Vingroup chi hàng trăm tỷ thành lập một loạt công ty về an ninh mạng và công nghệ thông tin

2018-11-22 15:28:15 admin

Vào ngày 20/11 vừa qua, Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (HoSE – Mã chứng khoán: VIC) đã ra nghị quyết về việc thành lập cùng lúc 4 công ty con với tổng số vốn 390 tỷ đồng. Trước đó, trong tháng 8/2018, VIC đã công bố định hướng muốn trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ.


Theo đó, Tập đoàn Vingroup đã góp vốn thành lập một loạt công ty con gồm Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng Vincss vốn điều lệ 20 tỉ đồng hoạt động chính trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển an ninh mạng; Công ty TNHH Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ Vinconnect vốn điều lệ 300 tỉ đồng hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin; Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Phần mềm HMS vốn 50 tỉ đồng, hoạt động sản xuất phầm mềm và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Phúc An vốn 20 tỉ đồng (Vingroup góp 85%) hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, lưu trú.

vingroup chi hang tram ty thanh lap mot loat cong ty ve an ninh mang va cong nghe thong tin
Tập đoàn Vingroup thành lập một loạt công ty về an ninh mạng và công nghệ thông tin.

Trong 4 công ty kể trên, công ty sản xuất phần mềm HMS có trụ sở đặt tại Quận 1, TPHCM. 3 công ty còn lại có trụ sở đặt tại khu đô thị Vinhomes Riverside, cũng là nơi đặt trụ sở của Tập đoàn Vingroup.

Để thực hiện được mục tiêu trên, Tập đoàn Vingroup đã đưa ra nhiều nhóm giải pháp, cụ thể: Đối với mảng công nghiệp, Vingroup tiếp tục đẩy mạnh sản xuất ô tô và sản xuất các sản phẩm điện thông minh - gia dụng. Dự kiến ngay cuối năm nay, Vingroup sẽ cho ra mắt điện thoại và tivi thông minh. Đồng thời với việc sản xuất, Vingroup sẽ đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp ra thị trường thế giới.

Đối với mảng thương mại dịch vụ hiện có - Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh, hoàn thiện và nâng cấp chất lượng cũng như hiệu quả hoạt động. Thương mại dịch vụ không chỉ đóng vai trò là chỗ dựa tài chính cho hai mảng mới, mà còn là hệ sinh thái quan trọng để hỗ trợ công tác nghiên cứu và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ - công nghiệp.

Còn với mảng công nghệ, Vingroup xác định nhiều mũi nhọn để có thể thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ, trong đó có ba điểm chính. Đầu tiên là tập trung đầu tư đội ngũ nhân sự, hạ tầng để phát triển sản xuất phần mềm với việc thành lập Công ty VinTech, tách ra từ Công ty VinSmart. Công ty VinTech sẽ tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất các phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới. Công ty đã thành lập hai Viện nghiên cứu là Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn và Viện Nghiên cứu công nghệ cao Vin Hi-Tech (VHT).

Mũi nhọn thứ hai là tập trung đầu tư trung tâm nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao VinTech City theo mô hình của thung lũng Silicon tại Hà Nội. Mục tiêu của VinTech City là tạo ra hệ sinh thái toàn diện tương tự như thung lũng Silicon để phục vụ cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ thông tin, bao gồm từ các khu văn phòng làm việc tới chỗ ăn ở... và các công ty dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đi kèm.

Mũi nhọn thứ ba là lập Quỹ Đầu tư về công nghệ với nhiệm vụ tìm kiếm các cơ hội hợp tác, phát triển những dự án công nghệ - trí tuệ nhân tạo có khả năng ứng dụng cao trên phạm vi toàn cầu. Ngoài việc được hỗ trợ về tài chính, các đối tác của Vingroup sẽ được sử dụng hệ sinh thái của Tập đoàn để tổ chức thực nghiệm và thương mại hóa các sản phẩm.

 

 

 

Tân An

TBCKVN