VietABank lên tiếng về vụ lừa đảo tiền gửi, nghi vấn câu kết rút tiền khách hàng

2018-12-30 15:52:54 admin

DN&TH; Cơ quan công an Hà Nội khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tiền gửi tiết kiệm trị giá 20 tỷ đồng của khách hàng gửi tại VietABank.


Mới đây, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà Thành để điều tra về hành vi lừa đảo hàng trăm tỷ đồng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietABank). Một cán bộ làm việc tại VietAbank cũng bị khởi tố nhưng cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ.Thông báo khởi tố vụ án của Công an TP. Hà Nội

 

 Trong thông báo mới đây, VietABank đã thông tin sơ bộ về sự việc nhiều khách hàng kéo tới trụ sở VietAbank ở Phố Hàn Thuyên, Hà Nội và căng băng rôn tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm nhiều tỷ đồng. VietAbank lên tiếng xác nhận ngân hàng đang giải quyết vụ việc một số đối tượng sử dụng sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi có dấu hiệu giả mạo để chiếm đoạt tài sản.

“VietABank đã và đang tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan An ninh điều tra để làm rõ sự thật vụ việc nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi hợp pháp của khách hàng và ngân hàng”, thông cáo VietAbank nêu.

Trước đó, ngày 24/12/2018, Cơ quan an ninh điều tra- Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại VietABank.  

Nhiều khách hàng đã gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Hà Thành và các đối lượng liên quan đã có hành vi Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc làm giải hồ sơ vay vốn, thế chấp bằng sổ tiết kiệm của khách hàng tại các ngân hàng. Số tiền bị chiếm đoạt theo các thông tin phản ánh lên tới hàng trăm tỷ đồng…

Trong số này, khách hàng Đặng Nghĩa Toàn (sinh năm 1976 trú tại số 50 Hàng Tre, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tá hoả khi phát hiện sổ tiết kiệm của mình bị phong toả, không thể rút tiền được.

Được biết, cuối tháng 5, anh Đặng Nghĩa Toàn chuyển 20 tỷ đồng vào tài khoản đồng sở hữu với bà Nguyễn Thị Hà Thành mở tại VietABank chi nhánh Đông Đô (đường Lê Văn Lương, Hà Nội).


Khách hàng chưa được trả lại sổ tiết kiệm dù có kết luận giám định chữ ký. Ảnh: Bá Chiêm.

Tháng 7, anh Toàn tất toán tài khoản đồng sở hữu, chuyển 20 tỷ sang sổ tiết kiệm. Nhưng đến đầu tháng 12, anh Toàn thấy một số khách hàng tố cáo bà Thành câu kết với ngân hàng chiếm đoạt tài sản tiền gửi của nhiều khách hàng, trong đó có sổ tiết kiệm của anh Toàn đã bị phong toả. Theo kết luận giám định được cơ quan điều tra thông báo hôm 27/12, hồ sơ vay vốn thế chấp bằng sổ tiết kiệm của anh Toàn đã bị làm giả chữ ký, chữ viết. Ngân hàng cam kết sẽ giải quyết trả lại tiền trong vòng 15 ngày song đến nay, VietABank vẫn chưa có hướng giải quyết sự việc.

Sự việc bùng lên gây ồn ào khi nhiều khách hàng mang theo băng rôn kéo đến trụ sở chính của VietABank ở phố Hàn Thuyên (Hà Nội) tố cáo lừa đảo, đòi VietAbank giải quyết trả lại tiền.

Khách hàng tố bị lừa hàng trăm tỷ khi gửi tiền ở VietABank

Trước đó, vào đầu tháng 12, báo chí đưa tin bà Triệu thị Tuyết Trinh và ông Triệu Hùng Cường (địa chỉ tổ 6 Mai Động - Hoàng Mai -Hà Nội) là đại diện cho một số cá nhân gửi  6 khoản tiền (tiền gửi có kỳ hạn) tại VietAbank (phòng giao dịch Đông Đô địa chỉ 18 T1 Lê Văn Lương, Hà Nội) đã gửi đơn tố cáo về việc bị chiếm đoạt 170 tỷ đồng tiền gửi.

Ngày 7/12/2018, ông Nguyễn Bá Hưng, đại diện truyền thông của VietAbank đã có công văn gửi cơ quan điều tra công an tp Hà Nội liên quan đến nhóm đối tượng khách hàng này (nhóm người gửi số tiền 170 tỷ đồng) nghi vấn dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

Các vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tiền gửi khách hàng xảy tại VietAbank đã làm dấy lên nghi vấn cán bộ ngân hàng câu kết với một số đối tượng lừa đảo, làm giả hồ sơ rút tiền của khách hàng lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Theo nguồn tin riêng, cơ quan điều tra đang làm việc với một số ngân hàng Thương mại cổ phần có trụ sở tại Hà Nội để điều tra, làm rõ vụ việc có dấu hiệu hình sự lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc làm giả hồ sơ vay vốn thế chấp bằng sổ tiết kiệm. Vụ việc liên quan tới các cá nhân, công ty có giao dịch tín dụng với ngân hàng với số tiền hàng chục tỷ đồng lợi dụng kẽ hở giám sát, quy trình thẩm định cho vay lỏng lẻo. Phía ngân hàng liên quan đã có báo cáo lên cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước để có hướng giải quyết.

 

 

Hải Hà