Thứ tư, 30/09/2020, 00:01

Vinaconex muốn thoái hết vốn tại dự án Splendora

Ngày 13/8, hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) quyết định thoái toàn bộ phần góp vốn điều lệ tại Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC).

Vinaconex muốn thoái hết vốn tại dự án Splendora

Vinaconex muốn thoái hết vốn tại dự án Bắc An Khánh

Được biết, An Khánh JVC là chủ đầu tư dự án khu đô thị Bắc An Khánh (Splendora), là công ty liên doanh được thành lập từ năm 2006 giữa Vinaconex và Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long, mỗi bên giữ 50% vốn.

Dự án Splendora được phê duyệt chứng nhận đầu tư từ năm 2006, tổng mức đầu tư gần 2,6 tỷ USD trên diện tích 264 ha. Qua 14 năm thực hiện, đến nay dự án còn hơn 200 ha bị ách lại, chưa thể triển khai.

Trong cuộc họp ĐHĐCĐ hồi tháng 6, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch hội đồng quản trị Vinaconex, nhận định cơ cấu vốn hiện nay của dự án Splendora Bắc An Khánh gây ra bất lợi trong quá trình triển khai và là nguyên nhân của sự đình trệ, do mỗi quyết định cần phải đạt được sự đồng thuận của cả hai bên cổ đông (Vinaconex và Địa ốc Phú Long).

Việc các cổ đông có những ý kiến trái chiều, tranh cãi kéo dài và không tìm được tiếng nói chung đã gây ra nhiều thiệt hại cho dự án.

"Một đống tiền nằm ở đó không thu được gì, trong khi lãi vay ngày một tăng. Tất cả chi phí đó, có thể lên tới vài trăm tỷ đồng mỗi năm, các cổ đông của liên doanh phải chịu và đương nhiên Vinaconex cũng phải chịu một nửa", ông Thanh cho biết.

Vì vậy, ban lãnh đạo Vinaconex đề nghị chuyển nhượng dự án cho Công ty Cổ phần Sovico Holdings, công ty mẹ của Địa ốc Phú Long, hoặc đối tác khác có quan tâm.

Mặt khác, hội đồng quản trị cũng tính đến việc đàm phán để mua toàn bộ vốn của Phú Long tại An Khánh JVC. Tuy nhiên phương án này khó khả thi, khi Địa ốc Phú Long không có nhu cầu bán vốn.

Tính tại thời điểm 30/6/2020, Vinaconex có tổng tài sản hơn 18.644 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả lên đến 10.644 tỷ đồng.

Lũy kế nửa đầu năm 2020, doanh thu thuần hợp nhất của Vinaconex đạt 2.590 tỷ đồng, giảm 34% so với cùng kỳ năm trước. Biên lãi gộp giảm từ 12,7% còn 11,2%.

Tuy nhiên, nhờ doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh, nên lãi sau thuế của Vinaconex vẫn ghi nhận tăng trưởng 23,4% so với cùng kỳ, đạt 385 tỷ đồng.

Được biết, năm 2020 Vinaconex đặt kế hoạch doanh thu mục tiêu là 9.530 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 820 tỷ đồng. Như vậy qua 6 tháng hoạt động, Vinaconex chỉ đạt 27% kế hoạch doanh thu và 47% mục tiêu lợi nhuận sau thuế cả năm.

 

 

Việt Anh

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/vinaconex-muon-thoai-het-von-tai-du-an-splendora-20180504224242396.htm

Cùng chuyên mục

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang muốn Masan dùng kinh nghiệm từ ngành hàng nước mắm vào thị trường thịt mát

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang muốn Masan dùng kinh nghiệm từ ngành hàng...

“Áp dụng kinh nghiệm từ ngành hàng nước mắm, tỷ lệ người tiêu dùng chuyển sang các sản phẩm thịt an toàn được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh – giống như trường hợp sau khi Masan thâm nhập thị trường nước mắm nội địa, chỉ trong vòng 3 năm có 90% người tiêu dùng đã đổi sang các loại nước mắm an toàn cho sức khỏe, ngon và có thương hiệu” - tỷ phú Nguyễn Đăng Quang viết.
Những nữ doanh nhân thành đạt nhất trên thương trường Việt

Những nữ doanh nhân thành đạt nhất trên thương trường Việt

Bản lĩnh, đầy quyết tâm, nhiều nữ doanh nhân đã tự đứng trên đôi chân của mình, chèo lái các công ty, tập đoàn lớn với doanh thu hàng nghìn tỷ đồng tại Việt Nam và ghi danh mình trên bản đồ thế giới.
Văn hóa doanh nhân & văn hóa doanh nhân Việt

Văn hóa doanh nhân & văn hóa doanh nhân Việt

Doanh nhân” (cũng như “nông dân”, “công nhân”…) là khái niệm phân loại theo nghề nghiệp. Nhưng có thể nói là một khái niệm nghề nghiệp khá đặc biệt, cho nên xung quanh nó cho đến nay tồn tại khá nhiều ngộ nhận. Trong những bài viết nhằm khẳng định và tôn vinh doanh nhân ra đời trong những năm qua, những ngộ nhận này không được làm giảm đi, mà ngược lại, còn bị tô đậm thêm. Sau đây xin bàn đến hai trong số những ngộ nhận đó.  
Nhà nước không cạnh tranh với doanh nghiệp trong xuất khẩu lao động

Nhà nước không cạnh tranh với doanh nghiệp trong xuất khẩu lao động

“Không lo đơn vị sự nghiệp cạnh tranh với doanh nghiệp, vì dư địa cho hoạt động này còn nhiều”, ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói.
MB được chấp thuận tăng vốn điều lệ

MB được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 462/NHNN-TTGSNH về việc chấp thuận đề nghị tăng vốn điều lệ đợt 2 năm 2019 của Ngân hàng Quân đội (MB).
6 cách để tạo dựng và duy trì sự nhiệt huyết cho nhân viên

6 cách để tạo dựng và duy trì sự nhiệt huyết cho nhân viên

Là một người quản lý, bạn cần phải có những kỹ năng cần thiết để dẫn dắt và phát triển nhân viên của mình, tuy nhiên không phải ai cũng làm được việc này. Để xây dựng đội ngũ nhân viên tâm huyết đòi hỏi người lãnh đạo phải kiên trì và có sự quan sát tỉ mỉ. Hôm nay Tìm Việc Nhanh sẽ chia sẻ cho bạn 6 cách để tạo dựng và duy trì sự nhiệt huyết cho nhân viên của mình, cùng tham khảo nhé.
Bibica tố Mondelez Kinh Đô "mượn tay che trời"

Bibica tố Mondelez Kinh Đô "mượn tay che trời"

Ông Trương Phú Chiến – Chủ tịch Công ty Bibica cho rằng, Mondelez Kinh Đô mượn tay quản lý thị trường vào cao điểm Trung thu để kiềm chế sản phẩm bánh Trung thu Bibica đến với người tiêu dùng, là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Vén màn doanh thu, lợi nhuận Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)

Vén màn doanh thu, lợi nhuận Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)

Nhiều năm kinh doanh độc quyền vàng miếng, doanh thu hàng năm của SJC lên tới cả chục nghìn tỷ đồng, song, biên lợi nhuận ròng rất mỏng.