Thứ hai, 21/09/2020, 22:49

Việt Nam trong thời đại mới với khởi nghiệp công nghệ

Khởi nghiệp công nghệ là cầu nối đưa các ứng dụng tiện ích trên điện thoại thông minh đến gần với người sử dụng, đồng thời cũng là nơi gieo hạt ước mơ, ý tưởng và cảm hứng cho cả các đội chơi cùng khán giả truyền hình.

Trong bối cảnh cách mạng 4.0 tác động tới mọi lĩnh vực của đời sống, trí tuệ nhân tạo dần thay thế sức lao động của con người trong nhiều lĩnh vực. Những ứng dụng di động ngày càng trở nên phổ biến để giải quyết vấn đề trong đời sống, nhưng tỷ lệ ứng dụng “make in Vietnam” lại đang bị áp đảo so với các ứng dụng nước ngoài ngay trên chính những chiếc điện thoại của người tiêu dùng Việt.

Thực tế cho thấy, Việt Nam đã có những sản phẩm công nghệ ghi dấu trên trường quốc tế và người Việt vốn thông minh, giàu tính sáng tạo cần có thêm những không gian để người dùng biết tới, trải nghiệm và ủng hộ sự phát triển của các ứng dụng Việt, vì mục tiêu một Quốc gia khởi nghiệp - Việt Nam hùng cường trong thời đại mới.

Tại buổi họp báo ra mắt chương trình Khởi nghiệp Công nghệ - Khởi tạo thực tại mới, Nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng Ban Sản xuất các chương trình giải trí Đài truyền hình Việt Nam (VTV3) cho biết, Khởi nghiệp công nghệ là định dạng chương trình hoàn toàn “Make in Việt Nam”, mang đến cái nhìn mới mẻ, dễ hiểu về ý tưởng của các ứng dụng, về những nhà lập trình ứng dụng, về cách thức tạo lập và điều hành hoạt động của một dự án công nghệ.

viet nam trong thoi dai moi voi khoi nghiep cong nghe

Việt Nam trong thời đại mới với khởi nghiệp công nghệ. Ảnh: Nguồn Internet

"Tôi cho rằng cái gì khó thì càng kích thích chúng ta theo đuổi và muốn chinh phục. Khi đạt được phần thưởng sẽ tạo sự thú vị và ý nghĩa hơn đối với các startup trong chương trình Khởi nghiệp công nghệ. Có rất nhiều ý tưởng đã và đang được các bạn trẻ từng bước hiện thực hóa trong cuộc sống. Để làm được điều đó quả là không dễ nhưng các bạn trẻ vẫn luôn tự tin với lòng đầy nhiệt huyết. Vì vậy, tôi tin rằng khi được chương trình tiếp sức, những bạn trẻ ấy sẽ càng có cơ hội phát triển. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam khi tạo ra những giá trị mới cho đất nước", Nhà báo Tạ Bích Loan nói.

Nêu quan điểm về khởi nghiệp công nghệ, ông Đào Xuân Hoàng – cố vấn Early Start cho biết, với hiện thực khởi nghiệp bây giờ, không gắn yếu tố công nghệ rất là khó. Ngay cả việc mở cửa hàng ăn uống chúng ta cũng phải sử dụng công nghệ để niêm yết menu thực đơn rồi cập nhật giá và quản lý thu chi. Thậm chí trong cả lĩnh vực nông nghiệp, người nông dân cũng đã biết áp dụng công nghệ để sao cho việc canh tác, chăm sóc vụ mùa được tốt hơn.

Tham gia Khởi nghiệp công nghệ, các nhà sáng lập ứng dụng di động mang tới nhiều sản phẩm sáng tạo, độc đáo như Thế giới thợ - cung cấp những người thợ lành nghề để sửa chữa mọi hỏng hóc trong gia đình hay công trình; Manmo – khai thác phân khúc nhà trọ, nhà nghỉ cho khách có nhu cầu lưu trú với mức giá tốt và linh động; iMotor – minh bạch hóa những thông tin kỹ thuật về xe máy, ô tô để chủ xe chủ động chăm sóc, sửa chữa xế yêu mà không còn nỗi lo bị lừa; Telepro – cung cấp giải pháp bán hàng qua điện thoại một cách văn minh, hiệu quả cho các doanh nghiệp, đồng thời tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ đang thời kỳ thai sản, các bạn sinh viên, các đối tượng cần được ưu tiên như người khuyết tật…; Vihago – giúp hành khách thuận tiện trong việc đặt xe, bắt xe dọc đường một cách tiện lợi, tiết kiệm; Triptour – sàn thương mại điện tử đáp ứng mọi nhu cầu về du lịch của du khách, đặc biệt ứng dụng công nghệ thực tế ảo để khách tham khảo dịch vụ chân thực nhất trước khi đưa ra quyết định lựa chọn…

Chính thức lên sóng từ ngày 3/8, với sứ mệnh "Cổ vũ khát vọng Việt Nam", Ban Sản xuất các chương trình Giải trí – VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam đưa các nhóm khởi nghiệp công nghệ tiếp cận với người dùng, cố vấn, thiết lập mối quan hệ với truyền thông, báo chí, các nghệ sĩ và đông đảo khán giả truyền hình để tạo ra bệ đỡ cho những ý tưởng giải quyết vấn đề, thay đổi cuộc sống bằng công nghệ ứng dụng trên di động. "Khởi nghiệp công nghệ" sẽ mang đến góc nhìn mới mẻ, dễ hiểu về các ý tưởng công nghệ, nhà lập trình ứng dụng và cách thức tạo lập, điều hành hoạt động của một dự án công nghệ.

Đại diện VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam - đơn vị sản xuất cho biết, thông qua chương trình, những ý tưởng ứng dụng di động giúp giải quyết vấn đề, thay đổi cuộc sống sẽ có thêm bệ đỡ, mở ra cơ hội tiếp cận với người dùng, cố vấn, truyền thông...

Hội đồng tư vấn của chương trình gồm các đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia, cố vấn giàu kinh nghiệm tại các tập đoàn, startup công nghệ lớn như VNG, Monkey Junior; TOPICA Founder Institute, VINASA...

Ngoài ra, 100 khán giả tại trường quay - đại diện cho các nhóm người dùng trên thị trường cũng sẽ là những người trực tiếp chọn ra ứng dụng xuất sắc tại cuộc thi.

Các đội thi tham gia chương trình đến từ nhiều lĩnh vực như du lịch, marketing, thương mại điện tử... Tiêu biểu như Thế giới thợ - cung cấp thợ lành nghề để sửa chữa hỏng hóc trong gia đình hay công trình; Manmo - kết nối nhà trọ, nhà nghỉ cho khách có nhu cầu lưu trú; iMotor - minh bạch hóa thông tin kỹ thuật về xe máy, ô tô để chủ xe chủ động chăm sóc, sửa chữa; Telepro – cung cấp giải pháp bán hàng qua điện thoại; Vihago - ứng dụng đặt xe, bắt xe dọc đường, Triptour - sàn thương mại điện tử ứng dụng công nghệ thực tế ảo...

Các đội dự thi trải qua 3 vòng. Trong đó, vòng 1 gồm 24 đội, chia thành 3 đội mỗi tập. Các sản phẩm sẽ được hội đồng tư vấn nhận định về mặt chuyên môn, giúp định hướng người dùng. 100 khán giả ở nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp - đại diện cho nhóm những người sử dụng cũng sẽ trực tiếp trải nghiệm app tại trường quay, quyết định có lựa chọn ứng dụng đó hay không. Tỷ lệ khán giả lựa chọn tải app càng cao, cơ hội đi tiếp vào vòng trong của đội chơi càng lớn.

Chương trình được phối hợp tổ chức bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.

 

 

Theo Hoài Dương/TBCKVN

Cùng chuyên mục

Thành tựu khoa học: Loạt sáng chế ra đời trong dịch Covid

Thành tựu khoa học: Loạt sáng chế ra đời trong dịch Covid

Hạn chế tiếp xúc xã hội do dịch Covid-19 vô tình lại trở thành động lực cho hàng loạt sáng kiến công nghệ và robot mới đã ra đời nhằm thay thế sự tiếp xúc giữa người với người, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.
Ngân hàng số - Những ưu điểm tạo nên cuộc cách mạng trên thị trường tài chính

Ngân hàng số - Những ưu điểm tạo nên cuộc cách mạng trên thị...

Tiền điện tử là một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc nhất hiện nay khi tổng giá trị thị trường vào năm 2018 là 856,36 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng 11,9% trong khoảng thời gian 2019 - 2024.
Công bố triển khai Hệ thống quản lý và giám sát tự động đối với hàng hóa XNK tại cảng Cái Lân

Công bố triển khai Hệ thống quản lý và giám sát tự động đối với...

DN&TH; Vừa qua, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố triển khai Hệ thống quản lý và giám sát tự động đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Cái Lân tỉnh Quảng Ninh. Dự lễ công bố có đồng chí Nguyễn Công Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; đại diện các doanh nghiệp có hoạt động XNK qua cảng Cái Lân.
Đã mắt với dàn robot tối tân trong 'siêu đại bản doanh' của Vsmart

Đã mắt với dàn robot tối tân trong 'siêu đại bản doanh' của Vsmart

Dàn máy móc, robot siêu hiện đại đến từ những thương hiệu số 1 thế giới khiến người xem phải choáng ngợp vì mức độ chịu chơi của Vsmart.
Chính thức ra mắt Lotus - Mạng xã hội của người Việt!

Chính thức ra mắt Lotus - Mạng xã hội của người Việt!

Lotus là mạng xã hội do người Việt phát triển, lấy nội dung và trải nghiệm người dùng làm trọng tâm. Lễ ra mắt Mạng xã hội Lotus đang diễn ra tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô.
Giải thưởng Vietnam Digital Awards 2019: Chờ đợi những “cánh hạc số” tung bay

Giải thưởng Vietnam Digital Awards 2019: Chờ đợi những “cánh hạc số”...

Tiếp nối thành công của Giải thưởng Công nghệ số năm 2018, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) hôm nay đã tổ chức Lễ phát động chương trình Bình chọn và Trao tặng Giải thưởng Chuyển đổi Số Việt Nam 2019 (Vietnam Digital Awards).
Chính thức có nền tảng hội nghị trực tuyến đầu tiên "make in Vietnam", tiềm năng cạnh tranh với Zoom, Facebook Mesenger Rooms…

Chính thức có nền tảng hội nghị trực tuyến đầu tiên "make in...

"Zavi là nền tảng hội nghị trực tuyến đầu tiên do chính đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển và làm chủ công nghệ, sẵn sàng cung cấp rộng rãi cho các cơ quan, tổ chức và người dân sử dụng", Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết.
Vingroup triển khai siêu thị ảo Vinmart tại các địa điểm công cộng: Quét mã QR, hàng ship đến tận nơi chỉ sau 2-4 tiếng

Vingroup triển khai siêu thị ảo Vinmart tại các địa điểm công cộng:...

Trong thời gian đầu, VinMart lựa chọn 20 địa điểm tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để triển khai siêu thị ảo và sẽ tiếp tục mở rộng tới các điểm khác trên cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất