Thứ bảy, 24/10/2020, 21:56

Việt Nam xuất khẩu lô gạo thơm đầu tiên sang EU theo EVFTA

Sáng nay (22/09), Tập đoàn Lộc Trời tổ chức lễ công bố xuất khẩu hơn 126 tấn gạo thơm sang Châu Âu theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Đây là lô hàng đầu tiên được hưởng thuế suất 0% kể từ khi EVFTA được ký kết.
Các đại biểu cắt băng tại buổi Lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm đầu tiên sang Châu Âu
Các đại biểu cắt băng tại buổi Lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm đầu tiên sang Châu Âu theo EVFTA.

Lô hàng lần này là 126 tấn gạo thơm giống Jasmine 85 được đóng gói theo quy cách 18kg, sẽ lên đường sang thị trường châu Âu vào cuối tháng 9 này. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết EU là thị trường tiềm năng với dân số hơn 500 triệu dân nhưng rất khắt khe đối với hàng hóa. "Đây là cơ hội lớn cho ngành hàng lúa gạo bởi vì EU là thị trường nhập khẩu gạo rất lớn, từ 2,3 - 2,5 triệu tấn/năm. Khi EVFTA có hiệu lực, nếu chúng ta kiểm soát tốt chất lượng thì tôi tin rằng sắp tới hạn ngạch xuất khẩu sẽ tăng lên" - ông Doanh khẳng định.

Năm 2020 là năm khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế giới nhưng Việt Nam đã vượt qua khó khăn, ngành hàng lúa gạo đã vươn lên được như kỳ tích, tất cả các vụ đều được mùa, được giá. Hết tháng 8, Việt Nam đã xuất 4,6 triệu tấn gạo, với giá trị 2,25 tỉ USD và tăng 13% so cùng kỳ năm 2019.

Theo ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Lộc Trời, với mức thuế suất ưu đãi của EVFTA sẽ là lợi thế cạnh tranh lớn về xuất khẩu nông sản nói chung và mặt hàng gạo nói riêng vào EU. Lộc Trời đang triển khai lộ trình tiến tới mục tiêu tiêu thụ 1 triệu tấn gạo thông qua việc xây dựng và phát triển hệ thống 1.000 Hợp tác xã liên kết, ứng dụng 1.000 thiết bị máy bay không người lái (drone) trong sản xuất nông nghiệp vào năm 2024.

Tại buổi lễ, đại diện Bộ NN&PTNT đã trao giấy chứng nhận cho lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời xuất khẩu gạo sang Châu Âu được hưởng thuế suất 0% như Hiệp định EVFTA đã ký kết giữa Việt Nam - EU.

Theo Thảo Vi/Nông Thôn Việt

http://nongthonviet.com.vn/nong-nghiep/cau-chuyen-nong-nghiep/202009/viet-nam-xuat-khau-lo-gao-thom-dau-tien-sang-eu-theo-evfta-765576/

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Vượt khó xây dựng nông thôn mới

Vượt khó xây dựng nông thôn mới

Dù là tỉnh trung du, miền núi, điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã đổi mới cách làm, có nhiều chính sách khuyến khích xây dựng nông thôn mới sáng tạo, tập trung, huy động nhiều nguồn lực để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân.
Gần 1.000 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần VII

Gần 1.000 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông...

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII (nhiệm kỳ 2018-2023) sẽ diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình từ ngày 11 – 13/12/2018.
Thái Nguyên phát triển mô hình chè an toàn, phát triển bền vững

Thái Nguyên phát triển mô hình chè an toàn, phát triển bền vững

Thực hiện mô hình sản xuất chè an toàn và phát triển bền vững, tới nay năng suất chè bình quân đạt 112 tạ/ha, tăng 2,6 tấn, thu nhập đạt 249 triệu đồng/ha, cao hơn trước khi thực hiện mô hình là 106 triệu đồng.
Chuyển dịch ngành chăn nuôi: Không để nông dân bị bỏ lại phía sau

Chuyển dịch ngành chăn nuôi: Không để nông dân bị bỏ lại phía sau

Đặt định hướng, mục tiêu cho ngành hàng thịt lợn sẽ phải khuyến khích những DN có tiềm lực lớn, tập trung vào chuỗi giá trị khép kín, đủ sức cạnh tranh và hướng tới xuất khẩu (XK). Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng khẳng định trong quá trình chuyển dịch đó, sẽ phải đảm bảo để không nông dân nào bị bỏ lại phía sau.
Làng dong riềng Húc Động vào vụ Tết

Làng dong riềng Húc Động vào vụ Tết

Năm nay, người làm miến dong xã Húc Động được mùa do thời tiết thuận lợi, củ dong được giá cho sản lượng cao.
Vinh danh 138 cá nhân, đơn vị xuất sắc trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp

Vinh danh 138 cá nhân, đơn vị xuất sắc trong thực hiện tái cơ cấu nông...

DN&TH; Tối 11/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Lễ tôn vinh 138 cá nhân, doanh nghiệp, tập thể tiêu biểu với những thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (14/11/1945-14/11/2018).
Chìa khóa gỡ 'thẻ vàng' IUU

Chìa khóa gỡ 'thẻ vàng' IUU

Đã tròn hai năm kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) giơ “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (gọi tắt là "thẻ vàng" IUU), các bộ, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố ven biển đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị của EC.
Ưu đãi cho nông nghiệp: Cần chạm tới các vấn đề cốt lõi

Ưu đãi cho nông nghiệp: Cần chạm tới các vấn đề cốt lõi

Trong thời gian qua, Chính phủ đã có rất nhiều chính sách nhằm ưu đãi, hỗ trợ trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, những vấn đề cốt lõi nhất, mang tính nền tảng như quyền tài sản đối với đất đai, bảo vệ quyền hợp đồng và chống gian lận sở hữu trí tuệ, nhãn mác lại chưa được xử lý triệt để.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất