điều tra.

Mặt khác, có nhiều thiếu sót trong thu thập, đánh giá sử dụng chứng cứ, dẫn đến không chứng minh được nên cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra vì hết thời hạn điều tra nhưng không chứng minh được bà Nga thực hiện tội phạm.

Bà Trần Thị Ngọc Nga chấp nhận lời xin lỗi của cơ quan chức năng

Ông Nguyễn Văn Tất cho biết, sau khi nhận đơn yêu cầu bồi thường của bà Nga các đơn vị chức năng thuộc VKSND tối cao đã kiểm tra, xem xét lại hồ sơ vụ án và quyết định giải quyết.

“Thay mặt lãnh đạo Vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án trật tự xã hội - VKSND tối cao chân thành xin lỗi bà Trần Thị Ngọc Nga cùng gia đình, người thân là những người bị thiệt hại và nhân dân” ôn Nguyễn Văn Tất xin lỗi.

Tại buổi xin lỗi, Thiếu tướng Hoàng Văn Vĩnh cho hay, trong quá trình điều tra, điều tra viên có những sai phạm, mong bà Nga và gia đình chấp nhận lời xin lỗi của cơ quan điều tra.

Được minh oan và xin lỗi, bà Nga cho biết bị từ khi bị bắt giữ oan đã khiến cuộc sống gia đình bà gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng về vật chất, tinh thần. Bà Nga chấp nhận lời xin lỗi của cơ quan chức năng. Bà Nga đề nghị các cơ quan chức năng rút ra bài học kinh nghiệm và xem xét bồi thường thỏa đáng thiệt hại để bù đắp phần nào những thiệt thòi bà đã chịu trong thời gian qua./.

Thùy Dung