Thứ ba, 20/10/2020, 15:21

Vụ xóa sổ 60ha rừng: Phải làm cho ra ai chủ mưu, ai cầm đầu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các ngành có liên quan phải làm kiên quyết, làm rõ và xử lý nghiêm, tất cả các cán bộ liên quan đến vụ phá hơn 60ha rừng ở huyện An Lão.
 
vu xo a so 60ha ru ng pha i la m cho ra ai chu muu ai ca m da u
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chỉ đạo làm rõ vụ phá rừng ở An Lão. Ảnh báo Bình Định

Báo Bình Định đưa tin, sáng 20/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã họp với các sở, ngành chức năng và chính quyền các địa phương có liên quan tới vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra tại tiểu khu 1, xã An Hưng (huyện An Lão).

Tại cuộc họp ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT, báo cáo chi tiết diễn tiến vụ phá rừng xảy ra ở khoảnh 7, khoảnh 8, tiểu khu 1, xã An Hưng cũng như các bước tổ chức kiểm tra, kiểm điểm đối với các cán bộ kiểm lâm có liên quan.

Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão nhận khuyết điểm trước Chủ tịch UBND tỉnh về sự thiếu sót của mình trong công tác chỉ đạo, điều hành quản lý, bảo vệ rừng khi để xảy ra vụ phá rừng đáng tiếc này.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng, đánh giá: Vụ phá rừng ở tiểu khu 1, xã An Hưng (huyện An Lão) là nghiêm trọng, diện tích bị phá rất lớn. Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành rất quan tâm. Vì vậy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành có liên quan phải làm kiên quyết, làm rõ và xử lý nghiêm. Tất cả các cán bộ liên quan đến vụ việc này phải xử lý nghiêm túc; ai chủ mưu, cầm đầu thực hiện vụ phá rừng phải làm cho ra.

Liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đề nghị: Trước mắt, các đơn vị thẩm quyền phải tập trung xử lý nghiêm túc các cán bộ có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng (QL-BVR) trên địa bàn huyện An Lão và huyện Hoài Nhơn, kể cả liên quan đến trách nhiệm quản lý Nhà nước của Chi cục Kiểm lâm.

“Tôi đề nghị tạm đình chỉ công tác đối với Hạt phó Hạt Kiểm lâm An Lão. Tạm đình chỉ công tác đối với Kiểm lâm phụ trách địa bàn xã An Hưng. Tổ chức kiểm điểm và xử lý nghiêm túc đối với cán bộ Trạm Kiểm lâm xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn) trong việc phối hợp và xử lý. Các đồng chí có liên quan còn lại từ Chủ tịch UBND xã An Hưng đến Chủ tịch UBND huyện An Lão, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Giám đốc Sở NN&PTNT phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng nói.

vu xo a so 60ha ru ng pha i la m cho ra ai chu muu ai ca m da u
Ảnh báo Bình Định.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm phải thường xuyên theo dõi, quản lý các doanh nghiệp chế biến, sản xuất gỗ trên địa bàn. Trường hợp Hạt Kiểm lâm huyện nào để gỗ lậu xuất hiện trong xưởng gỗ thì Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm đó sẽ bị cách chức.

Lực lượng Kiểm lâm phải kiểm soát chặt chẽ quá trình xuất, nhập gỗ tại các doanh nghiệp, các xưởng sản xuất, chế biến gỗ. Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp Giám đốc Sở TN&MT đẩy nhanh kế hoạch giao đất, giao rừng cho các Ban quản lý rừng phòng hộ, cho dân theo tiêu chí rừng phải có chủ để quản lý tốt hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Nội vụ xây dựng quy chế về công tác xử lý cán bộ khi để xảy ra phá rừng; không phải khi xảy ra phá rừng chỉ nói kiểm điểm, rút kinh nghiệm là xong. Giám đốc Sở Tài chính ứng ngay kinh phí QL-BVR còn thiếu để cho dân có kinh phí thực hiện công tác nhận khoán quản lý. Kể từ năm 2018, tăng kinh phí QL-BVR cho các địa bàn trọng điểm như huyện An Lão, Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Hoài Ân để các địa phương thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát.

Yêu cầu Trạm chốt chặn xã Hoài Sơn, ngoài việc kiểm điểm, xử lý thì kể từ nay lực lượng làm nhiệm vụ chốt chặn phải trực 24/24. Từ này trở đi nếu để xảy ra vụ việc phá rừng lớn thì Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm phụ trách địa bàn đó sẽ bị cách chức”, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng, nhấn mạnh.

* Trong một diễn biến liên quan, sáng 20/9, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Sở đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các công chức Kiểm lâm có liên quan và tạm đình chỉ 2 công chức trực chốt chặn tại xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn) và điều chuyển công tác 2 Kiểm lâm phụ trách địa bàn xã An Hưng (huyện An Lão).

Cũng liên quan tới vụ phá 60,9 ha rừng ở An Hưng (huyện An Lão) Chi cục Kiểm lâm đã khởi tố vụ án về tội “Hủy hoại rừng” gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để giám sát. Đơn vị này đã tiếp nhận và phân công Kiểm sát viên thực hiện quyền công tố và kiểm sát điều tra; đồng thời, Chi cục Kiểm lâm chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định để tiếp tục điều tra xử lý theo thẩm quyền. Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm đang phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ những vụ việc phá rừng tự nhiên trên địa bàn xã An Hưng, huyện An Lão như thông tin báo chí phản ánh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/10/2017.

 

 

Báo điện tử Chính phủ

 

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Dân kêu nhà máy rác Đá mài gây ô nhiễm, chính quyền Thái Nguyên ở đâu?

Dân kêu nhà máy rác Đá mài gây ô nhiễm, chính quyền Thái Nguyên ở...

Người dân bức xúc vì sống trong ô nhiễm suốt nhiều năm trời cạnh nhà máy rác Đá mài, vậy chính quyền Thái Nguyên đang ở đâu?
Những tiếng chổi tre đêm mùa Covid

Những tiếng chổi tre đêm mùa Covid

Trong khi mọi người giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, thì trên từng con đường, từng ngõ phố, những công nhân vẫn ngày đêm thu gom rác làm đẹp cho đời.
'Cột điện hoa' góp phần bảo vệ môi trường

'Cột điện hoa' góp phần bảo vệ môi trường

Hòa chung không khí của Tháng thanh niên 2020, Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Sơn La vừa phối hợp với Đoàn phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La thực hiện công trình "Cột điện hoa" tại 70 cột điện trên 3 tuyến đường của thành phố.
Hưng Yên: Điểm mặt những bãi tập kết và chôn lấp “rác lậu”

Hưng Yên: Điểm mặt những bãi tập kết và chôn lấp “rác lậu”

Ô nhiễm môi trường từ rác thải là vấn đề nhức nhối từ bao lâu nay, được mọi người dân quan tâm. Nhà nước đã có những chế tài xử phạt rất nặng đối với đơn vị hoặc cá nhân có hành vi đổ trộm rác thải, chất thải cũng như những điểm tập kết rác không phép. Chế tài là vậy, nhưng tại 2 huyện Văn Giang và huyện Văn Lâm thuộc tỉnh Hưng Yên, việc đổ và chôn lấp “rác lậu” được diễn ra công khai mà không hề thấy bóng dáng của cơ quan chức năng.
ĐBSCL: Uyển chuyển ứng phó hạn, mặn, giữ vững theo tinh thần Nghị quyết 120/NQ-CP

ĐBSCL: Uyển chuyển ứng phó hạn, mặn, giữ vững theo tinh thần Nghị...

Theo các chuyên gia, nhà khoa học, năm 2020 là năm cực đoan nên tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra khốc liệt hơn so với đợt hạn, mặn năm 2016. Tuy nhiên, các Bộ, ngành, địa phương, người dân vùng ĐBSCL đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó nên đã giảm được nhiều thiệt hại.
Nhà máy xử lý chất thải Thái Hòa…. Như bãi rác tự phát khổng lồ.

Nhà máy xử lý chất thải Thái Hòa…. Như bãi rác tự phát khổng lồ.

DNTH: Nhà máy xử lý chất thải Thái Hòa được tỉnh Nghệ An quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư. Khởi công vào quý 1/ 2108 sau 24 tháng sẽ hoàn thành dự án, như vậy chỉ còn mấy tháng nữa là đến hạn. Nhưng thực trạng cái được gọi là nhà máy này nó như một bãi rác tự phát và ngày càng có chiều hướng phình to.
Tam Nông (Phú Thọ) – Bài 2: Chủ tịch UBND xã Dân Quyền “vẽ” luật cản trở báo chí, vi phạm quy chế phát ngôn

Tam Nông (Phú Thọ) – Bài 2: Chủ tịch UBND xã Dân Quyền “vẽ” luật...

Mặc dù, phóng viên đã xuất trình giấy giới thiệu của Tòa soạn, giấy tờ tùy thân đủ điều kiện tác nghiệp theo quy định, nhưng ông Đào Tiến Lực – Chủ tịch UBND xã Dân Quyền một mực yêu cầu phóng viên phải “đeo” thẻ phóng viên thì mới làm việc, trong khi chính ông này cũng không đeo thẻ công chức trong khi làm nhiệm vụ.
Độc đáo những tác phẩm nghệ thuật vì môi trường, “nhức lòng” du khách tham quan

Độc đáo những tác phẩm nghệ thuật vì môi trường, “nhức lòng” du...

Triển lãm "Be The Change – Hãy tạo ra sự thay đổi bạn muốn thấy trên thế giới này!" do họa sĩ Lê Thiết Cương làm giám tuyển, trưng bày bốn tác phẩm: Những cú hút, Rùa, Cây đời, Hóa nhựa gây ấn tượng mạnh đối với những du khách tham quan.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất