Thứ bảy, 15/05/2021, 18:51

Việt Nam có chi phí sống rẻ nhất trên thế giới

Hãng nghiên cứu Economist Intelligence Unit (EIU) vừa đưa ra bản thống kê năm 2019 về chi phí sống dành cho người nước ngoài tại các thành phố trên thế giới thông qua cuộc khảo sát 334 thành phố toàn cầu.

Theo EIU, những thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất trên thế giới là Hamilton (Bermuda), Grand Cayman (quần đảo Cayman) và Mountain View (California, Mỹ) lần lượt xếp tốp 3 thế giới. Thấp nhất trên thế giới là thành phố Rosario (Argentina) xếp thứ hạng 334.

Việt Nam có chi phí sống rẻ nhất trên thế giới

Tại khu vực châu Á, bảng xếp hạng gọi tên 3 thành phố là Hong Kong có mức sống đắt đỏ nhất, kế tiếp là Tokyo (Nhật) và Singapore. Ở phạm vi thế giới thì Hong Kong xếp thứ 12, Tokyo thứ 22 và Singapore là 32.

Để có bảng xếp hạng này, EIU đã so sánh giá 400 mặt hàng của 160 sản phẩm và dịch vụ, như thực phẩm, đồ uống, quần áo, đồ dùng gia đình, các mặt hàng chăm sóc cá nhân, chi phí học hành,…

EIU cho rằng, nhiều thành phố châu Á có mức sống khá đắt đỏ, nhưng cũng nhiều thành phố có chi phí sống rất rẻ, như Bangalore , Chennai and New Delhi, hay Karachi

TP.HCM và Hà Nội lần lượt xếp thứ hạng 286 và 313 trên thế giới, riêng khu vực châu Á thì TP.HCM đứng thứ 16 và Hà Nội là 24.

Một so sánh giữa mức sống TP.HCM và Singapore cho thấy Singapore có mức sống đắt đỏ hơn TP.HCM là 137 %. Cụ thể, thực phẩm cao hơn 104 %, nhà (190 %), quần áo (21 %), vận chuyển (127 %), giải trí (175 %).

InterNations, một mạng lưới người nước ngoài làm việc và sinh sống tại các quốc gia trên thế giới hồi năm 2017 cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát với sự tham gia của 12.519 người thuộc 166 quốc tịch đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài tại 188 quốc gia.

Kết quả khảo sát đưa ra trong báo cáo mang tên ExpatInsider 2017 cho thấy, Việt Nam xếp ở vị trí có chi phí sinh hoạt rẻ nhất đối với người nước ngoài. 93% người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam được hỏi nói họ có đủ hoặc nhiều tiền hơn số tiền mà họ cần để trang trải cuộc sống.

Để thực hiện chỉ số trên, InterNations tính chi phí trung bình của việc thuê căn hộ một phòng ở khu vực trung tâm, tiền điện nước, chi phí đi lại, giá một cốc cà phê cappuccino, giá một cốc bia... Tất cả chi phí được tính bằng đồng USD ở thời điểm tháng 9/2017 và được so sánh với chi phí sinh hoạt đối với người nước ngoài ở Mỹ.

Theo P.M

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Cùng chuyên mục

Sao tuổi Hợi: quyền lực, cá tính, quyến rũ, thị phi

Sao tuổi Hợi: quyền lực, cá tính, quyến rũ, thị phi

Người tuổi Hợi tham gia bất cứ lĩnh vực nào cũng dễ trở thành “ngôi sao” - nắm giữ quyền lực với công chúng, nhưng cũng khó tránh khỏi vướng thị phi.
Mazda Lê Văn Lương “Chây ì thanh toán” gần 900 triệu đồng của khách hàng

Mazda Lê Văn Lương “Chây ì thanh toán” gần 900 triệu đồng của khách...

Nhiều lần liên hệ với đại diện Mazda Lê Văn Lương đề nghị trả lại số tiền mặt là 875 triệu đồng mà công ty CP phát triển truyền thông TH Việt Nam (Việt TV) đã ứng trước đó (theo thỏa thuận) thì phía đại diện Mazda Lê Văn Lương gây khó dễ với nhiều thủ tục rườm rà nhưng vẫn không thể nhận lại được tiền.
Ôtô tiếp tục giảm giá trong tháng 10

Ôtô tiếp tục giảm giá trong tháng 10

Dòng xe ăn khách Kia Morning giảm thêm 5 triệu đồng, là lần giảm giá thứ 2 kể từ tháng 7. Ngoài ra, hầu hết hãng xe đều có sản phẩm giảm giá trong tháng 10.
Thanh Hóa: 10 diểm du lịch đẹp như mơ nhất định bạn phải khám phá

Thanh Hóa: 10 diểm du lịch đẹp như mơ nhất định bạn phải khám phá

Thanh Hóa được mệnh danh là thiên đường du lịch bởi nơi đây có rất nhiều điểm đến hấp dẫn, thích hợp cho những chuyến khám phá ngắn ngày, được đánh giá cao trên “bản đồ du lịch Việt Nam”. Thanh Hóa từ lâu đã nổi tiếng với các bãi biển tuyệt vời, nên thơ, bên cạnh đó những điểm du lịch tâm linh, những di tích lịch sử đã được xếp hạng và còn nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác mà thiên nhiên ban tặng. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không một lần khám phá ngay những vẻ đep của xứ Thanh.
Toyota Wigo - làn gió mới trong phân khúc thống trị bởi xe Hàn

Toyota Wigo - làn gió mới trong phân khúc thống trị bởi xe Hàn

Mẫu hatchback Nhật Bản hội tụ những điểm mạnh để cạnh tranh sòng phẳng dù gia nhập thị trường muộn hơn các đối thủ xe Hàn.
Nhiều hoạt động văn hóa cổ truyền dịp Tết Nguyên Đán phải hoãn do dịch Covid-19

Nhiều hoạt động văn hóa cổ truyền dịp Tết Nguyên Đán phải hoãn do...

DNTH: Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp khi số ca mắc COVID-19 cộng đồng đang tăng cao, nhiều hoạt động lễ dịp cận Tết và trong Tết trên cả nước đã thông báo tạm dừng để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch.
Muốn nội địa hóa ôtô Việt, hãy

Muốn nội địa hóa ôtô Việt, hãy

Đại diện Bộ Tài chính kêu gọi các doanh nghiệp hãy giống như Thaco, Vinfast… trăn trở vấn đề làm thế nào nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và gia tăng sản lượng.
Hàn Quốc ủng hộ 'siết xe nhập khẩu' của Việt Nam

Hàn Quốc ủng hộ 'siết xe nhập khẩu' của Việt Nam

Phía Hàn Quốc cho rằng, những chính sách nhằm siết ôtô nhập khẩu được ban hành gần đây ảnh hưởng tích cực tới đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc.