Thứ năm, 01/10/2020, 09:02

Vụ làm sai lệch hồ sơ dự án Showroom ôtô Honda ở Nghệ An: Luật sư nói gì?

Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cho rằng, việc tẩy xoá chỉnh sửa hồ sơ của công trình Showroom ôtô Honda Nghệ An Sông Lam là do đại diện chủ đầu tư thực hiện. "Việc sửa chữa tài liệu của cơ quan Nhà nước trong trường hợp này là nghiêm trọng, thể hiện sự liều lĩnh, coi thường pháp luật.", luật sư nói.

Mới đây, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Nghệ An về việc làm sai lệch hồ sơ thẩm định quy hoạch dự án Showroom ôtô Honda Nghệ An Sông Lam, trình UBND tỉnh.

Theo Sở Xây dựng Nghệ An, việc tẩy xoá chỉnh sửa hồ sơ (trên văn bản thẩm định và bản vẽ quy hoạch) của công trình nêu trên từ 3 tầng thành 4 tầng do đại diện chủ đầu tư thực hiện trong quá trình chuyển hồ sơ sang Văn phòng UBND tỉnh. Vậy, ai là người sửa hồ sơ và sẽ bị xử lý như thế nào?

Trao đổi với Nhadautu.vn về sự việc trên, Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico cho biết, việc sửa chữa tài liệu của cơ quan Nhà nước trong trường hợp này là nghiêm trọng, thể hiện sự liều lĩnh, coi thường pháp luật.

“Đây là hành vi cố tình nhằm trục lợi, cần phải được xử lý nghiêm. Tuỳ theo tính chất, mức độ cụ thể, ít nhất cần xử phạt vi phạm hành chính. Nếu nghiêm khắc thì có thể xử lý theo quy định tại Điều 340 về “Tội sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức”, Bộ luật Hình sự năm 2015”, ông Đức nói.

DSCF4099

Vị trí quy hoạch công trình Showroom ôtô Honda Nghệ An Sông Lam (công trình này có tổng diện tích quy hoạch xây dựng là 2.250m2, trong đó, diện tích xây dựng công trình là 1.800m2; mật độ xây dựng toàn khu là 80%; tầng cao xây dựng là 3 tầng). Ảnh: Văn Dũng

Như Nhadautu.vn đã đưa tin, UBND tỉnh Nghệ An ngày 6/8 đã có văn bản số 5205 gửi Giám đốc Sở Xây dựng về việc kiểm tra, làm rõ việc làm sai lệch hồ sơ thẩm định, trình UBND tỉnh.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, sau khi xem xét hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 công trình Showroom ôtô Honda Nghệ An Sông Lam tại phường Quán Bàu, TP. Vinh do Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh tại công văn số 1846/SXD.HTKT ngày 8/7/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có ý kiến chỉ đạo như sau:

Tại nội dung văn bản thẩm định số 1846/SXD.HTKT ngày 8/7/2020 do Sở Xây dụng phát hành chính thức và gửi UBND tỉnh qua hệ thống quản lý văn bản điện tử (ubndnghean.vnptioffice.vn), quy hoạch chi tiết xây dựng công trình trên là cao 3 tầng. Tuy nhiên, tại công văn số 1846/SXD.HTKT ngày 8/7/2020 (bản giấy) lại ghi là cao 4 tầng.

Qua xem xét kỹ văn bản giấy và bản vẽ quy hoạch UBND tỉnh thấy có dấu hiệu tẩy xoá và sửa số tầng từ 3 thành 4, nhưng vẫn đóng dấu đỏ của Sở Xây dựng.

Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể có liên quan đến việc tẩy xoá và sửa số liệu tại hồ sơ trình phê duyệt quy hoạch chi tiết công trình nêu trên và có hình thức xử lý theo quy định. Đồng thời, hoàn thành và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 12/8/2020.

Sau đó, ngày 7/8, ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, cơ quan này đã có văn bản số 2192 gửi UBND tỉnh báo cáo về việc sai lệch hồ sơ thẩm định quy hoạch dự án Showroom ôtô Honda Nghệ An Sông Lam.

Theo ông Giang, hồ sơ mặt bằng quy hoạch tổng thể tỷ lệ 1/500 dự án Showroom ô tô Honda Nghệ An Sông Lam tại phường Quán Bàu, TP. Vinh được Sở Xây dựng thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt tại văn bản số 1846/SXD-KTQH ngày 8/7/2020.

Ông Giang cho rằng, trong văn bản thẩm định và bản vẽ quy hoạch ghi rõ, Showroom ô tô Honda Nghệ An Sông Lam cao 3 tầng (nội dung này cũng được UBND TP. Vinh thoả thuận tại văn bản số 3323/UBND_QLĐT ngày 23/6/2020 là công trình 3 tầng).

Theo đó, Sở Xây dựng đã phát hành văn bản nêu trên và gửi UBND tỉnh qua hệ thống quản lý văn bản điện tử vào lúc 14h59 ngày 20/7/2020. Nội dung văn bản thể hiện Showroom ô tô Honda Nghệ An Sông Lam cao 3 tầng.

Tuy nhiên, sau khi Sở Xây dựng phát hành văn bản điện tử, cán bộ một cửa liên thông của Sở Xây dựng tiếp nhận và đã giao hồ sơ (văn bản thẩm định và bản vẽ quy hoạch (bản gốc, dấu đỏ); bản sao các hồ sơ pháp lý có liên quan) cho đại diện chủ đầu tư để chuyển sang Văn phòng UBND tỉnh trình phê duyệt.

Ông Giang khẳng định, việc tẩy xoá chỉnh sửa hồ sơ (trên văn bản thẩm định và bản vẽ quy hoạch) của công trình nêu trên từ 3 tầng thành 4 tầng do đại diện chủ đầu tư thực hiện trong quá trình chuyển hồ sơ sang Văn phòng UBND tỉnh.

Qua đây, Sở Xây dựng cũng xin rút kinh nghiệm và sẽ chấn chỉnh công tác bàn giao hồ sơ trong thời gian tới, ông Giang thông tin.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 – Showroom Honda Nghệ An Sông Lam có địa chỉ tại phường Quán Bàu, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, do Công ty TNHH Thắng Lợi làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng diện tích quy hoạch xây dựng là 2.250m2, trong đó, diện tích xây dựng công trình là 1.800m2; mật độ xây dựng toàn khu là 80%; tầng cao xây dựng là 3 tầng.

Điều 340. Tội sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào sửa chữa, làm sai lệch nội dung hộ chiếu, thị thực, hộ khẩu, hộ tịch, các loại giấy chứng nhận hoặc tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy tờ đó thực hiện tội phạm hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm:

a) Phạm tội 2 lần trở lên;

b) Sử dụng giấy tờ, tài liệu đã bị sửa chữa hoặc làm sai lệch thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

 

 

Theo NĐT

https://nhadautu.vn/vu-lam-sai-lech-ho-so-du-an-showroom-oto-honda-o-nghe-an-luat-su-noi-gi-d41366.html

Cùng chuyên mục

Giả mạo nhân viên ngân hàng lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Giả mạo nhân viên ngân hàng lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Với thủ đoạn lừa đọc mã OTP, giả mạo nhân viên ngân hàng, lập tài khoản Zalo, Facebook rao bán tiền giả, xe nhập lậu, các đối tượng đã khiến hàng trăm nạn nhân "sập bẫy".
Lý giải nguyên nhân giá cổ phiếu của BIDV liên tiếp "lao dốc"

Lý giải nguyên nhân giá cổ phiếu của BIDV liên tiếp "lao dốc"

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu BID gần đây giao dịch không mấy lạc quan khi “trượt dốc” bốn phiên liên tiếp (từ ngày 28 đến ngày 31/5). Nếu tính từ đầu tháng 5/2019 đến nay, thị giá BID mất tới 3.000 đồng/cổ phiếu (từ mức 34.500 đồng/cp tại ngày 2/5 xuống còn 31.500 đồng/cp như hiện nay). Như vậy, với 3.418.715.334 cổ phiếu đang lưu hành, vốn hoá của BID đã “bốc hơi” tới hơn 10 nghìn tỷ đồng.
Vì sao các hãng bay Việt cạnh tranh gay gắt về nguồn phi công?

Vì sao các hãng bay Việt cạnh tranh gay gắt về nguồn phi công?

Sẵn sàng chi lương hơn trăm triệu đồng mỗi tháng cho một phi công nhưng Vietnam Airlines vẫn đang gặp khó trong việc đảm bảo lượng nhân sự trước sự cạnh tranh gay gắt.
Công nghiệp ô tô: Đến bao giờ mới chinh phục được thị trường 100 tỷ USD?

Công nghiệp ô tô: Đến bao giờ mới chinh phục được thị trường 100...

Để sản xuất một chiếc ô tô, cần hàng trăm, thậm chí hàng nghìn linh phụ kiện. Việt Nam được kỳ vọng là có nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp này khi điều kiện kinh tế, chất lượng sống nâng cao và nhu cầu về xe hơi của người dân tăng lên. Song, các doanh nghiệp Việt Nam có thể chiếm lĩnh được bao nhiêu thị phần trong miếng bánh thị trường ô tô trong nước, lên đến cả trăm tỷ USD này?
Grab thông tin "nóng" về cáo buộc không nộp thuế hộ tài xế

Grab thông tin "nóng" về cáo buộc không nộp thuế hộ tài xế

Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn xác nhận đã kê khai và khấu trừ thuế của ông Nguyễn Văn Hưng trong năm 2018. Ông Hưng là người đã có đơn "tố" Grab không thực hiện đúng việc thu hộ, nộp hộ thuế tài xế.
Hiệu trưởng bị tố 'ăn' lương giáo viên hợp đồng

Hiệu trưởng bị tố 'ăn' lương giáo viên hợp đồng

Qua kiểm tra, giáo viên Trường THCS Ngô Mây thấy bảng lương của mình được kho bạc duyệt là gần 9,7 triệu đồng nhưng trường phát lương chỉ 612.000 đồng.
“Bỗng dưng” mất tiền trong thẻ ngân hàng, lỗi tại ai?

“Bỗng dưng” mất tiền trong thẻ ngân hàng, lỗi tại ai?

Câu chuyện khách hàng tố “bỗng dưng” bị mất tiền trong thẻ không chỉ là vấn đề tuy cũ mà vẫn mới, nó còn là câu chuyện dài khi tình trạng này vẫn xảy ra và sự sáng tỏ vấn đề kéo dài khiến khách hàng nản.
Xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ từ 1/8/2020

Xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ từ 1/8/2020

Từ ngày 1/8/2020, xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ. Quy định này nhằm tháo gỡ việc sang tên, mua bán phương tiện qua nhiều chủ mất giấy tờ.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất