Thứ sáu, 25/09/2020, 22:32

Viện Kinh tế, pháp luật và quản lý Báo cáo chuyên đề về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0)

DN&TH; Vào hồi 8h30 sáng chủ nhật, ngày 13 tháng 05 năm 2018 Viện Kinh tế, pháp luật và quản lý tổ chức họp Báo cáo chuyên đề về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0), tại tầng 3, Số 99, Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Thế giới đang chứng kiến hàng loạt những đột phá khoa học và tiến bộ công nghệ, các phát minh ra đời với tốc độ vũ bão, nền văn minh nhân loại thay đổi một cách “chóng mặt”. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã bắt đầu và ngày càng cho thấy sức mạnh lan tỏa của nó trên mọi mặt xã hội.

Hình thành trên nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” là sự kết hợp các công nghệ giúp xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, số hóa, và sinh học. Bản chất của cuộc cách mạng này là dựa vào công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; Trong đó, những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất đối với sự phát triển thế giới là công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, người máy... Có thể nói, đây là cuộc các mạng của sự hội tụ đỉnh cao, sự tiết kiệm các nguồn lực ở mức tối ưu nhất từ trước đến nay. Cuộc cách mạng mới này được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất.

Việt Nam cũng là một nước chịu sự tác động mạnh của “cơn mưa công nghệ”. Dây được coi là cơ hội và cũng là thách thức lớn cho đất nước chúng ta trong thời kỳ hội. Sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu Viện Kinh tế, Pháp luật và Quản lý dự kiến tiến hành tổ chức buổi Báo cáo chuyên đề về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Hội thảo là dịp để các nhà nghiên cứu và những người quan tâm trình bày các nghiên cứu và chia sẻ cách nhìn nhận tầm ảnh hưởng của cuộc các mạng công nghiệp lần thứ tư đến nền kinh tế và xã hội Việt Nam. Kết quả hội thảo góp phần đề xuất các giải pháp để làm cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được ứng dụng tích cực trên mọi mặt xã hội Việt Nam. Từ đó thúc đẩy nền kinh tế nước ta ngày một tăng trưởng bền vững theo hướng hiện đại hóa.

 

Đức Hiên

Cùng chuyên mục

Hội thảo Hợp tác, phát triển CNTT-TT Việt Nam  lần thứ XXI năm 2017 tại tỉnh Lào Cai

Hội thảo Hợp tác, phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XXI năm 2017...

DN&TH; Trong 02 ngày (05 – 06/10/2017) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ XXI năm 2017, với chủ đề Nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 do Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Lào Cai và Hội Tin học Việt Nam đồng tổ chức sẽ chính thức diễn ra.
Nghị định 86 sửa đổi: Bộ mong muốn tạo môi trường cho mọi DN

Nghị định 86 sửa đổi: Bộ mong muốn tạo môi trường cho mọi DN

Bộ GTVT vừa chính thức trình lên Chính phủ Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô (thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP) mới nhất ngày 11/4 vừa qua, đưa ra khái niệm mới về kinh doanh vận tải bằng ô tô cũng như tiếp tục hướng đến cân bằng các quy định giữa loại hình vận tải taxi và xe hợp đồng. Yếu tố ứng dụng khoa học công nghệ, hợp đồng điện tử được Bộ GTVT đưa vào cả 5 loại hình vận tải trong dự thảo.
Ba tuyến cáp quang quốc tế tại Việt Nam gặp sự cố

Ba tuyến cáp quang quốc tế tại Việt Nam gặp sự cố

Hệ thống cáp quang biển AAG, IA và SMW3 đồng loạt gặp vấn đề khiến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.
Sửa đổi điều kiện kinh doanh 5 lĩnh vực thuộc quản lý của Bộ Tài chính

Sửa đổi điều kiện kinh doanh 5 lĩnh vực thuộc quản lý của Bộ Tài...

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 151/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.
Ban hành Nghị định 25, gỡ một nút thắt lớn cho bất động sản

Ban hành Nghị định 25, gỡ một nút thắt lớn cho bất động sản

Sự ra đời của Nghị định 25 là minh chứng rõ nét cho quyết tâm của Thủ tướng trong việc tháo gỡ các vướng mắc thể chế, để giải phóng tối đa những nguồn lực đang bị tắc nghẽn trong nền kinh tế.
Nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Theo đó, DN khoa học và công nghệ sẽ được miễn, giảm thuế thu nhập DN; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; ưu đãi tín dụng; hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ...
Toàn bộ iPhone 2018 sẽ dùng màn hình OLED

Toàn bộ iPhone 2018 sẽ dùng màn hình OLED

Loại màn hình mới có thể được Apple áp dụng cho riêng iPhone 8, nhưng sẽ mở rộng sang cả ba mẫu vào năm sau.
3 chính sách mới về hưu trí có hiệu lực từ 1-1-2020

3 chính sách mới về hưu trí có hiệu lực từ 1-1-2020

Theo lộ trình trong Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014, đến năm 2020, sẽ có 3 chính sách lớn về hưu trí có hiệu lực:

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất