Việt Nam, Australia cùng quan ngại sâu sắc về diễn biến trên Biển Đông

2019-08-24 09:56:40 admin

Ngày 23/8, trong họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Australia Scott Morrison, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông.


Thủ tướng Việt Nam, Australia tổ chức họp báo sau hội đàm. Ảnh: Tùng Đinh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng chào đón Thủ tướng Australia và Phu nhân lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam cùng đoàn đại biểu cấp cao Australia.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm này khi quan hệ Việt Nam và Australia đang phát triển mạnh mẽ sau hơn 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, phát triển cao hơn từ ngày 3/3/2018 khi hai nước trở thành đối tác chiến lược, đồng thời từ tháng 1/2019 hai bên cùng tham gia Hiệp định CPTPP.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia trên ba trụ cột, một là tăng cường hợp tác kinh tế; hai là hợp tác sâu rộng về an ninh quốc phòng; thứ ba là quan hệ đối tác về trí thức và đổi mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong hội đàm với Thủ tướng Australia. Ảnh: Tùng Đinh.

"Chúng tôi nhất trí sẽ gỡ bỏ các rào cản thương mại, tiếp tục có chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước đầu tư vào mỗi nước, phấn đấu nâng kim ngạch hàng hóa từ mức gần 8 tỷ USD năm 2018 lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Chính phủ Australia cử đoàn các ngành, các doanh nghiệp hàng đầu đến tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh đầu tư tại Việt Nam: "Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc Australia tiếp tục dành ưu tiên ODA và cam kết sẽ sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ quý báu này".

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, nhất trí cùng hợp tác bảo đảm duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, không sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC, đàm phán để sớm đạt được COC hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho báo giới biết thêm về vấn đề Biển Đông.

Hai Thủ tướng tổ chức hội đàm sau lễ đón chính thức sáng 23/8. Ảnh: Tùng Đinh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Australia tạo thêm xung lực mới cho hợp tác toàn diện, thực chất, hiệu quả giữa hai nước.

"Chúng tôi tin rằng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, bền vững hơn nữa, hướng tới tầm cao mới, mang lại lợi ích cho mỗi nước, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ ASEAN-Australia, đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới", người đứng đầu Chính phủ cho biết thêm.

Hai Thủ tướng bắt tay thân mật trước khi diễn ra họp báo. Ảnh: Tùng Đinh.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Australia Scott Morrison cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ, Thủ tướng và nhân dân Việt Nam; cho rằng hai bên đã có cuộc trao đổi rất chân tình, cởi mở, thẳng thắn về nhiều lĩnh vực khác nhau.

“Chúng tôi là những người bạn và khi sát cánh bên nhau, cùng nhau nỗ lực, cùng nhau có những định hướng chung, cùng nhau có những cách thức làm việc thì chúng tôi đảm bảo sẽ đạt được tất cả những mục tiêu đã đặt ra”, Thủ tướng Australia nói.

Ông Scott Morrison cho rằng, thời điểm hiện nay là thời điểm vô cùng quan trọng cho quan hệ song phương giữa hai nước. Hai bên đang cùng bước trên một con đường, cùng có tầm nhìn chung trong một tương lai sắp tới, đó là bảo đảm cho các quốc gia được độc lập, có chủ quyền, một khu vực hoà bình, ổn định và thịnh vượng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trong hội đàm. Ảnh: Tùng Đinh.

Hai bên cũng có trao đổi về những vấn đề khu vực, thống nhất luôn coi trọng, tuân thủ luật pháp quốc tế, thượng tôn pháp luật cũng như đảm bảo một môi trường tự do và độc lập.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết hai bên đã trao đổi những vấn đề liên quan tới việc đảm bảo tự do đi lại trên biển cũng như tự do hàng không trong khu vực. Đây là những điều kiện vô cùng quan trọng để giúp cho các nước trong khu vực có thể phát triển tốt nhất, tối đa những cơ hội phát triển của mình, đảm bảo cho khu vực hoà bình, thịnh vượng và ổn định.

Về kinh tế thương mại, Thủ tướng Australia cho biết hai bên đã trao đổi về những cách thức để có thể tháo dỡ những rào cản thương mại, đặc biệt là trong khuôn khổ Hiệp định CPTPP.

 

 

 

T.H