Việt Nam được dự báo là nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ nhất ASEAN

2019-08-14 20:31:43 admin

Ngân hàng Standard Chartered vừa nhận định Việt Nam sẽ tiếp tục là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong ngắn hạn, với mức tăng trưởng dự kiến đạt 6,9% năm nay.


Theo đánh giá của Standard Chartered, lĩnh vực sản xuất có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức 2 con số trong năm thứ tư liên tiếp và đóng vai trò là động lực tăng trưởng chính.

Dự báo trên được đưa ra trong Báo cáo kinh tế toàn cầu quý 3/2019: “The dovish wave grows” (tạm dịch: “Làn sóng ôn hòa lan tỏa”) do Ngân hàng Standard Chartered mới công bố.

viet nam duoc du bao la nen kinh te tang truong manh me nhat asean

Việt Nam tiếp tục là nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ nhất ASEAN

Ông Chidu Narayanan, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á của Standard Chartered nhận định: “Triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn rất mạnh mẽ, các yếu tố kinh tế vĩ mô được giữ ổn định trong nửa đầu năm và có khả năng sẽ tiếp tục duy trì đến cuối năm. Chúng tôi kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ tăng nhẹ trong nửa cuối năm so với mức 6,7% trong nửa đầu năm”.

Theo báo cáo nghiên cứu kinh tế vĩ mô, dòng vốn FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam trong năm nay, đặc biệt là vào lĩnh vực sản xuất, với tổng lượng vốn thu hút được dự kiến đạt 18 tỉ USD. 

Hoạt động xuất khẩu sẽ duy trì tăng trưởng ổn định và vượt trội hơn so với các nước trong khu vực. Trong đó, xuất khẩu hàng điện tử, vốn chiếm khoảng 1/3 tổng lượng xuất khẩu, có khả năng sẽ giảm tốc so với những năm gần đây do nhu cầu bên ngoài và giá cả các thiết bị bán dẫn suy giảm. 

Sự sụt giảm này sẽ được bù đắp nhờ xuất khẩu các mặt hàng truyền thống như dệt may và nông nghiệp ngày càng được cải thiện. Trong bối cảnh nhập khẩu nguyên liệu sản xuất giảm tốc, tăng trưởng nhập khẩu dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức gần 10%, giúp cán cân thương mại sẽ tiếp tục thặng dư trong năm 2019.

Standard Chartered cũng dự đoán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì chính sách linh hoạt trong ngắn hạn để hỗ trợ tăng trưởng, khi lạm phát vẫn còn ở mức thấp. Dự báo lạm phát sẽ tăng khiêm tốn ở nửa cuối năm, đạt trung bình 2,8% so với mức 2,6% trong nửa đầu năm. Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá thực phẩm, năng lượng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục, sẽ tăng lên 2% trong năm nay.

Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered kỳ vọng lãi suất chính sách sẽ không thay đổi trong năm 2019 và VND sẽ tăng giá nhẹ. Dòng vốn FDI mạnh mẽ và thặng dư tài khoản vãng lai sẽ hỗ trợ VND trong ngắn hạn và tỷ giá VND/USD được dự đoán sẽ đạt 23.100 vào cuối năm 2019 và 23.000 đồng vào giữa năm 2020.

 

 

Theo Kim Anh

KTMT

yii\base\ErrorException
Error

PHP Core Warningyii\base\ErrorException

Module 'soap' already loaded

$_GET = [
    'slug' => 'viet-nam-duoc-du-bao-la-nen-kinh-te-tang-truong-manh-me-nhat-asean',
];