Thứ ba, 22/09/2020, 22:35

Việt Nam xuất khẩu gần 4 triệu tấn gạo trong 7 tháng đầu năm, đứng thứ 2 thế giới

Việt Nam xuất khẩu gạo 7 tháng đạt gần 4 triệu tấn với giá trị đạt 2 tỷ USD, giảm khoảng 1,5% về khối lượng so cùng kỳ nhưng giá trị thu về tăng khoảng 11%. Việt Nam là nước có sản lượng và giá trị xuất khẩu gạo cao thứ 2 thế giới trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về kịch bản tăng trưởng năm nay, một số cân đối vĩ mô và các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Bảy tháng đầu năm, xuất khẩu nông sản đạt 22,3 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thặng dư lên tới 5,2 tỷ USD, tăng hơn 3,8%.

Riêng xuất khẩu gạo 7 tháng đạt gần 4 triệu tấn với giá trị đạt 2 tỷ USD, giảm khoảng 1,5% về khối lượng so cùng kỳ nhưng giá trị thu về tăng khoảng 11%. Việt Nam là nước có sản lượng và giá trị xuất khẩu gạo cao thứ 2 thế giới trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành.

xuat-khau-gao1-2226

Việt Nam xuất khẩu gần 4 triệu tấn gạo trong 7 tháng đầu năm, đứng thứ 2 thế giới

“Nếu cố gắng cao và không có biến động lớn của tình hình thế giới, xuất khẩu nông sản có khả năng cao vượt 40 tỷ USD (40-41 tỷ USD)”, Bộ NN&PTNT nhận định.

Bộ NN&PTNT dự kiến tăng trưởng toàn ngành đạt 2,6-3% trong năm nay. Trong đó, nông nghiệp tăng 2,85%; thủy sản tăng 3%; lâm nghiệp tăng 2,57%; phấn đấu tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt khoảng 41 tỷ USD.

Ngoài gạo, Bộ NN&PTNT cho biết tất cả nhóm ngành sản xuất thực phẩm đều tăng: Thịt gia cầm tăng 12%, thịt bò tăng 6,5%, thủy sản tăng 1,6%…

Như vậy, kế hoạch cả năm gần 5,8 triệu tấn thịt sẽ đạt kế hoạch; chỉ tiêu 8,4 triệu tấn thủy sản, 14 tỷ quả trứng và 1,1 triệu tấn sữa về cơ bản sẽ được đảm bảo.

Riêng sản phẩm sữa, Trung Quốc đã cấp phép thêm cho 2 doanh nghiệp được xuất khẩu chính ngạch, ngoài ra sẽ phối hợp để sớm cấp phép thêm cho 4 doanh nghiệp nữa. Theo Bộ NN&PTNT, sản phẩm sữa Việt Nam sẽ xuất khẩu đi trên 50 quốc gia trong năm nay, bao gồm các thị trường cao cấp như Mỹ, Hàn Quốc, EU.

 

Theo NĐT

https://nhadautu.vn/viet-nam-xuat-khau-gan-4-trieu-tan-gao-trong-7-thang-dau-nam-dung-thu-2-the-gioi-d41164.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Mùa đặt lú bắt cá đồng ở miền Tây

Mùa đặt lú bắt cá đồng ở miền Tây

Những ngày này, bà con nông dân miền Tây đang trục đất để chuẩn bị cho vụ lúa mới, đây cũng chính là thời điểm nhộn nhịp của nghề đặt lú bắt cá đồng.
Cây trồng phụ, thu nhập chính

Cây trồng phụ, thu nhập chính

Những ngày giữa tháng 7, chúng tôi về xã Ea Yông, đi đến đâu cũng được nghe người dân bàn tán về sầu riêng khi mà chỉ còn khoảng gần 1 tháng nữa nơi đây bắt đầu thu hoạch.
Phí logistics “trên trời”, đẩy giá nông sản Việt

Phí logistics “trên trời”, đẩy giá nông sản Việt

Chi phí logistics quá cao là một trong những nguyên nhân đẩy giá thành của nhiều mặt hàng nông sản Việt. Vì vậy, việc hình thành các trung tâm cung ứng nông sản hiện đại đang được coi là yêu cầu cấp thiết để đẩy mạnh lưu thông hàng hóa.
Mùa lê giòn ngọt trên "cao nguyên trắng", du khách đổ về hái quả

Mùa lê giòn ngọt trên "cao nguyên trắng", du khách đổ về hái quả

Hiện đang vào mùa thu hoạch lê ở "cao nguyên trắng" Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Nhờ thời tiết, khí hậu thuận lợi, giống lê VH6 cho năng suất cao, giòn ngọt nên bà con nơi đây bán rất được giá, du khách khi đến đây đều rất thích thú với mô hình trải nghiệm hái lê tại vườn và mua về làm quà.
Giá thịt lợn vẫn neo cao, chậm nhất đến cuối 2020 mới có thể 'hạ nhiệt'

Giá thịt lợn vẫn neo cao, chậm nhất đến cuối 2020 mới có thể 'hạ...

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Vinh Phú, ở thị trường nội địa, giá thịt lợn còn neo cao thời gian dài, chậm nhất đến cuối 2020 mới có thể khắc phục được, với điều kiện các bộ ngành phải có giải pháp toàn diện từ tái đàn, nhập lợn lạnh, lợn sống từ bây giờ.
Sơn La: Bán ra nước ngoài gần 1.500 tấn xoài, thu 833.000 đô la Mỹ

Sơn La: Bán ra nước ngoài gần 1.500 tấn xoài, thu 833.000 đô la Mỹ

Từ đầu vụ đến nay, tỉnh Sơn La đã xuất khẩu gần 1.500 tấn xoài sang các thị trường Úc, Trung Quốc… thông qua các Hợp tác xã, doanh nghiệp làm đầu mối.
Lập đoàn kiểm tra liên ngành nắm tình hình về lượng gạo tại các cảng

Lập đoàn kiểm tra liên ngành nắm tình hình về lượng gạo tại các...

Đoàn kiểm tra sẽ làm việc với hải quan và một số cơ quan có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng, trên cơ sở đó, xây dựng báo cáo Thủ tướng phương án điều hành xuất khẩu gạo.
Xúc tiến đưa quả bơ vào thị trường Mỹ

Xúc tiến đưa quả bơ vào thị trường Mỹ

Sau khi quả xoài được chính thức xuất sang Mỹ sau gần 10 năm đàm phán, Việt Nam hiện đang đẩy mạnh công tác xúc tiến để đưa quả bơ vào thị trường khó tính nhưng đầy tiềm năng này.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất