Vietravel dự báo tăng trưởng âm vì COVID-19

2020-07-09 17:57:17 admin

Theo kế hoạch kinh doanh đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel - Mã: VTR) đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận năm nay giảm mạnh do đại dịch COVID-19.


Cụ thể, Vietravel dự kiến doanh thu đạt 3.065 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế âm gần 23 tỷ đồng. Năm 2019, doanh thu của công ty trong ngành du lịch lữ hành này lên đến 7.432 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 60 tỷ đồng.

vietravel du bao tang truong am vi covid 19
Lợi nhuận trước thuế giai đoạn 2015-KH2020 của Vietravel.

Tình hình kinh doanh ảm đạm của Vietravel đã phản ánh ngay trong báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2020, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm 44% so với cùng kì năm ngoái, chỉ còn 789 tỷ đồng.

Doanh thu du lịch lữ hành luôn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của Vietravel, tuy nhiên 3 tháng đầu năm mảng kinh doanh này giảm 47%, chỉ đạt 608 tỷ đồng. Doanh thu từ bán vé máy bay giảm 33%, còn 155 tỷ đồng.

Dù chủ động cắt giảm mạnh chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp nhưng quý I/2020, Vietravel lỗ trước thuế 38 tỷ đồng.

Chủ tịch Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ cho hay dưới tác động của đại dịch COVID-19, toàn bộ chuỗi giá trị du lịch toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, cùng với các hãng hàng không, du lịch là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi không thể khai thác các chuyến bay, các biện pháp giãn cách xã hội làm hạn chế đáng kể chuyến du lịch và công tác.

Tổ chức Du lịch thế giới ước tính lượng khách du lịch quốc tế sẽ giảm 60-80% trong năm 2020.

Tương ứng kịch bản tăng trưởng kinh tế trong nước, Vietravel cho rằng ngành du lịch sẽ phục hồi sớm nhất là khoảng quý III/2020, đây là khoảng thời gian kích cầu lại thị trường.

vietravel du bao tang truong am vi covid 19
Năm 2020, mục tiêu hàng đầu của Vietravel là duy trì đội ngũ nhân sự và phục hồi từng mảng kinh doanh.

Theo ban lãnh đạo doanh nghiệp, Việt Nam hiện có tỉ trọng lớn về nguồn khách nội địa, chiếm khoảng 82% tổng lượt khách. Cùng với các nguồn khách từ thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc, đây được xem là yếu tố có lợi cho du lịch Việt sau khi dịch kết thúc.

"Nhiều quốc gia trên thế giới đang có động thái mở cửa lại sau lịch nhưng vẫn kiểm soát dịch bệnh một cách chặt chẽ nhất, theo đó dự báo visa các quốc gia Đông Bắc Á sẽ được cấp lại vào quý III, các đường bay đến Đông Nam Á cũng sẽ sớm mở lại trong quý này", ông Nguyễn Quốc Kỳ nhận định.

Trước đó kế hoạch không chi cổ tức năm 2019 và năm 2020 của Vietravel cũng đã được thông qua. Được biết lợi nhuận chưa phân phối của Vietravel là 71 tỷ đồng, trong đó phần lợi nhuận chưa phân phối năm 2019 là 38 tỷ đồng. Song song đó quý III năm nay Vietravel sẽ tiến hành phát hành trái phiếu cho đối tác chiến lược.

 

 

Lâm Tuyền

KTCK