Thứ bảy, 24/10/2020, 21:40

Việt Nam đặc biệt coi trọng đối ngoại nhân dân

Phát biểu tại buổi gặp mặt đầu xuân với các vị Đại diện ngoại giao đoàn và Đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam tối 25/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng công tác đối ngoại nhân dân và vai trò của các tổ chức phi chính phủ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi gặp mặt đầu xuân với các vị Đại diện ngoại giao đoàn và Đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến.

Đây là sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam.

Tham dự có các vị Đại sứ, Đại biện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng công tác đối ngoại nhân dân và vai trò của các tổ chức phi chính phủ.

“Hơn bao giờ hết, ngoại giao nhân dân và các tổ chức phi chính phủ là nhân tố rất quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hợp tác và lòng tin giữa các quốc gia, dân tộc. Chính sự giao thoa, gắn kết các cơ sở xã hội giữa các quốc gia với nhau là nền tảng để các mối quan hệ được đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ vô cùng quý báu của nhân dân quốc tế yêu chuộng hòa bình trong các cuộc chiến tranh, công cuộc tái thiết và hội nhập với thế giới.

Trong giai đoạn hiện nay, những người bạn quốc tế, các tổ chức phi chính phủ cũng đã luôn song hành với Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội bền vững, đạt được toàn diện các mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) và ngày nay là các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), hướng tới thực hiện chương trình nghị sự 2030.

“Chúng tôi có thể thấy dấu chân của các bạn ở những vùng sâu vùng xa nhất của Việt Nam, để cùng chúng tôi mang lại cuộc sống ổn định, tạo công ăn việc làm cho những người dân gặp khó khăn nhất, những người yếu thế nhất... để làm sao không ai bị bỏ lại phía sau”, Phó Thủ tướng nói với các vị khách quốc tế.

Theo Phó Thủ tướng, chúng ta đang sống trong một thế giới biến chuyển nhanh, và cùng với đó là sự nổi lên ngày một gay gắt hơn của các thách thức phi truyền thống như biến đổi khí hậu, đói nghèo, bệnh dịch... Sẽ không có một quốc gia, một nhà nước, một cá thể nào có thể tự giải quyết những vấn đề đó.

Ngược lại, phải có sự hợp tác đa lĩnh vực: Giữa khu vực công, khu vực tư nhân và khu vực phi Nhà nước; đồng thời cần hợp tác ở tầm quốc tế chặt chẽ hơn nữa nhằm giải quyết những vấn đề cụ thể ở tầm địa phương.

Các tổ chức phi chính phủ có những kinh nghiệm, nguồn lực và mạng lưới đối tác rất quan trọng để chung tay đóng góp giải quyết hiệu quả các vấn đề kinh tế-xã hội đặc thù của từng địa phương, cộng đồng ở Việt Nam.

“Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ hợn nữa với các bạn, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức tại Việt Nam, để cùng vì sự phát triển bao trùm, bền vững cho từng người dân, cùng hướng tới việc thực hiện toàn diện và hiệu quả các SDG của Liên Hợp Quốc mà cộng đồng quốc tế chúng ta đã đề ra”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Nhân dịp Tết cổ truyền, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng chân thành cảm ơn và gửi lời chúc mừng năm mới đến các vị Đại sứ, Đại biện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

“Chúc cho hòa bình, phát triển và thịnh vượng đến với tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Chúc tình hữu nghị và hợp tác của chúng ta ngày càng phát triển tốt đẹp”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến.

Phát huy vai trò của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Trong phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng ghi nhận những kết quả nổi bật của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, công tác đối ngoại năm 2018 và cả thời gian qua đã đạt được những kết quả nổi bật, đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước; trong đó có đối ngoại nhân dân mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là một lực lượng nòng cốt.

“Tôi ghi nhận, đánh giá cao những kết quả nổi bật mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã đạt được trong năm qua trên các lĩnh vực hoà bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác nhân dân và công tác phi chính phủ nước ngoài”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, việc tổ chức hoạt động của Liên hiệp được chú trọng tăng cường xã hội hóa, có trọng tâm, trọng điểm; công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tiếp tục được triển khai có hiệu quả.

Đây là kết quả của sự nỗ lực bền bỉ, tâm huyết và tinh thần sáng tạo, quyết tâm vượt khó của những người làm công tác đối ngoại nhân dân và đông đảo bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở trong nước và nước ngoài. Qua đó, đã góp phần tích cực hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam trong việc xây đắp và phát triển tình cảm hữu nghị, hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới./.

 

 

Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

“Tết sẻ chia, tết yêu thương” đến với trẻ em nghèo vùng cao

“Tết sẻ chia, tết yêu thương” đến với trẻ em nghèo vùng cao

DN&TH; Ngày 26, 27/1 vừa qua, tại Sơn La, Qũy Cộng đồng phòng chống thiên tai, CLB Liên kết trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Sơn La, đồng hành cùng Hoa hậu Hhen Niê tổ chức chương trình thiện nguyện “Tết sẻ chia, Tết yêu thương”, nhằm mang đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở vùng cao những món quà ý nghĩa để đón Tết ấm áp.
Thủ tướng Na Uy đánh giá cao vai trò quốc tế và khu vực của Việt Nam

Thủ tướng Na Uy đánh giá cao vai trò quốc tế và khu vực của Việt Nam

Thủ tướng Na Uy đánh giá cao vai trò quốc tế và khu vực ngày càng nâng cao của Việt Nam, nhất là việc tổ chức thành công các hội nghị quốc tế lớn.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường

Thủ tướng chủ trì Hội nghị ổn định dân di cư tự do và quản lý,...

Sáng 9/12 tại Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Hội nghị “giải pháp ổn định dân di cư tự do trên địa bàn cả nước và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường tại Tây Nguyên”.
Việt Nam nêu mô hình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Việt Nam nêu mô hình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng dù có khác biệt về vấn đề Biển Đông, các nước cần duy trì hòa bình, hợp tác để từng bước giải quyết mâu thuẫn.
Cảnh sát biển Việt-Trung bắt đầu kiểm tra liên hợp nghề cá Vịnh Bắc Bộ

Cảnh sát biển Việt-Trung bắt đầu kiểm tra liên hợp nghề cá Vịnh...

Lực lượng Cảnh sát biển hai nước Việt Nam-Trung Quốc đã tiến hành hội đàm trên tàu CSB 8004 để thống nhất phương án, kế hoạch kiểm tra liên hợp nghề cá Vịnh Bắc Bộ giữa hai lực lượng.
Hà Tĩnh: Bổ nhiệm 2 Phó giám đốc Công an tỉnh

Hà Tĩnh: Bổ nhiệm 2 Phó giám đốc Công an tỉnh

DNTH: Sáng nay (28/4), Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Công an tỉnh.
Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn

Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn

Ngày 17/2, Chính phủ đã có quyết định số 226/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tuyệt nhiên không được chủ quan, thỏa mãn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tuyệt nhiên không được chủ quan, thỏa...

Sáng 28/12, Hội nghị toàn quốc Chính phủ với các địa phương đã được tổ chức nhằm triển khai nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2019.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất