Thứ ba, 29/09/2020, 01:17

VINFAST và tương lai xe Châu Âu của người Việt

DN&TH; Giấc mơ xe công nghệ tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ của người Việt đã có lộ trình rõ ràng tới năm 2025 và VINFAST (Tập đoàn VinGoup) sẽ dần hiện thực hóa.

Lộ trình trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á

Tập đoàn VinGroup cho biết, VINFAST được kết nối từ chuỗi viết tắt của các từ: Việt Nam - Phong cách - An toàn - Sáng tạo - Tiên phong với ý nghĩa tôn vinh xe thương hiệu Việt do VINFAST, thuộc Tập đoàn Vingroup là chủ đầu tư. Mục tiêu của VINFAST là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Nhằm hỗ trợ chiến lược mới này, VINFAST đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Credit Suisse AG, một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới, theo đó Credit Suisse sẽ thu xếp cho VINFAST khoản vay lên tới 800 triệu USD.

Thực tế, Tổ hợp Dự án sản xuất ô tô VinFast đã được khởi công ngày 2/9 tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). Để chuẩn bị cho dự án này, tập đoàn VinGroup được thành phố giao 335 ha đất trong khu Công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng) và đang tiến hành xây dựng nhà máy sản xuất ô tô, nhà máy sản xuất xe máy điện, văn phòng, trung tâm R&D, đường chạy thử, trường dạy nghề,…

Đón đầu công nghệ và thân thiện với môi trường

Hướng tới phân khúc xe gia đình trung lưu & dân công sở, trong vòng 12 tháng tới, sản phẩm VinFast đầu tiên sẽ được hãng này mắt xe máy điện và sau 24 tháng là ô tô và có nhiều giả định rất khác nhau có thể xuất hiện đầu năm 2019.

Theo đánh giá của các chuyên gia, điểm cộng trong sản phẩm chủ lực của VinFast là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường. VINFAST sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới vào sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0; Đồng thời, ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất tại nhà máy. Công ty cũng chủ động đầu tư dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường.

“VinFast sẽ tự sản xuất các xe ô tô, xe máy điện với thương hiệu của mình bằng các công nghệ hiện đại nhất trên thế giới đến thời điểm này với mức tự động hóa cao nhất. Chúng tôi ưu tiên mua các linh kiện, phụ kiện mà các nhà sản xuất trong nước đang làm được, đồng thời sẽ hỗ trợ, hợp tác để có thêm nhiều nhà sản xuất các linh kiện, phụ kiện được triển khai tại Việt Nam”. Đại diện VinGroup cho biết.

Cũng theo đại diện trên, trong thời gian đầu khi chưa có nguồn thu từ xuất khẩu, trong khi đó, số lượng bán trong nước chưa thể nhiều, VinFast có thể chưa có lợi nhuận.  Tuy nhiên, sau 5-10 năm, khi mức tiêu dùng của người dân được khả quan hơn, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ VinFast sẽ làm được những điều mà các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc đã làm được vài chục năm trước đây.

Bật mí về chiến lược gia nhập lĩnh vực ô tô xe máy của Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup cho biết: “Sự ra đời của VINFAST thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có tầm thế giới, khẳng định khả năng làm chủ các công nghệ hiện đại của người Việt. Thông qua lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy - một trong những ngành công nghiệp mang tính dẫn dắt, có tác động tới nhiều ngành nghề khác – Vingroup cũng mong muốn tham gia góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nặng và chế tạo tại Việt Nam, góp phần thực hiện CNH, HĐH đất nước”.

Ông Lito Camacho, Giám đốc điều hành kiêm Phó Chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Credit Suisse chia sẻ: "Quy mô đầu tư lớn thể hiện cam kết của Vingroup đối với ô tô - lĩnh vực đang phát triển nhanh tại Việt Nam, cũng như đối với mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất hiện đại, được kỳ vọng là lớn nhất nước, đạt tầm quốc tế. Việt Nam là một thị trường quan trọng của Credit Suisse và chúng tôi cam kết đem lại giá trị cho khách hàng bằng cách tận dụng sức mạnh của nền tảng tích hợp tài chính và ngân hàng đầu tư. Chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Vingroup và hỗ trợ Tập đoàn trong việc phát triển ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam.”

 

Phát biểu tại lễ Khởi công dự án tại Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Ngành công nghiệp ô tô có vai trò, đóng góp rất quan trọng (chỉ tính riêng trong năm 2025, VinFast sẽ nộp ngân sách cho thành phố Hải Phòng vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng, bằng toàn bộ nguồn thu nội địa của toàn thành phố Hải Phòng/năm như hiện nay). Ô tô là thương hiệu Quốc gia của một đất nước. Cần phổ cập hoá việc sử dụng ô tô ở nước ta.

Hải Trung Kim

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Khách quốc tế đến Việt Nam cao nhất từ trước tới nay

Khách quốc tế đến Việt Nam cao nhất từ trước tới nay

Tổng cục Thống kê cho biết, tháng 11 ghi nhận mốc mới của du lịch Việt Nam với lượng khách quốc tế đạt trên 1,8 triệu lượt người, cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số khách quốc tế đến nước ta trong 11 tháng đạt gần 16,3 triệu lượt người, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước.
'Tết yêu thương' cùng bệnh nhân Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

'Tết yêu thương' cùng bệnh nhân Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Ngày 20/1, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, tập thể giáo viên và học sinh lớp 5 A7 trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức trao 33 suất cơm miễn phí và quà tặng cho những người bệnh ở lại điều trị trong dịp Tết.
Kia Sorento giảm giá xuống dưới 800 triệu - trận chiến khó với Fortuner

Kia Sorento giảm giá xuống dưới 800 triệu - trận chiến khó với Fortuner

Giá Sorento rẻ nhất 789 triệu trong khi Fortuner bắt đầu từ 981 triệu, doanh số cộng dồn từ đầu năm của Sorento chưa bằng một tháng của đối thủ.
Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học

Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật...

DNTH: Sáng ngày 13/6/2019, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.
"Cưỡi sóng" ở Trường Sa

"Cưỡi sóng" ở Trường Sa

Chúng tôi đứng trên boong tàu, chuẩn bị ra xuồng để lên đảo An Bang, loa phát thanh từ đài chỉ huy vọng lên câu hát: "Một màu xanh Sinh Tồn, Song Tử/ Ðẹp dịu dàng Tiên Nữ, An Bang".
Dân GrabBike kéo đến Bến xe An Sương tính “ăn thua”

Dân GrabBike kéo đến Bến xe An Sương tính “ăn thua”

Sau khi một tài xế GrabBike hỗn chiến với nhóm xe ôm truyền thống ở Bến xe An Sương, cộng đồng Grab đã kéo nhau đến đây tính chuyện “ăn thua”.
Ninh Thuận- Miền đất "giàu có" về tài nguyên du lịch đến ngạc nhiên

Ninh Thuận- Miền đất "giàu có" về tài nguyên du lịch đến ngạc nhiên

Nói về du lịch, có thể thấy, đến thời điểm này: Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng...có lẽ nhiều người đều có cảm nhận, việc khai thác tiềm năng du lịch sẽ chẳng mấy đến điểm giới hạn. Nhưng ít ai biết rằng, Việt Nam vẫn có những miền đất, miền biển có tiềm năng du lịch vô cùng phong phú và cũng vô cùng đặc biệt nhưng gần như chưa được khai thác. Ninh Thuận chính là một miền đất như vậy
Cuộc sống sau hàng rào cách ly ở phố Trúc Bạch

Cuộc sống sau hàng rào cách ly ở phố Trúc Bạch

Kể từ khi bị cách ly, mỗi ngày các đơn vị chuyên môn đều phát nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trên phố Trúc Bạch, cuộc sống nơi đây dần ổn định.