Thứ bảy, 15/05/2021, 18:52

Vụ vải thiều đẹp: Sản lượng 215 nghìn tấn, doanh thu gần 5.800 tỷ đồng

Vụ vải thiều 2018 đã kết thúc với thắng lợi toàn diện. Đây là đánh giá của Sở Công thương Bắc Giang khi sản lượng vải quả đạt hơn 215 nghìn tấn, doanh thu gần 5.800 tỷ đồng.

Sở Công thương cho biết, vụ vải thiều năm 2018 đã kết thúc tốt đẹp. Năm nay vải được mùa, được giá. Cụ thể, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ năm 2018 đạt 215,8 nghìn tấn (tăng 124 nghìn tấn so với năm 2017); giá bình quân đạt 16.000 đồng/kg, tổng doanh thu đạt 5.755 tỷ đồng, tăng 448 tỷ đồng so với năm 2017.

Vải thiều Bắc Giang được mùa, được giá với doanh thu gần 5.800 tỷ đồng

Ông Trần Quang Tấn, GĐ Sở Công thương cho biết, năm nay tiêu thụ vải thiều trong nước chiếm 55% sản lượng, những địa phương tiêu thụ vải lớn gồm có TP.HCM, Huế, Đà Nẵng… thông qua các thương nhân phân phối, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị. Chẳng hạn Saigon Co.op mùa vải năm nay tiêu thụ 460 tấn, chợ đầu mối Thủ Đức TP.HCM tiêu thụ 20.600 tấn…

Đối với thị trường nước ngoài, vải thiều đã được XK hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với 97,1 nghìn tấn, chiếm 45% so với tổng sản lượng tiêu thụ. Tổng giá trị XK vải năm 2018 ước đạt 170,5 triệu USD, trong đó vải XK sang thị trường Trung Quốc đạt 86,2 nghìn tấn, chiếm 88,7% sản lượng XK. Vải xuất sang các thị trường khác là 1,2 nghìn tấn.

Theo Sở Công thương, giá vải lúc cao điểm đạt 35.000 - 40.000 đồng/kg. Giá vải bình quân toàn vụ đạt 16.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, nhờ có các tổ công tác thường xuyên tăng cường kiểm tra hoạt động thu mua nên năm nay hiện tượng gian lận thương mại tại các điểm cân giảm rõ rệt.

“Tuy nhiên, tỉnh vẫn gặp một số khó khăn là vải thiều chín nhanh, thời vụ thu hoạch ngắn. Dù công an, trật tự đô thị… được tăng cường nhưng những lúc cao điểm thu hoạch và thu mua, tại một số điểm cân tập trung vẫn xảy ra tình trạng tắc đường cục bộ”, ông Tấn nhận xét.

Có được kết quả trên, theo đánh giá của tỉnh Bắc Giang, là do nông dân đã chú trọng áp dụng tiến bộ KHKT vào SX. Diện tích trồng vải an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP được mở rộng… Tỉnh Bắc Giang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đưa vải thiều nơi đây ngày càng vươn xa.

Riêng quả vải thiều hiện có mặt ở hơn 20 quốc gia trên thế giới và bảo hộ tại 8 quốc gia. Sự chú trọng trong khâu tổ chức SX, áp dụng quy trình an toàn đã giúp cho quả vải thiều khẳng định được thương hiệu.

Chất lượng quả vải năm nay cũng cao hơn, ngoài yếu tố thuận lợi của thời tiết, trong SX vải thiều, người nông trồng vải ở Bắc Giang đã có sự thay đổi rất lớn về tư duy, từ việc việc áp dụng quy trình SX an toàn, tổ chức lại SX đến việc hình thành các chuỗi liên kết. Huyện Lục Ngạn duy trì trên 15.200 ha trồng vải; trong đó, diện tích trồng vải theo các tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP lên tới hơn 70%. 

Việc SX theo quy trình an toàn đã được thực hiện thống nhất và có sự liên kết, giám sát chặt chẽ. Cùng với đó, sự đổi mới trong công tác xúc tiến thương mại, tiếp cận thị trường đã đưa nông sản của tỉnh đến được với nhiều thị trường trong và ngoài nước.

Theo ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh vẫn kiên định với mục tiêu chỉ đạo người nông dân thực hiện SX theo hướng sạch, áp dụng VietGAP, GlobalGAP để giữ được chất lượng và độ an toàn của quả vải.
 
 
 
TÂN YÊN
Báo NN
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Quyết định của Nhật mở ra 'những cánh cửa mới' cho vải thiều Việt Nam

Quyết định của Nhật mở ra 'những cánh cửa mới' cho vải thiều Việt...

Việc Nhật Bản cho phép nhập khẩu quả vải thiều của Việt Nam sẽ mở ra cơ hội mới cho mặt hàng này, đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam hạn chế sự phụ thuộc vào 1 thị trường.
8 tiếng bắt đàn cá 17 tấn ngoài khơi của ngư dân Nghệ An

8 tiếng bắt đàn cá 17 tấn ngoài khơi của ngư dân Nghệ An

16 công nhân làm việc liên tục nhiều giờ mới xúc hết đàn cá hố từ lưới lên khoang tàu.
Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu vải thiều từ Việt Nam

Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu vải thiều từ Việt Nam

Hiện, nhập khẩu vải thiều từ Việt Nam chiếm tới 98,6% trong tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc. Dự báo, lượng nhập khẩu này sẽ tăng mạnh thời gian tới.
Thủy sản sang Trung Quốc vẫn đầy triển vọng trong năm 2020

Thủy sản sang Trung Quốc vẫn đầy triển vọng trong năm 2020

Đến thời điểm này, có thể nói Trung Quốc là thị trường tăng trưởng tốt nhất (trong những thị trường lớn) của thủy sản Việt Nam năm 2019 và đang đầy triển vọng cho năm 2020.
Gần 1.500 tấn thịt lợn Nga đã về đến Việt Nam

Gần 1.500 tấn thịt lợn Nga đã về đến Việt Nam

Thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, gần 1.500 tấn thịt lợn Nga đã cập cảng Việt Nam, hiện đã làm xong thủ tục kiểm dịch, chuẩn bị thông quan.
Hơn 100 tấn xoài Sơn La lên đường sang 4 nước

Hơn 100 tấn xoài Sơn La lên đường sang 4 nước

Ngoài các thị trường cũ như Úc, Trung Quốc, năm 2019, tỉnh Sơn La đã mở rộng được thị trường tiêu thụ sản phẩm xoài tượng da xanh sang Mỹ và Anh. Theo đó sẽ có 10 tấn xoài tượng được xuất khẩu sang 2 thị trường khó tính kể trên.
Còn nhiều cơ hội để xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Ai Cập

Còn nhiều cơ hội để xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Ai Cập

Ai Cập là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 7 của cá ngừ Việt Nam, chiếm 2,29% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của nước ta đi các thị trường trong 9 tháng đầu năm 2020.
Sữa Việt vào chính ngạch thị trường Trung Quốc: Chiến lược để thích nghi

Sữa Việt vào chính ngạch thị trường Trung Quốc: Chiến lược để...

Hiện nay, Việt Nam đã xuất khẩu chính ngạch sữa và các sản phẩm từ sữa đến gần 50 quốc gia trên thế giới. Trong năm 2019 và những năm tiếp theo, hoạt động xuất khẩu sữa dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.