Thứ năm, 01/10/2020, 15:29

Vinalines chính thức chốt thời gian Đại hội cổ đông lần đầu

Trao đổi với VietnamFinance, lãnh đạo Tổng Công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết: "Sau 6 lần lùi, giãn tiến độ, Vinalines đã chốt thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu của Công ty mẹ vào ngày 13/8/2020".

Vinalines chính thức chốt thời gian Đại hội cổ đông lần đầu

Tại Đại hội cổ đông lần này, Vinalines sẽ bàn đến các vấn đề về mục tiêu, kết quả kinh doanh của đơn vị, việc bán một số tàu biển, ra mắt các nhân sự chủ chốt... và quan trọng nhất là Công ty mẹ chính thức bắt đầu với vị thế là một công ty cổ phần.

Theo tìm hiểu của VietnamFinancw, tại tờ trình về kế hoạch kinh doanh năm 2020 của Vinalines đang xin ý kiến các cổ đông, doanh nghiệp đặt mục tiêu kinh doanh khá khiêm tốn. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Vinalines đã phải hạ một loạt chỉ tiêu kinh doanh trọng yếu đã đề ra hồi đầu năm 2020.

Cụ thể, theo kế hoạch kinh doanh điều chỉnh trình Đại hội đồng cổ đông lần đầu, Vinalines đặt doanh thu 1.526 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế âm 1.024,8 tỷ đồng, trong đó 8 tháng đầu năm 2020 - thời điểm vẫn hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV lỗ 139,73 tỷ đồng, 4 tháng cuối năm 2020 - thời điểm chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần lỗ 885,11 tỷ đồng.

Trước đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã giao người đại diện phần vốn tại Vinalines phải hoàn thành một số chỉ tiêu kinh doanh trọng yếu, trong đó lợi nhuận trước thuế của Công ty mẹ là 51 tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của Công ty mẹ đạt 0,42%; không có nợ phải trả quá hạn và có hệ số khả năng thanh toán nợ đến hạn lớn hơn 1; kế hoạch vốn đầu tư không quá 390 tỷ đồng.

Ngoài tác động tiêu cực do Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh vận tải biển, thanh lý các tàu biển; việc phải phân bổ, trích lập các tồn tại về tài sản, công nợ tồn đọng trong giai đoạn doanh nghiệp nhà nước chưa được xử lý lên tới hơn 940 tỷ đồng cũng khiến lợi nhuận dự kiến năm 2020 của Công ty mẹ chuyển từ lãi ít sang lỗ sâu.

Theo lãnh đạo Vinalines, thời gian từ khi xác định giá trị doanh nghiệp lần gần nhất (ngày 31/12/2016) đến thời điểm Tổng công ty chính thức trở thành công ty cổ phần (dự kiến giữa tháng 8/2020) kéo dài gần 4 năm.

"Trong thời gian đó, các biến động về tài sản, công nợ là rất lớn, đặc biệt với Tổng công ty, các tồn tại về tài sản, công nợ nêu trên đã kéo dài nhiều năm với giá trị lớn, chưa đủ điều kiện loại trừ ra khỏi giá trị doanh nghiệp, nhưng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm trong giai đoạn CPH, trong khi lại không được phép trích lập, phân bổ trong giai đoạn chưa chính thức chuyển sang mô hình công ty cổ phần".

“Vì vậy, ngay sau khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần, Tổng công ty phải tiếp tục gánh chịu các tổn thất về tài sản, công nợ trong giai đoạn doanh nghiệp nhà nước chưa được xử lý”, lãnh đạo Vinalines cho biết.

Do gặp nhiều khó khăn, nên trong năm 2020, Công ty mẹ - Vinalines sẽ chỉ đầu tư khoảng 456 tỷ đồng. Đáng chú ý, năm 2020, Công ty mẹ - Vinalines đã đưa vào dự phòng 65 tỷ đồng dự kiến trả cho Công ty Khoáng sản Hợp Thành tiền lợi ích của nhà đầu tư khi chuyển giao 65% cổ phần tại Cảng Quy Nhơn.

Cũng trong năm 2020, Vinalines sẽ thanh lý 5 tàu biển, với giá trị thu về khoảng 175 tỷ đồng và tiến hành thoái vốn hoặc giảm tỷ lệ nắm giữ tại 13 đơn vị có vốn góp. Song, xác suất thành công của các thương vụ này vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào sự phục hồi của ngành vận tải biển vốn đang bị phủ bóng mây u ám của Covid-19.

Trong 8 tháng của năm 2020, dự kiến Công ty mẹ - Vinalines chỉ đạt doanh thu 894 tỷ đồng, lỗ 139 tỷ đồng, giảm rất sâu so với cùng kỳ năm ngoái.

Lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, "Vinalines sẽ nỗ lực cao nhất để có một kết quả kinh doanh tích cực trong bước khởi đầu chuyển đổi mô hình hoạt động".

 

 

Đức Thọ

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/vinalines-chinh-thuc-chot-thoi-gian-dai-hoi-co-dong-lan-dau-20180504224242261.htm

Cùng chuyên mục

Tổ hợp cơ khí THACO CHU LAI: Mô hình trung tâm cơ khí đa dụng đầu tiên tại miền Trung

Tổ hợp cơ khí THACO CHU LAI: Mô hình trung tâm cơ khí đa dụng đầu tiên...

Vốn được mệnh danh là “xương sống” của nền kinh tế nhưng sự phát triển của ngành cơ khí tại Việt Nam, đặc biệt là miền Trung nói riêng lại chưa tương xứng với điều này. Một trong những nguyên nhân chính là thiếu sự đầu tư có trọng điểm. Do vậy, việc THACO hình thành Trung tâm Cơ khí đa dụng miền Trung có thể xem là điểm sáng cho tương lai của ngành cơ khí.
Doanh nhân Nguyễn Việt Đức:  “Trực quan thực tế và thái độ mở lòng là 2 yếu tố Startup Việt cần có”

Doanh nhân Nguyễn Việt Đức: “Trực quan thực tế và thái độ mở...

Trong cuộc thi Startup Việt 2018, vị CEO của Innovation Capital Management (ICM) đã từng chia sẻ rằng “trực quan thực tế và thái độ mở lòng là 2 yếu tố Startuo Việt cần có”.
Ông Trần Bá Dương và THACO nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ông Trần Bá Dương và THACO nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

THACO là doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô hàng đầu Việt Nam, một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nước, tạo việc làm cho hơn 60 ngàn lao động trong chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh của mình, nộp hàng ngàn tỷ đồng vào ngân sách nhà nước… Với những đóng góp ấy vào nền kinh tế và xã hội, ông Trần Bá Dương và THACO đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.
Viết huyền thoại từ đất phù sa

Viết huyền thoại từ đất phù sa

Khi Tử Sa trở thành báu vật quốc gia và gắn với bao huyền thoại ở nước bạn Trung Hoa thì ở Việt Nam, có chàng thợ gốm Phạm Thế Anh lặng lẽ tạo ra dòng gốm Hồng Sa và anh đã đăng ký độc quyền thương hiệu…
Doanh nhân Phùng Anh Tuấn:  Thích khởi nghiệp từ những lĩnh vực chưa ai làm

Doanh nhân Phùng Anh Tuấn: Thích khởi nghiệp từ những lĩnh vực chưa ai...

Nhắc đến lĩnh vực cầm đồ, ấn tượng của đa phần người dân là một lĩnh vực nhạy cảm, đi liền với “tiếng xấu” là cho vay với lãi suất “cắt cổ” và thường đi kèm với việc đòi nợ của xã hội đen. Nhưng với F88 của doanh nhân Phùng Anh Tuấn thì hoàn toàn ngược lại.
CEO FPT: “Hướng đi trọng điểm là xuất khẩu phần mềm và M&A ở Mỹ, Nhật”

CEO FPT: “Hướng đi trọng điểm là xuất khẩu phần mềm và M&A ở Mỹ,...

Theo ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc FPT, động lực tăng trưởng doanh thu của FPT tới đây là từ mảng công nghệ với hướng đi trọng điểm thông qua những hợp đồng xuất khẩu phần mềm hàng chục triệu đô và M&A các doanh nghiệp ở Mỹ, Nhật và châu Âu.
Mỗi ngày "gánh" 31,6 tỷ lãi vay, hành trình "vượt khó" của Bầu Đức còn dài

Mỗi ngày "gánh" 31,6 tỷ lãi vay, hành trình "vượt khó" của Bầu Đức...

Mặc dù Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ghi nhận khoản lãi ròng lên đến gần 403,2 tỷ đồng, nhưng chi phí lãi vay đã lên tới 2.847 tỷ đồng. Mỗi buổi sáng thức dậy, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) phải trả 31,6 tỷ đồng tiền lãi vay ngân hàng. Điều đó cho thấy hành trình "vượt khó" của Bầu Đức và HAGL có lẽ chỉ mới bắt đầu.
Nữ Giám đốc xinh đẹp và Tài năng của Sơn Lavisson

Nữ Giám đốc xinh đẹp và Tài năng của Sơn Lavisson

DN&TH; Công ty TNHH Lavis Brothers Coating đã có mặt trên thị trường Việt Nam kể từ năm 2008. Nhưng ít người biết đến thương hiệu này, tuy nhiên từ khi Nguyễn Thị Trang được Ban lãnh đạo Công ty tin tưởng giao nhiệm vụ làm Giám đốc Điều hành của Lavisson miền Bắc, kiêm Giám đốc Thương mại thì thương hiệu sơn Lavisson đã được nhiều người biết đến và tin dùng. Chị được xem là người phụ nữ năng động sáng tạo và tài năng vì nhiều lẽ, bởi đây là một lĩnh vực khô khan rất vất vả đối với phụ nữ. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm và lỗ lực không ngừng của bản thân chị luôn hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đề ra về kinh tế, thị trường, nhân lực đó là sự đóng góp làm lên sự phát triển, thành công của Công ty sơn Lavisson như ngày hôm nay.