Việt Nam - Singapore: Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp

2018-10-17 09:18:56 admin

Ngày 15/10, tại TP. HCM, Thương vụ Việt Nam tại Singapore phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Malaysia – Singapore và cơ quan DN Singapore tổ chức Hội nghị "Kết nối giao thương giữa đoàn doanh nghiệp (DN) Singapore với các DN Việt Nam" dưới sự đồng ý của Bộ Công Thương và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.


Hội thảo thu hút nhiều DN Việt Nam tham dự

Hiện, Singapore là một trong những nước thuộc ASEAN đầu tư lớn nhất vào Việt Nam và liên tục tăng. Tính đến hết tháng 5 năm 2018, Singapore có hơn 2 nghìn dự án được đầu tư tại 48 tỉnh, thành phố của Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư trị giá lên đến 43 tỷ USD. 

Đoàn Singapore đến Việt Nam lần này gồm 12 DN, trong đó có 2 tập đoàn lớn như Sembcorp và NTUC sẽ thăm, tìm hiểu cơ hội thương mại và đầu tư tại Việt Nam từ ngày 15-19/10. Đặc biệt, Sembcorp đã đầu tư 7 khu công nghiệp VSIP tại Việt Nam và NTUC là nhà bán lẻ chiếm hơn 50% thị phần của Singapore.

Khu công nghiệp VSIP tại Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Vân Nga – Phó Cục Trưởng Cục Công tác phía Nam trực thuộc Bộ Công Thương cho biết: Bà đánh giá cao sự kiện kết nối giao thương giữa DN Việt Nam - Singapore. Từ năm 1996 đến nay, các DN Singapore luôn là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam. Đây là cơ hội để các DN trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, từ đó không ngừng phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh hợp tác đầu tư và giao thương giữa DN 2 nước.

Bà Nguyễn Vân Nga – Phó Cục Trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam, Bộ Công Thương phát biểu tại Hội thảo

Ông Hồ Sĩ Bảo - Giám đốc Công ty Bapula Chocola nhận định: DN Việt Nam tham gia chương trình kết nối giao thương với các DN Singapore sẽ là cơ hội tốt để 2 nước kết nối, tìm kiếm đối tác quan tâm và xúc tiến đầu tư, phân phối sản phẩm chocolate sang thị trường Singapore.

Ông Daininal Sani Lim - Thư ký danh dự Phòng thương mại và công nghiệp Singapore – Malaysia cho biết: "Bên cạnh các hoạt động khảo sát thực tế tại các tập đoàn và khu công nghiệp, chúng tôi tổ chức buổi kết nối giao thương tại TP. HCM nhằm tạo điều kiện cho DN 2 nước tìm kiếm đối tác kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa và tìm hiểu cơ hội làm ăn, đầu tư, qua đó góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của các địa phương".

Một số dự án tiêu biểu của Singapore đầu tư tại Việt Nam như: Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP), Cảng biển Container quốc tế Việt Nam (VICT), các dự án bất động sản The Vista, Vista Verde, PARCSpring, CapitalLand.../.

 

 

Lan Hương

VNHN