Thứ năm, 29/10/2020, 21:15

Việt Nam cần 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030

Thủ tướng yêu cầu đến năm 2030, Việt Nam cần ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số để phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử.

Doanh nghiệp Việt Nam đang nằm trong vòng xoáy chuyển đổi số (ảnh minh họa)

Doanh nghiệp Việt Nam đang nằm trong vòng xoáy chuyển đổi số (ảnh minh họa)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương triển khai các giải pháp đột phá và xây dựng các mục tiêu nhằm phát triển kinh tế dựa trên các doanh nghiệp công nghệ số

Cụ thể, đến năm 2030, Việt Nam cần ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số để phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, ứng dụng thành tựu công nghệ số rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội và thực hiện chuyển đổi số quốc gia. 

Thủ tướng yêu cầu tập trung phát triển các loại doanh nghiệp công nghệ số gồm: Các tập đoàn, doanh nghiệp thương mại, dịch vụ lớn trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội chuyển hướng hoạt động sang lĩnh vực công nghệ số, đầu tư nghiên cứu công nghệ lõi.

Các doanh nghiệp công nghệ thông tin đã khẳng định được thương hiệu đảm nhận các sứ mệnh tiên phong nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ số và chủ động trong sản xuất. Các doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ số để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới trong các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội và các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo về công nghệ số.

Để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2030, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong năm 2020. Đồng thời, cần xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam của từng ngành, từng địa phương theo giai đoạn 2021-2025 và giai đoạn 2026-2030.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu phải xác lập một đầu mối ở Trung ương và một đầu mối ở mỗi địa phương để thực hiện việc tổng hợp, điều phối, tổ chức hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp công nghệ số. Khung chính sách thử nghiệm cũng cần được xây dựng một cách có kiểm soát đối với các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới ứng dụng công nghệ số tại Việt Nam, trình cấp có thẩm quyền ban hành trong giai đoạn 2020-2021.

Bên cạnh đó, cần xây dựng chính sách, giải pháp tạo lập thị trường cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam bao gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp trong xây dựng và triển khai các chương trình, đề án, dự án về chính phủ điện tử, chuyển đổi số, đô thị thông minh, nông nghiệp thông minh. Các quy định về Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp sẽ được cải cách để cho phép đầu tư vào hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ, đánh giá hiệu quả dựa trên tổng mức đầu tư theo chu kỳ 3-5 năm. Dự kiến việc này sẽ hoàn thành trong năm 2021.

 

 

Theo https://viettimes.vn/viet-nam-can-100000-doanh-nghiep-cong-nghe-so-vao-nam-2030-487866.html

Cùng chuyên mục

Tham vọng điện gió tỷ đô của doanh nhân Hồ Tá Tín - ông chủ HBRE Group

Tham vọng điện gió tỷ đô của doanh nhân Hồ Tá Tín - ông chủ HBRE Group

HBRE là thương hiệu đang lên trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Tuy nhiên giống như nhiều nhà đầu tư trong nước khác, nguồn lực là một vấn đề cần lưu tâm đối với tập đoàn của doanh nhân Hồ Tá Tín.
Doanh nhân Trần Bá Dương hiến kế: Định hướng lại nền kinh tế bằng các ưu đãi cụ thể

Doanh nhân Trần Bá Dương hiến kế: Định hướng lại nền kinh tế bằng...

Doanh nhân Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco hiến kế, nhân dịp này có thể định hướng lại nền kinh tế bằng các ưu đãi cụ thể và chi tiết với các ngành nghề cần khuyến khích nhằm tạo ra sức bật mới cho giai đoạn tiếp theo.
Chân dung 'nữ tướng' Nguyễn Diệu Linh - tân Chủ tịch Vinhomes

Chân dung 'nữ tướng' Nguyễn Diệu Linh - tân Chủ tịch Vinhomes

Tân Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) Nguyễn Diệu Linh vốn là dân luật, đã có 14 năm gắn bó với Vingroup và trải qua nhiều vị trí quan trọng trong tập đoàn, trước khi giữ "ghế nóng" thay ông Phạm Nhật Vượng.
Chơi lớn như tỷ phú Vượng, chìm nổi như tỷ phú Long, ước mong như bầu Đức

Chơi lớn như tỷ phú Vượng, chìm nổi như tỷ phú Long, ước mong như...

Chủ tịch Vingroup là doanh nhân nổi bật nhất trong năm qua với hàng loạt sự đình đám ...
VICEM có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên

VICEM có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên

Ông Bùi Hồng Minh - Tổng giám đốc vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM).
Sau “giải cứu” Bầu Đức, Thaco tính làm dự án nông lâm nghiệp 2.000 tỷ đồng

Sau “giải cứu” Bầu Đức, Thaco tính làm dự án nông lâm nghiệp 2.000...

Tỷ phú Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco Trường Hải đang xin chủ trương đầu tư dự án Khu công nghiệp chuyên nông lâm nghiệp Thaco Chu Lai tại Quảng Nam với mức vốn hơn 2.000 tỷ đồng.
Doanh nghiệp kêu nhiều về chính sách thuế

Doanh nghiệp kêu nhiều về chính sách thuế

Ngày 27/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018.
MB và MISA ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

MB và MISA ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

DNTH: Vừa qua, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Công ty Cổ phần MISA (MISA) đã diễn ra tại Hội sở chính của MB. Đây là sự kiện đánh dấu mối quan hệ chặt chẽ giữa MB và MISA nhằm xây dựng, phát triển và cung cấp các các sản phẩm/dịch vụ hỗ trợ cho các khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể và cá nhân của cả hai bên, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận/sử dụng các sản phẩm/dịch vụ của Ngân hàng ngay trên phần mềm MISA.