Vụ 'vong báo oán' ở chùa Ba Vàng: Nhóm PV Báo Lao Động bất ngờ công bố lý do

2019-03-23 08:10:29 admin

Trước hàm ý của Trụ trì Thích Trúc Thái Minh về việc nhà chùa bị ganh ghét, bị bôi nhọ, nhóm PV Báo Lao Động - những người đã thực hiện tuyến bài điều tra về chùa Ba Vàng bất ngờ công bố lý do vào cuộc điều tra vụ việc "vong báo oán".


Nhóm phóng viên Báo Lao Động thực hiện phóng sự điều tra chùa Ba Vàng trong buổi họp triển khai đề tài.

Nhóm phóng viên Báo Lao Động thực hiện phóng sự điều tra chùa Ba Vàng trong buổi họp triển khai đề tài.

Những ngày qua, dư luận cả nước đã xôn xao trước nghi vấn chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) “gọi vong báo oán” được đăng tải trong phóng sự trên báo Lao Động với tiêu đề “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ”.

Hình ảnh và clip về vụ việc ngay khi đăng tải khiến nhiều người giật mình, kèm theo cảm giác bức xúc với những gì đang diễn ra tại ngôi chùa có tuổi đời hơn 300 năm tại Quảng Ninh.

Clip đăng tải trên báo là vậy nhưng tối qua (21/3), phát biểu nói chuyện trước 300 phật tử và được livestream trực tiếp trên trang Facebook và website nhà chùa, Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng lại cho rằng, sự việc đang gây "bão mạng" là do "có đối tượng ganh ghét, đố kỵ, bôi nhọ nhà chùa".

Nguyên văn câu nói của Trụ trì chùa Ba Vàng như sau: “Chùa này là ngôi chùa lớn trong nước cũng như thế giới. Vì vậy, không ít đối tượng ganh ghét, đố kỵ, rồi tà đạo, ngoại đạo cũng muốn bôi nhọ, ác hại. Cho nên, thầy cũng như các Phật tử trên bước đường hành đạo phải chấp nhận chông gai…".

Trước phát biểu trên của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, sáng 22/3, PV đã có cuộc trao đổi với đại diện nhóm phóng viên báo Lao Động, những người thực hiện điều tra phóng sự tại chùa Ba Vàng.

PV: Các bạn có thể nói rõ cho độc giả biết mục đích để báo Lao Động thực hiện phóng sự này là gì không?

Nhóm PV báo Lao Động: Mục đích duy nhất của báo Lao Động khi thực hiện phóng sự này là đưa sự việc chùa Ba Vàng “gọi vong báo oán” ra ánh sáng cho độc giả biết đến là tại chùa đã và đang có sự việc này diễn ra.

Là những người làm báo chúng tôi xin không đưa ra bình luận đúng, sai trong vụ việc này. Chúng tôi đơn thuần là những người kể chuyện, đưa câu chuyện đến với độc giả, còn đánh giá đúng, sai là thuộc về độc giả và dư luận.

Những phóng viên điều tra của báo Lao Động đều còn rất trẻ nhưng dạn dày kinh nghiệm.

Những phóng viên điều tra của báo Lao Động đều còn rất trẻ nhưng dạn dày kinh nghiệm.

PV: Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng hôm qua có phát biểu nói rằng: “Có đối tượng ganh ghét, đố kỵ, bôi nhọ nhà chùa". Là những người đưa sự việc ra ánh sáng các bạn có suy nghĩ gì?

Nhóm PV báo Lao Động: Có một độc giả hôm qua sau khi xem livestream của thầy trụ trì đã bình luận thế này: “Đại đức trụ trì chùa Ba Vàng live stream lâu lâu lại trách “có người ghen ghét hãm hại”, chê trách, nghi ngờ... Nghe ra thì vẫn còn “trần gian” lắm!”

Còn tôi thì cho rằng việc ganh ghét hay không đó là quan điểm của thầy Thích Trúc Thái Minh đưa ra. Chúng tôi chỉ thắc mắc rằng, nếu việc làm của chùa Ba Vàng là đúng thì tại sao nhà chùa không làm công khai và những người vào đây tại sao lại bị thu hết thiết bị, không cho ghi âm, ghi hình?

PV: Xuất phát từ đâu mà nhóm thực hiện phóng sự điều tra này?

Nhóm PV báo Lao Động: Trước khi thực hiện phóng sự này, phóng viên Lao Động đã nhận được nhiều phản ánh của độc giả là những người đã trực tiếp đến chùa Ba Vàng thỉnh vong… Từ những phản ánh trên, được sự đồng ý của Ban biên tập, nhóm đã quyết định vào cuộc điều tra, thu thập để đưa những hình ảnh trên đến công chúng độc giả.

PV: Quá trình điều tra nhóm có những vất vả, khó khăn gì? Phải điều tra trong thời gian bao lâu?

Nhóm PV báo Lao Động: Để thực hiện điều tra, nhóm có 7 phóng viên kể cả trưởng nhóm. Quá trình điều tra, xâm nhập mất khoảng 3 tháng. Không kể đến những khó khăn như đi lại, nhập vai, ăn ngủ bình thường…  thì khó khăn lớn nhất mà các thành viên trong nhóm gặp phải là khóa thỉnh vong ở chùa Ba Vàng có gì đó rất chi bí hiểm, họ kiểm duyệt rất chặt chẽ những con người vào thỉnh vong ở đây.

Tất cả những thiết bị ghi âm, ghi hình đều phải bỏ ra ngoài khiến việc tác nghiệp rất khó khăn. Nhưng bằng nghiệp vụ điều tra thì các thành viên đều phải vượt qua để đưa những thước phim chân thực nhất đến với độc giả.

PV: Quá trình điều tra và đăng tải phóng sự thì các phóng viên có gặp phải áp lực nào không?

Nhóm PV báo Lao Động: Áp lực lớn nhất với nhóm là sự mong chờ của độc giả. Từ sau khi bài viết đầu tiên được đăng tải thì báo Lao Động nhận được rất nhiều ý kiến ủng hộ của độc giả với mong chờ báo sẽ có những bài viết chất lượng tiếp theo.

PV: Là người trực tiếp điều tra các bạn cảm nhận thế nào về sự việc “thỉnh vong ở chùa Ba Vàng”? Cảm nhận của các bạn về phản ứng của độc giả sau khi bài viết đăng tải thế nào?

Nhóm PV báo Lao Động: Trước hết cũng phải khẳng định những sự việc mà phật tử chùa Ba Vàng nêu ra làm ví dụ như: Nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại khiến bản thân chúng tôi cũng như độc giả đều rất bức xúc. Đại diện GHPGVN cũng đã khẳng định điều này là không đúng trong Nhà phật. Chúng tôi rất tôn trọng tín ngưỡng, tôn giáo nhưng không muốn những điều sai trái tồn tại.

Mặc dù, đến lúc này các cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận chính thức. Tuy nhiên, chúng tôi cảm nhận được phần đông độc giả đang ủng hộ phóng sự của báo Lao Động về việc đưa ra sự việc tại chùa Ba Vàng.

Nhất Nam – Viết Anh/Sức Khỏe Cộng Đồng

 

Tags