Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Dân kêu cứu việc thu hồi đất và điều chỉnh quy hoạch phân lô bán tại Ao Cửa Chợ xã Nghĩa Hưng

2019-01-29 08:58:13 Trưởng Ban

DNTH: Theo đơn thư bạn đọc gửi tới toà soạn, thời gian qua trên địa bàn xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đang diễn ra việc thu hồi 1.700m2 thửa đất tại thôn Chợ để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Đây là đất của gia đình bà Phan Thị Oanh nhưng bà Oanh không được thông báo về việc thu hồi.


Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã có mặt tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc để tìm hiểu về vụ việc. Bà Phan Thị Oanh trình bày với phóng viên như sau:

Số diện tích 1.700m2 gồm có đất ao và đất vườn là của Bà Mẹ Việt Nam anh hùng  Nguyễn Thị Thái để lại cho gia đình bà sử dụng trước khi Bà Thái mất. Vì sau khi chồng và con của bà Thái đã anh dũng hy sinh vì cách mạng, bà Thái  không còn nơi nương tựa nên đã được gia đình bà Oanh chăm sóc, phụng dưỡng. Sau khi bà Thái mất, cho đến nay, gia đình Bà Oanh vẫn hương khói, thờ cúng... Diện tích đất trên được nhà nước giao cho bà Thái lúc bà đang còn sống.

Đất có nguồn gốc từ những năm khoảng 1964-1967 khi HTX Nông nghiệp lúc bấy giờ có đặt vấn đề và thuê mượn lại số diện tích đất trên để nuôi trồng thuỷ sản, hàng năm có trả lợi nhuận và phí bằng cá. Đến năm 1993,  HTX đã giao lại cho chủ cũ. Và từ đó gia đình Bà Oanh  nhận và tiếp tục việc nuôi trồng thuỷ sản, có nộp phí sản phẩm cho Nhà nước đúng quy định.

Đến khi chính sách nhà nước bỏ thuế và thuỷ lợi phí thì gia đình Bà Oanh  không phải nộp thuế nữa, và gia đình Bà cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đến năm 2005-2007 gia đình Bà Oanh có đổ đất và xây dựng căn nhà cho con  trai là ông  Nguyễn Văn Hà, hiện gia đình ông Hà vẫn đang sinh sống trên diện tích đất trên.

Phần đất bị thu hồi

Tại điều 116 luật đất đai năm 2003, Quy định của nhà nước trong luật đất đai chỉ rõ rằng, Nhà nước có chính sách trả lại diện tích đất mà trước đây tổ chức của Đảng và Nhà nước đã thuê, mượn .... về với đúng chủ cũ.

Vì vậy, chúng tôi thiết nghĩ,  nếu UBND huyện Vĩnh Tường cũng như UBND xã Nghĩa Hưng muốn thu hồi số diện tích đất trên để tránh trường hợp gây oan sai thất thiệt cho gia đình Bà Oanh, cần phải rà soát lại hồ sơ lưu trữ để cho có đủ căn cứ cho gia đình bà Oanh biết và có kiến nghị lên các cấp thẩm quyền cao hơn và được hưởng quyền lợi theo quy định tại điều 116 của Luật đất đai năm 2003.

Một điều nữa mà phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu thấy khó hiểu là, tại quyết định thu hồi đất số 578/QĐ-UBND ngày 27/02/2007 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi chung tại địa bàn xã Nghĩa Hưng không có thể hiện đất 5%. Khi mở rộng đường tỉnh lộ 309, nhưng trong văn bản làm việc ngày 12/06/2018  có đại diện các ban nghành của UBND xã Nghĩa Hưng thì diện tích đất của gia đình bà Oanh lại thuộc diện đất 5% do xã quản lý.

Không chỉ vậy, có một điều mà khiến chúng tôi băn khoăn và khó hiểu nữa: Khi tỉnh có chủ trương mở rộng đường tỉnh lộ 309, diện tích vườn ao của gia đình bà Oanh đã bị lấy đi 154,4m2. Trong danh sách đền bù quỹ đất ao hạng 1 quỹ 1, tên người sử dụng được đền bù là ông Nguyễn Văn Việt- con trai ruột của bà Oanh.

Để làm sáng tỏ những khúc mắc này, phóng viên cũng đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Trần Văn Thái – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng.  Nhưng  ông Thái vẫn luôn khẳng định rằng, việc thu hồi diện tích đất trên là đúng pháp luật, và diện tích đất mà gia đình bà Oanh cũng như con trai là ông Hà đang sử dụng đúng là đất 5% của xã.

Bản tường trình của ông Hà- con trai bà Oanh

Qua vụ việc này, chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần có chỉ đạo sát sao đối với UBND huyện Vĩnh Tường, cũng như UBND xã Nghĩa Hương về việc kiểm tra lại nguồn gốc đất thật sự trả lại sự công tâm cho người dân, cũng như thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc sau khi làm việc với các cơ quan ban ngành huyện Vĩnh Tường và UBND tỉnh Vĩnh Phúc./.

 

 

 

PV