Vụ án Bảo vệ đồng hồ nước sinh hoạt: Viện Kiểm sát đề nghị các mức án tù cho 3 bị cáo

2019-08-20 08:19:23 admin

Chiều 19/8, TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tiếp tục ngày thứ 3 phiên xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại ngõ 15 Hàn Thuyên (phường Phạm Đình Hổ - quận Hai Bà Trưng).


Các bị cáo được đưa ra xét xử về tội chống người thi hành công vụ theo điều 257 Bộ luật Hình sự 1999 gồm: Nguyễn Thị Minh Nguyệt (SN 1957), Nguyễn Bá Cường (SN 1981, con trai bà Nguyệt) và Nguyễn Thị Minh Thịnh (SN 1983, con gái bà Nguyệt), cùng trú tại số 15 Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

vu an bao ve dong ho nuoc sinh hoat vien kiem sat de nghi muc an doi voi cac bi cao

Tòa án Nhân dân quận Hai Bà Trưng xét xử sơ thẩm vụ án chống người thi hành công vụ tại phường Phạm Đình Hổ.

Trong quá trình tranh tụng, luật sư Hoàng Hướng - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Hưng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nói tại tòa: “Bản chất vụ án này là giao dịch dân sự giữa khách hàng sử dụng nước ký hợp đồng với 1 công ty cấp nước. Đoạn ống nước tính từ sau đồng hồ dẫn vào trong nhà bị cáo Nguyệt là tài sản riêng, thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình”.

vu an bao ve dong ho nuoc sinh hoat vien kiem sat de nghi muc an doi voi cac bi cao

Luật sư Nguyễn Thị Yến (Văn phòng luật sư Hoàng Hướng - Đoàn luật sư TP. LHà Nội) cho rằng "lực lượng công an và đơn vị thi công đến di dời đồng hồ nước nhà bị cáo Nguyệt là xâm phạm vào tài sản của gia đình".

Tại phần trình bày luận cứ bào chữa cho các bị cáo, luật sư Nguyễn Thị Yến (Văn phòng luật sư Hoàng Hướng - Đoàn luật sư TP.Hà Nội) khẳng định: “Lực lượng công an và đơn vị thi công đến di dời đồng hồ nước nhà bị cáo Nguyệt là xâm phạm vào tài sản của gia đình vì không có giấy tờ, văn bản quyết định của cơ quan có thẩm quyền”.

"Nếu gia đình bà Nguyệt không đồng ý cho lực lượng chức năng di dời đồng hồ nước thì UBND phường phải ban hành quyết định cưỡng chế, nếu 3 mẹ con bà Nguyệt chống đối thì mới có căn cứ xem xét tội "Chống người thi hành công vụ", luật sư Yến cho hay.

Tại phiên tòa, luật sư Hướng cho biết những người có mặt làm chứng tại tòa ngày hôm nay đều có xích mích với các bị cáo thì liệu lời khai của họ có được khách quan (?).

vu an bao ve dong ho nuoc sinh hoat vien kiem sat de nghi muc an doi voi cac bi cao

Bị cáo Nguyễn Bá Cường dùng hình ảnh chứng minh bản thân bị lực lượng công an đè, bẻ tay tại phiên tòa ngày 29/11/2018

Trong 3 ngày xét xử phiên tòa, các tình tiết quan trọng như video clip không được trình chiếu ngay tai tòa.

Tại buổi xét xử sáng ngày 19/8/2019, đại diện Viện Kiểm sát quận Hai Bà Trưng giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo. Mức án đề nghị phạt 15-18 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyệt; 12-15 tháng tù treo đối với bị cáo Thịnh và 12-15 tháng cải tạo không giam giữ đối với bị cáo Cường để răn đe, giáo dục chung.

Hội đồng xét xử cho biết sẽ nghị án và tuyên án vào lúc 16h00 ngày 21/8.

Trước đó Tuổi trẻ và Pháp luật đã đưa tin, ông Đỗ Văn Xuân, Công an phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) mặc sắc phục công an cùng một nhóm người lạ đến phá dỡ đường ống nước sạch của gia đình bà Nguyệt. Đường ống này do Công ty nước sạch Hà Nội lắp đặt, bàn giao và thu phí của gia đình bà Nguyệt từ trước đó.

Thấy vậy, bà Nguyệt yêu cầu cung cấp giấy thông báo của chính quyền địa phương, quyết định cưỡng chế (nếu có) cùng những vi phạm liên quan đến đường ống nước nhà bà, nhưng không được đáp ứng.

Do đó, bà Nguyệt, cùng hai người con là anh Nguyễn Bá Cường và chị Nguyễn Thị Minh Thịnh ra ngăn cản không cho nhóm người lạ này phá dỡ. Bà Nguyệt cũng yêu cầu khi nào có đầy đủ giấy tờ liên quan thì được tiến hành phá dỡ vì mọi chi phí lắp đặt đường ống, đồng hồ nước mới trước đó gia đình đã tự chi trả.

Khi ngăn không cho nhóm người lạ phá dỡ đường ống nước, anh Cường và chị Thịnh bị công an ghì chặt xuống nền bê tông, chị Thịnh bị túm tóc, kéo lê trên đường. Sau đó, gia đình bà Nguyệt đã làm đơn tố cáo cán bộ Công an phường Phạm Đình Hổ có hành vi đánh đập, bắt giữ anh Nguyễn Bá Cường và chị Nguyễn Thị Minh Thịnh trái pháp luật.

Gần 1 năm sau, Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng bất ngờ ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 mẹ con bà Nguyệt về tội danh “Chống người thi hành công vụ” và phát lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tại phiên tòa xét xử ngày 28/11/2018, luật sư bào chữa và gia đình bà Nguyệt đã cung cấp cho HĐXX một số hình ảnh liên quan đến cán bộ công an phường Phạm Đình Hổ là ông Đỗ Văn Xuân cảnh sát khu vực, ông Nguyễn Đăng Thuấn cảnh sát trật tự nằm đè lên người; hình ảnh ông Xuân đã dùng tay bóp vào cổ anh Cường.

Ngoài ra, gia đình bà Nguyệt còn cung cấp cho HĐXX 1 ổ cứng có chứa video do camera giám sát của gia đình quay được cảnh chị Thịnh đã bị các cán bộ Công an phường Phạm Đình Hổ giật tay ngược về sau, túm tóc khống chế một cách thô bạo.

 

Theo Chính Thuần - Hoàng Duy/TT&PL

https://phapluat.tuoitrethudo.com.vn/vu-an-bao-ve-dong-ho-nuoc-sinh-hoat-vien-kiem-sat-de-nghi-cac-muc-an-tu-cho-3-bi-cao-29919.html?fbclid=IwAR0k_laX9I33LBq6xysIY36beU4A97GQSHX8WcD5Fnz9QRODywmu91SIwFc